Đại biểu Quốc hội đề xuất Bộ Xây dựng cấm dùng tầng hầm chung cư làm chỗ để xe để tránh cháy nổ

13/11/2019 20:24
Ông Nguyễn Ngọc Phương, đại biểu đoàn Quảng Bình đề xuất các nhà chung cư, cao tầng không thiết kế hầm để xe để tránh biến đây thành những kho xăng dầu.

Thảo luận về kết quả giám sát phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018 trong sáng 13/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhấn mạnh đây là vấn đề rất hệ trọng. Nhiều văn bản luật, chỉ đạo đã được ban hành cho công tác phòng chống cháy nổ. 

Tuy nhiên, ông cho rằng thực tế đang cho thấy công tác phòng cháy, chữa cháy dù cố gắng đến đâu cũng chưa tốt.

Cụ thể, bình quân mỗi năm có 30 vụ cháy lớn. Trong thời gian giám sát trong 4 năm có hơn 3.000 vụ cháy, 36 người chết, 92 người bị thương.

Ông Phương cũng đưa ra một số kiến nghị để công tác phòng cháy chữa cháy được tốt hơn. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất phải sửa Luật Xây dựng để các chung cư cao tầng, nhà nghỉ, khách sạn không sử dụng tầng hầm làm nơi để xe.

"Từng xe đều có bình xăng và tầng hầm nơi đậu xe sẽ trở thành kho xăng dầu, khi cháy thì không thể ứng cứu được. Kể cả có phun nước vào thì xăng nổi lên thì xăng vẫn cháy. Nó không chỉ nguy hiểm đến tính mạng, tài sản mà còn khiến các trụ nhà cao tầng bị nóng và ảnh hưởng", ông nói.

Theo ông, trong tương lai, các khu chung cư phải xây bãi đỗ xe riêng chứ không để dưới tầng hầm.

"Tôi đề nghị Quốc hội xem xét, sửa Luật Xây dựng để các khu chung cư phải xây bãi đỗ xe riêng chứ không để dưới tầng hầm", đại biểu Phương nói.

Trước đề xuất này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay: "Bộ sẽ nghiên cứu".

Tin mới

Toàn cảnh dự án cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ sau 7 tháng triển khai
10 giờ trước
Sau 7 tháng thi công, dự án cầu Tứ Liên vượt sông Hồng với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng đã bắt đầu lộ diện những hạng mục đầu tiên trên công trường.
Cảnh tượng khó tin bên trong ngôi nhà hoang đổ nát, giá hơn 34 tỷ đồng
10 giờ trước
Một ngôi nhà hoang tàn, đổ nát nhưng lại được rao bán với giá cao ngất ngưởng.
Dự án từng do Tập đoàn FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đầu tư có động thái mới
10 giờ trước
UBND phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đề xuất tổ chức đấu giá công khai để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu đủ năng lực khai thác hệ thống Hubway do Tập đoàn FLC bàn giao.
Đề xuất giảm 6 triệu đồng lệ phí khi đăng ký xe ô tô ở Hà Nội và TPHCM
10 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm lệ phí cấp mới chứng nhận đăng ký xe và biển số xe ô tô tại Hà Nội và TPHCM.
Bên trong tháp không lưu hơn 3.400 tỷ tại sân bay Long Thành
10 giờ trước
Đài Kiểm soát không lưu cao 123m, tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai được thiết kế với hình dáng búp sen cách điệu, hiện là đài kiểm soát không lưu cao nhất Việt Nam và nằm trong nhóm cao hàng đầu khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Thêm thông tin Toyota Hilux 2026 bán tại Việt Nam tháng sau: Giá tạm tính từ dưới 700 triệu đồng, 3 bản, máy 2.8L, có ADAS đời mới đấu Ranger
4 giờ trước
Theo nguồn tin từ đại lý, Toyota Hilux thế hệ mới dự kiến ra mắt ngày 19/1/2026, đã nhận đặt cọc với 3 phiên bản, giá tạm tính từ gần 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhập khẩu Thái Lan.
Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
11 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
14 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
1 ngày trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.