Đại biểu trẻ nhất Đại hội Đảng lần thứ XIII: "Thanh niên cần bồi đắp kiến thức"

30/01/2021 16:45
Theo đại biểu trẻ tuổi nhất Đại hội Đảng lần thứ XIII - anh Hà Đức Minh, ưu tiên hàng đầu của thanh niên là cần trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, nhất là kiến thức về công nghệ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Với tinh thần ấy, những năm qua Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thanh thiếu niên và các thế hệ trẻ. Bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn đại biểu Hà Đức Minh (34 tuổi, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai) về vấn đề này. Anh Hà Đức Minh là đại biểu trẻ tuổi nhất trong số 1.587 đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ XIII.

PV: Theo anh, những vấn đề gì là quan trọng nhất để thúc đẩy thế hệ trẻ phát triển?

Đại biểu Hà Đức Minh: Với những phương hướng đề ra trong đại hội XIII, chúng ta đã đưa ra những quyết sách tạo điều kiện về công ăn việc làm cho thanh niên và thế hệ trẻ, đặc biệt là thanh niên khởi nghiệp sáng tạo.

Yêu cầu đối với thế hệ trẻ trong thời gian tới trước hết là cần tự bồi đắp kiến thức, kinh nghiệm cho mình để đáp ứng được các yêu cầu công việc, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế thay đổi nhanh như hiện nay.

PV: Dự thảo văn kiện Đại hội XIII đã đề cập vai trò của thanh niên như thế nào và anh có ý kiến gì về vai trò của thanh niên trong tình hình mới?

Đại biểu Hà Đức Minh: Đối với dự thảo văn kiện, các đại biểu đã nghiên cứu rất kỹ về nội dung liên quan đến sự phát triển đội ngũ thanh niên.  Đảng và Nhà nước từ trước tới nay rất quan tâm tới thanh niên. Trong việc xây dựng các chủ trương và chương trình, chúng ta luôn xác định tạo điều kiện tốt nhất đối với thanh niên và thế hệ trẻ.

Đảng và Nhà nước xác định trọng tâm đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2045 thì thế hệ trẻ là những thế hệ kế cận, cần được quan tâm, bồi dưỡng và phát triển.

PV: Phong trào thanh niên sáng tạo khởi nghiệp ở địa phương gặp những khó khăn gì và trong thời gian tới chúng ta có định hướng như thế nào cho phong trào này?

Đại biểu Hà Đức Minh: Phong trào thanh niên khởi nghiệp thời gian vừa qua được thực hiện sâu rộng đối với thanh niên, đặc biệt tại các địa phương như tỉnh Lào Cai.

Chúng tôi xác định, tỉnh Lào Cai là một địa phương khu vực biên giới và miền núi, đặc biệt khó khăn. Chúng tôi tập trung vào việc định hướng cho đoàn viên thanh niên trong sáng tạo khởi nghiệp để phù hợp với thực tiễn địa phương.

Trong các hoạt động khởi nghiệp này thì cơ chế chính sách vừa tạo điều kiện hỗ trợ từ nhiều mặt cho thanh niên khởi nghiệp. Theo quan điểm của tôi, mỗi thanh niên khởi nghiệp đều có hoài bão, ước mơ. Nhưng yếu tố quan trọng nhất là việc thanh niên thực hiện ước mơ của mình như thế nào, có đeo đuổi lâu dài hay không.

PV: Khi nhắc đến sáng tạo khởi nghiệp, chúng ta thường nhắc đến nhóm thanh niên ưu tú. Vậy còn nhóm thanh niên yếu thế, chúng ta đã có sự quan tâm hỗ trợ như thế nào?

Đối với tỉnh Lào Cai, chúng tôi luôn dành sự quan tâm đến nhóm thanh niên vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Đồng thời, có những chính sách cho nhóm thanh niên này được tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại, tri thức mới để nhóm họ có điều kiện vươn lên. Bên cạnh đó là vai trò của Đoàn thanh niên, luôn sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ nhóm thanh niên gặp khó khăn.

PV: Anh kỳ vọng thế nào về Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII?

Đại biểu Hà Đức Minh: Cá nhân tôi đã nghiên cứu, thấy rằng đối với nhân sự của Ban chấp hành Trung ương thì các đại biểu chúng tôi sẽ đảm bảo tinh thần về các nguyên tắc tập trung dân chủ.

Quá trình bầu nhân sự được làm hết sức chặt chẽ. Tôi tin tưởng và kỳ vọng Đại hội lần này sẽ bầu ra các đồng chí Ủy viên Trung ương có đủ đức đủ tài để lãnh đạo đất nước trong thời gian tới.

PV: Để đạt được khát vọng năm 2030 Việt Nam trở thành nước hiện đại và năm 2045 trở thành nước công nghiệp thì anh nghĩ thế hệ thanh niên hiện nay cần phải hoàn thiện điều gì? 

Đại biểu Hà Đức Minh: Đây là một nội dung mang tính chất định hướng, xuyên suốt từ việc đào tạo nguồn nhân lực cho thời điểm đến năm 2030, đến việc tìm đầu ra cho nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực này cần đáp ứng được các yêu cầu của một nền kinh tế mới, đặc biệt là về công nghệ, chuyển đổi số để bắt kịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu.

PV: Là đại biểu trẻ nhất dự Đại hội, anh có thể gửi một thông điệp ngắn gọn đến các bạn trẻ về tinh thần của Đại hội trong những ngày qua?

Đại biểu Hà Đức Minh: Đây là lần đầu tiên tôi chính thức tham dự một kỳ Đại hội Đảng. Những kỳ trước, tôi cũng có theo dõi qua truyền hình, báo đài. Ở kỳ này tôi thấy Đại hội diễn ra nghiêm túc, công tác chuẩn bị chu đáo. Các hoạt động trong Đại hội đều tập trung dân chủ. Các ý kiến tham gia trong Đại hội và trong các buổi thảo luận được tiếp thu rõ ràng, đối với từng đoàn và từng cá nhân.

PV: Vâng, xin cảm ơn anh./.

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
10 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
10 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
9 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
9 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
9 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Tin cùng chuyên mục

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
7 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
7 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
10 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Sau ô tô điện, TMT Motors tiếp tục đặt cược lớn vào xe máy điện
11 giờ trước
CTCP Ô tô TMT (TMT Motors, HOSE: TMT) lên kế hoạch bán 20,000 xe máy điện trong năm 2026, mang về khoảng 294 tỷ đồng doanh thu.