Đại gia bất động sản lâm vào cảnh bi đát, bị ngân hàng rao bán nợ khủng, bán rẻ nhà đất

12/08/2021 15:15
Trong bối cảnh thị trường đang chật vật do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều ngân hàng cũng trầy trật rao bán tài sản BĐS giá rẻ nhưng người mua cũng không mặn mà.

Từ một tập đoàn có tiếng ở đất mỏ, Tập đoàn Xuân Lãm (Quảng Ninh) dần rơi vào sa sút dẫn đến việc dự án bị thu hồi, ngân hàng rao bán khoản nợ hơn 300 tỷ đồng. 

Mới đây, Ngân hàng Agribank chi nhánh Mỹ Đình đã thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm, Chi nhánh Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm tại Agribank Chi nhánh Mỹ Đình theo 2 hợp đồng tín dụng được ký vào năm 2013, giá trị nợ gốc của hai hợp đồng gồm 53,355 tỷ đồng và 99,341 tỷ đồng.

Được biết, khoản vay của Tập đoàn Xuân Lãm được đảm bảo bởi các quyền sử dụng đất, máy móc thiết bị với tổng trị giá 117 tỷ đồng. Bao gồm: 1 quyền sử dụng đất chung cư diện tích 2.657m2 tại phường Trưng Vương, TPUông Bí, tỉnh Quảng Ninh; 1 quyền sử dụng đất xây dựng bãi đỗ xe, nhà văn phòng diện tích 12.607 m2 tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; 1 quyền sử dụng đất ở đô thị diện tích 10.556m2 tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; 3 máy xúc lật; và 1 xe ủi bánh xích.

Không chỉ riêng Tập đoàn Xuân Lãm hồi cuối tháng 7, ngân hàng BIDV cho biết tiếp tục bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy. Giá khởi điểm cho khoản nợ này là 754,87 tỷ đồng, giảm 280 tỷ so với lần 1 hồi tháng 6 và giảm 177 tỷ so với lần 2 hồi đầu tháng 7.

Theo tìm hiểu, tính đến thời điểm ngày 7/6/2021, Tập đoàn Khải Vy có tổng dư nợ tại BIDV là hơn 1.035 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc chỉ 409 tỷ nhưng dư nợ lãi lên tới 626 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ vay này là 9 tài sản gồm: Tòa nhà Crystal Palace tại Lô C17-1-2, P.Tân Phú, Q.7. TP.HCM với diện tích đất 2.675 m2, là Trung tâm hội nghị tiệc cưới nhà hàng khách sạn với diện tích xây dựng 1.636 m2, diện tích sàn 15.471 m2.

Ngoài ra còn có hơn 8,74 triệu cổ phần do Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang phát hành và các khoản phải thu với tổng giá trị hơn 51 tỷ đồng (tại thời điểm nhận thế chấp 4/7/2014) của Tập đoàn Khải Vy tại Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang và nhiều tài sản đảm bảo khác.

Được biết, Khải Vy ban đầu là một doanh nghiệp sản xuất gỗ. Đến giai đoạn năm 2006 - 2007 khi thị trường bất động sản (BĐS) sôi động, Khải Vy bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực địa ốc bằng việc thành lập Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang, chủ dự án khu nghỉ dưỡng Hòn Tằm có quy mô 114ha ở Nha Trang và được đầu tư 42 triệu USD, với 49 bungalow và 15 căn villa. Khai Vy cũng đầu tư mạnh vào việc trồng rừng ở Đắk Nông với quy mô trên 3.000 ha.

Không chỉ Khải Vy và Xuân Lãm, mới đây Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã thông báo sẽ bán đấu giá  khoản nợ gần 200 tỷ đồng (tính đến 15/10/2020) của Doanh nghiệp tư nhân Khách sạn Nhà hàng Thanh Hải. Tài sản bảo đảm là hợp đồng mua bán các căn hộ thuộc Dự án Happy Plaza, Lô A10 đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Khoản nợ này được Sacombank đặt giá khởi điểm khá thấp so với số dư nợ cho vay, chỉ hơn 105 tỷ đồng, tương đương hơn 53%.

Còn rất nhiều những doanh nghiệp bất động sản, hay thậm chí "tay trái" vay nợ ngân hàng đầu tư bất động sản lúc thị trường sốt nóng. Khi thị trường gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã không thể trả gốc và lãi khiến bất động sản thế chấp lần lượt được các nhà băng mang ra phát mãi, thậm chí hạ giá nhiều lần nhưng vẫn không có người mua.

Theo giới chuyên gia, sở dĩ các ngân hàng rao bán tài sản là nợ xấu nhiều lần nhưng không thành công, mặc dù đã giảm giá nhiều lần so với dư nợ cho vay là do các quy định liên quan đến đất đai, dự án bất động sản khá phức tạp. Nhiều miếng, mảnh đất là tài sản đảm bảo của các khoản nợ đôi khi có lịch sử phức tạp, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nên để sang tên sở hữu mất nhiều thời gian, thậm chí lại không thực hiện được.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.