‘Đại gia điếu cày’ muốn mua lại căn hộ trái phép ở Mường Thanh Sơn Tràicon

- Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên kiến nghị Đà Nẵng chủ trì đối thoại giải quyết thỏa thuận mua lại các căn hộ tại chung cư cao cấp Sơn Trà.

- Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên kiến nghị Đà Nẵng chủ trì đối thoại giải quyết thỏa thuận mua lại các căn hộ tại chung cư cao cấp Sơn Trà.

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên cho hay, vừa có văn bản gửi Đà Nẵng về việc kiến nghị TP chủ trì đối thoại giải quyết thỏa thuận mua lại các căn hộ chung cư cao cấp tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà – gọi tắt là Tổ hợp Mường Thanh Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn).

Văn bản này do ông Lê Thanh Thản, Giám đốc DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên ký.

‘Đại gia điếu cày’ muốn mua lại căn hộ trái phép ở Mường Thanh Sơn Trà
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Theo văn bản, ngày 7/10/2019 UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định về việc “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Đến ngày 29/11/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra quyết định số 5449/QĐ-SDCCXP về việc “Sửa đổi, bổ sung quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với quyết định trước đó.

Không đồng ý quyết định của UBND TP Đà Nẵng, đơn vị này có đơn khởi kiện tại TAND TP Đà Nẵng, vụ án hiện đang được tòa thụ lý giải quyết.

Theo DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, trong quá trình giải quyết vụ kiện, tòa án xác định và đưa các hộ dân hiện đang sở hữu căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà đã nhận chuyển nhượng của doanh nghiệp vào tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Doanh nghiệp này cho rằng, việc tham gia tố tụng của các hộ dân sẽ gây ảnh hưởng không ít đến thời gian giải quyết vụ án.

Ngoài ra, Công an Đà Nẵng đang tiến hành giải quyết kiến nghị khởi tố của Sở xây dựng Đà Nẵng tại Văn bản 10365/SXD ngày 20/12/2019 đối với doanh nghiệp.

Chính vì thế, đơn vị này kiến nghị TP Đà Nẵng chủ trì đối thoại giải quyết việc thỏa thuận mua lại các căn hộ tại chung cư, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan.

“Trên cơ sở lộ trình việc thỏa thuận của các bên, doanh nghiệp cam đoan thực hiện tốt các thỏa thuận, tránh những thiệt hại và phát sinh không cần thiết với phương châm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, ngay tình, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo thực thi hữu hiệu pháp luật hiện hành...”, ông Thản trình bày trong văn bản.

“Hô biến” bãi xe, nhà trẻ... thành căn hộ để bán

Dự án tổ hợp Mường Thanh Sơn Trà với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư vốn là không gian công cộng, bãi giữ xe, nhà trẻ…thành 104 căn hộ.

‘Đại gia điếu cày’ muốn mua lại căn hộ trái phép ở Mường Thanh Sơn Trà
Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng các tầng khối chung cư vốn là không gian công cộng, bãi giữ xe, nhà trẻ…thành căn hộ để bán.

Tháng 8/2018, các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm doanh nghiệp này xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42. Tất cả đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

Theo giấy phép, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313 m2; tuy nhiên, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng.

Chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở. Tất cả đã hoàn thiện và chủ đầu tư đã bán căn hộ cho khách hàng.

Trước đó, ngày 7/10/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên - chủ đầu tư dự án trên.

Tháng 3 vừa qua, UBND quận Ngũ Hành Sơn có thông báo mời thầu gói thầu phá dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng thuộc khối chung cư của dự án Tổ hợp Mường Thanh Sơn Trà.

Cụ thể, yêu cầu của gói thầu này là phá dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng thuộc Khối chung cư của công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà. Giá gói thầu phá dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng là hơn 12,78 tỷ đồng đấu thầu rộng rãi trong nước. Thực hiện phá dỡ xong phần vi phạm trong 180 ngày với nguồn vốn được tạm ứng từ ngân sách TP Đà Nẵng.

Liên quan đến việc mua bán căn hộ tại dự án, tại cuộc họp báo diễn ra tháng 7/2019, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết đơn vị đã phát hiện chủ đầu tư rao bán 161 căn hộ của dự án cho khách hàng nhưng không đủ hồ sơ pháp lý, có dấu hiệu lừa dối khách hàng nên Sở Xây dựng đã chuyển hồ sơ cho Công an TP xem xét đề nghị khởi tố chủ đầu tư về hành vi này.

Chính quyền địa phương cũng thành lập tổ tư vấn pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hộ dân đã mua các căn hộ tại các tầng có sai phạm.

Hồ Giáp

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
9 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
8 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
8 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
8 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
6 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
6 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
13 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
21 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.