Đại gia hàng không lo lắng con số của thời hiếm có trong đờiicon

 Giới đầu tư lo lắng kết quả quý 2 sẽ lộ ra khoản lỗ ngàn tỷ khi các hãng bay trải qua thời kỳ cách ly hiếm có trong đời.

 Giới đầu tư lo lắng kết quả quý 2 sẽ lộ ra khoản lỗ ngàn tỷ khi các hãng bay trải qua thời kỳ cách ly hiếm có trong đời.

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (VJC) của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo vừa công bố giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) đã không còn là cổ đông lớn của Vietjet sau khi bán hơn 70 ngàn cổ phiếu.

Số lượng cổ phiếu bán ra không nhiều nhưng đủ để GIC giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,99%, không còn là cổ đông lớn của hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam. Sau khi không còn là cổ đông lớn, GIC không cần phải báo cáo nếu bán cổ phiếu VJC.

Trên thực tế, Vietjet là hãng hàng không hồi phục mạnh nhất sau khi nhiều lệnh cấm bay được bãi bỏ. Tuy nhiên, nỗi lo về hoạt động của hãng còn lớn trong bối cảnh ngành hàng không thế giới gặp khó, còn tại Việt Nam hoạt động vận chuyển hàng không đình trệ trong 2 tuần đầu tháng 4 và cho tới nay các hãng hàng không vẫn “đi một chân”, mất gần như hoàn toàn doanh thu vận chuyển khách quốc tế.

Trong một báo cáo của BVSC, CTCK này dự báo ngành hàng không sẽ còn "ngấm đòn" nặng hơn trong quý 2, khi mà đại dịch Covid-19 khiến Việt Nam phải thực hiện giãn cách xã hội trong tháng 4.

Trong quý 1, VietJet lỗ sau thuế hợp nhất lên tới gần ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (HVN) ghi nhận lỗ 2,6 ngàn tỷ đồng. Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết (chủ hãng hãng không Bamboo Airways cũng ghi nhận lỗ hơn 1,2 ngàn tỷ đồng.

Trong khoảng 10 phiên gần đây, áp lực lên các cổ phiếu hãng không vẫn còn lớn. VJC giảm 6 trên 10 phiên, chỉ ghi nhận 2 phiên tăng nhẹ. Cổ  phiếu VJC giảm gần 20% trong 4 tháng qua và vốn hóa của VietJet mất cả chục ngàn tỷ đồng.

Đại gia hàng không lo lắng con số của thời hiếm có trong đời
Hàng không Việt gặp khó vì Covid-19.

Theo BVSC, Covid-19 có ảnh hưởng rõ rệt bắt đầu từ cuối quý 2/2020, tác động lên cả du khách nước ngoài cũng như nhu cầu nội địa. Việc dừng toàn bộ các đường bay quốc tế từ giữa tháng 3 và duy trì cầm chừng các đường bay nội địa ở mức tối thiểu từ đầu tháng tư với quy định giãn các hành khách, khiến số lượng chuyến bay khai thác của các thương hiệu trong tập đoàn đều ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ quý trước.

Tới thời điểm này, các hãng hàng không Việt gần như mất hoàn toàn doanh thu vận chuyển hành khách bay quốc tế, vốn chiếm khoảng 50%. Theo số liệu từ Cục hàng không, trong tháng 5, lượng khách di chuyển trên các đường bay quốc tế của hàng không Việt đã giảm 97,6% so với cùng kỳ 2019.

Về thị trường nội địa, số lượng khách tăng mạnh trở lại nhưng vẫn chưa thể bù đắp được cho các hãng hãng không.

Theo đánh giá của BVSC, các hãng hàng không Việt sẽ chứng kiến sự hồi phục từ tháng 7 khi mà Việt Nam có thể mở cửa cho khách quốc tế. BVSC ước tính lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2020 sẽ sụt giảm khoảng 69% so với năm 2019 và dần phục hồi từ 100.000 lượt khách/tháng vào tháng 7 đến mức 600.000 lượt khách/tháng vào tháng 12.

Trên thế giới, Thai Airways đã chính thức nộp đơn phá sản từ 26/5 trong bối cảnh mọi công ty hàng không đều chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra. Trước đó, hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới - Avianca  đã tuyên bố phá sản.

Trong tháng 4, nhà đầu tư huyền thoại - tỷ phú Warren Buffett đã bán hết cổ phiếu hàng không, phần lớn là 4 hãng hàng không Mỹ, trị giá khoảng 6,5 tỷ USD. Theo tỷ phú này, ngành hàng không đã "thay đổi cơ bản" vì Covid-19, khi là ngành chịu tác động nặng nề nhất từ dịch bệnh do các biện pháp giới hạn đi lại trên toàn cầu.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 27/5, chỉ số VN-Index tăng nhẹ và dao động quanh ngưỡng 870 điểm. Các cổ phiếu blue-chips tiếp tục phân hóa. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, tài chính... tiếp tục xu hướng tăng điểm.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo sáng sủa hơn.

Theo MBS, thị trường đã tận dụng được cơ hội để vượt đỉnh cũ 863 điểm một cách thuyết phục, xu hướng tăng của thị trường càng được củng cố. Sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các trụ là những dấu hiệu cho thấy thị trường mạnh, xu hướng đi lên chậm chắc và mặt bằng cổ phiếu cũng được nâng dần lên. Cho đến thời điểm này yếu tố tác động bên trong và bên ngoài đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực, trong khi giới đầu tư đang kỳ vọng triển vọng kinh tế thế giới khi ngày càng nhiều quốc gia tiến tới tái mở cửa. VN-Index đã vượt mốc 860 điểm một cách thuyết phục, thị trường hoàn toàn có thể hướng tới mốc 880 điểm trong các phiên sắp tới cùng sự hỗ trợ tích cực của các chỉ báo kỹ thuật.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/5, VN-Index tăng 10,09 điểm lên 869,13 điểm; HNX-Index tăng 1,35 điểm lên 110,49 điểm. Upcom-Index tăng 0,39 điểm lên 55,33 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 6,4 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Tin mới

Buồn của nền kinh tế lớn thứ 2 ĐNÁ: Doanh số xe điện toàn thị trường không bằng 1 mình VinFast ở Việt Nam, cuộc chiến giảm giá nguy cơ bùng nổ cuối năm
10 giờ trước
Doanh số xe điện Thái Lan trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt 77.082 xe, kém hơn 12.000 xe so với VinFast tại Việt Nam.
Sun PhuQuoc Airways đã được Cục hàng không cấp phép, sẵn sàng khai thác thương mại từ tháng 11
9 giờ trước
Sun PhuQuoc Airways vừa chính thức được Cục Hàng không Việt Nam cấp đồng thời Giấy chứng nhận Người khai thác tàu bay (AOC) và Giấy chứng nhận Tổ chức huấn luyện hàng không (ATO), khẳng định năng lực toàn diện về vận hành, an toàn và đào tạo, sẵn sàng mở bán vé từ 15/10 và thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên vào 1/11/2025.
Vụ "hố tử thần" sâu 50m giữa lòng Bangkok: Hơn 50.000 bao cát được dùng để lấp khe hở, hé lộ nguyên nhân ban đầu
9 giờ trước
Sáng 24/9, tại trung tâm thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã xảy ra sự cố sụt lún nghiêm trọng, khiến mặt đường trước Bệnh viện Vajira liên tiếp hai lần sập xuống, hình thành một hố tử thần sâu tới 50m, rộng 30m x 30m.
Một cổ phiếu ngân hàng bị tự doanh CTCK bán ròng hàng trăm tỷ phiên thứ 2 liên tiếp
9 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 336 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Chủ tịch Bamboo Airways: Quyết định chuyển giao quyền điều hành lại cho nhà đầu tư sáng lập FLC là bước đi đã được cân nhắc rất kĩ lưỡng
8 giờ trước
Mới đây, tại sự kiện ĐHĐCĐ bất thường lần 2 năm 2025, Bamboo Airways thông báo dừng kế hoạch tái cấu trúc và quyền quản trị hãng được chuyển giao lại cho nhà đầu tư sáng lập FLC. Ông Lê Thái Sâm – Chủ tịch HĐQT đã có những lý giải cho quyết định này.

Tin cùng chuyên mục

Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.