Đại học Quốc gia Úc: Thế giới có thể thiệt hại 21 nghìn tỷ USD vì Covid-19

07/07/2020 10:30
Trong trường hợp xấu nhất, tức là có tới 4 đợt bùng phát trong 2 năm, nhưng chỉ đóng cửa và giãn cách xã hội trong năm đầu tiên, tổng thiệt hại trong 5 năm cho kinh tế thế giới tương đương 35,3 nghìn tỷ USD.

Nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại tới 21,8 nghìn tỷ USD chỉ riêng trong năm 2020 vì Covid-19, theo phân tích mới từ Đại học Quốc gia Úc (ANU).

Một nhóm nghiên cứu tại ANU, đứng đầu là Giáo sư Warwick McKibbin và Roshen Fernando, đã mô hình hóa 6 kịch bản mới về tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu. Nghiên cứu này cũng xem xét các tác động kinh tế quan trọng khác của Covid-19 bao gồm tác động đến chi tiêu của chính phủ, trợ cấp tiền lương và trợ cấp cho hộ gia đình, đánh giá rủi ro quốc gia, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh nền của người dân.

Các kịch bản chia ra nhiều phương án từ tốt đến xấu như: dịch bệnh được kiêm soát giữa năm 2020, hoặc tình huống xấu nhất là sẽ kéo dài trong nhiều năm, cho đến khi có vaccine. Giáo sư McKibbin cho biết ngay cả trong trường hợp tốt nhất, nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ thiệt hại tới 14,7 nghìn tỷ USD.

"Đây là một cú hích lớn, tác động kinh tế có thể nghiêm trọng nhất vào giai đoạn giữa năm 2020 và một làn sóng tái phát nhỏ hơn vào năm 2021", ông nói. "Mô hình của chúng tôi cho thấy rằng, nếu dịch bệnh phát triển càng nhiều đợt (cứ kiểm soát được một thời gian lại tát phát trở lại), thiệt hại kinh tế sẽ càng tăng cao".

Theo kịch bản tồi tệ nhất của nhóm nghiên cứu, trong đó có 2 đợt Covid-19 vào năm 2020 và 2 đợt khác vào năm 2021, khoản thiết hại lên tới 21,8 nghìn tỷ USD.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, Covid-19 là một cú sốc tiêu cực lớn đối với nền kinh tế thế giới, và mô hình của chúng tôi đã làm rõ điều đó" - nhóm nghiên cứu đánh giá.

Các nhà nghiên cứu cũng mô hình hóa tổng thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ năm 2020 đến năm 2025. Theo các kịch bản này, tác động ban đầu năm 2020 của Covid-19 có tác động liên tục trong vòng 5 năm do hoạt động kinh tế giảm sút kéo dài.

Trong trường hợp xấu nhất, tức là có tới 4 đợt bùng phát trong 2 năm, nhưng chỉ đóng cửa và giãn cách xã hội trong năm đầu tiên, tổng thiệt hại trong 5 năm cho kinh tế thế giới tương đương 35,3 nghìn tỷ USD.

Trường hợp lạc quan nhất, với việc Covid-19 được đẩy lùi vào giữa năm 2020, thiệt hại 5 năm cho nền kinh tế là 17,5 nghìn tỷ USD.

Theo mô hình của ANU, Nga, Mỹ và Trung Quốc sẽ chịu tác động lớn nhất khi thiệt hại lần lượt 2,8 nghìn tỷ USD, 2 nghìn tỷ USD và 1,9 nghìn tỷ USD trong trường hợp dịch được kiểm soát trong năm 2020.

Giáo sư McKibbin cho biết, thế giới phải hợp tác để khắc phục thiệt hại lâu dài của cuộc khủng hoảng. Trong khi các chính sách hiện nay phần lớn thiết kế và thực hiện ở cấp quốc gia, thì cần phải có sự hợp tác lớn hơn nữa giữa các quốc gia.

Tin mới

Tin vui cho hàng chục nghìn công nhân dịp Tết Bính Ngọ sắp tới
40 phút trước
Mới đây, Báo Nhân Dân đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình Xây Tết 2026.
Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
14 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Sun Group ra mắt The Charm, tác phẩm kiến trúc “giữ hồn” di sản tại Charmora City
32 phút trước
Tháng 12/2025, Tập đoàn Sun Group đã giới thiệu tòa tháp The Charm – công trình tại Đảo Nam, thuộc “đô thị đảo quốc tế” Charmora City. Với địa thế độc đáo, kiến trúc đậm hồn di sản cùng hệ tiện ích vượt trội, The Charm sẽ góp phần nâng tầm diện mạo và chất lượng sống khu vực Nam Nha Trang, hạt nhân đô thị mới của Khánh Hòa.
Tập đoàn Cloud Gate khẳng định tầm nhìn phát triển đô thị đa phân khúc, bền vững
32 phút trước
Sáng ngày 19/12/2025, Tập đoàn Cloud Gate đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Dự án Cloud Reserve Central Tuy Hoa, đồng thời khởi động Dự án Nhà ở Xã hội An Phú (Cloud Living An Phu) và giới thiệu định hướng phát triển dự án cao tầng Cloud Icon L’Avenir tại khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk.
Vượt loạt nước, Việt Nam vừa tiến vào top 15 cường quốc thế giới trong một lĩnh vực quan trọng
56 phút trước
Đây là thành tích tự hào mới nhất của Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
5 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
5 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Cuộc đua phân khúc SUV cỡ B nóng đến phút chót
8 giờ trước
Trong khi VinFast VF 6 sớm chốt ngôi đầu phân khúc SUV cỡ B, cuộc đua giữa hai mẫu xe xăng là Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross được dự báo vẫn sẽ nóng trong tháng cuối của năm 2025.
Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
1 ngày trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc