Đắk Nông đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội

02/02/2024 08:46
Trong bối cảnh tình hình khó khăn, tỉnh Đắk Nông đã rất nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xã hội. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch rất đáng ghi nhận.

Chiều 1/2, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 , kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. 

Theo đó, trong năm 2023, Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực, đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì ở mức cao, đạt 5,74%, cao hơn trung bình chung của cả nước là 5,05%; GRDP bình quân đầu người đạt trên 68 triệu đồng, vượt kế hoạch đề ra; tỷ lệ giảm nghèo đạt 2,79%, cao hơn tỷ lệ giảm nghèo chung cả nước là 1,1%, đặc biệt tỷ lệ giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số đạt được kết quả rất ấn tượng - đạt 8,14%, vượt xa chỉ tiêu đề ra là 5%. 

Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sản xuất được đẩy mạnh; hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc, lượng khách du lịch đến tỉnh tăng 32,5% so với năm 2022. 

Bên cạnh đó, trong năm 2023, Đắk Nông có 4 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch (Tăng trưởng GRDP, Tổng vốn đầu tư toàn xã hội, Thu ngân sách nhà nước, Giảm nghèo). Một số khoản thu ngân sách nhà nước chưa được khai thác tốt như khoản thu từ đất đai, tài nguyên khoáng sản. Các dự án lớn, quan trọng chưa đi vào hoạt động do vướng mắc về quy hoạch khoáng sản, chính sách, cơ chế… đã ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng GRDP của năm 2023. 

Hai là, tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia vẫn còn chậm; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư tại một số dự án vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. 

Công tác thu hút đầu tư ngoài ngân sách chưa đạt kỳ vọng; tình trạng mưa lũ kéo dài làm nhiều công trình thủy lợi, đường, nhà cửa sụt lún, hư hại ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; giá nguyên liệu vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản vẫn đang ở mức cao. 

Liên kết theo chuỗi giá trị để thúc đẩy cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao để giảm chi phí trung gian, nâng cao giá trị gia tăng chưa phổ biến. Sản xuất công nghiệp tuy có chuyển biến nhưng còn chậm, nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng, vẫn còn nhiều nguyên nhân chủ quan: Công tác nắm, dự báo tình hình có lúc còn chưa sát; phản ứng chính sách của một số cơ quan, địa phương còn chậm, chưa kịp thời, chưa tận dụng hết các cơ hội phục hồi và phát triển từ bên trong và bên ngoài; công tác tổ chức thực hiện luật pháp, chính sách có nơi còn hạn chế, hiệu quả chưa cao; việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý chưa kịp thời, nhất là những vấn đề phát sinh mới; 

Thủ tục hành chính còn rườm rà, ách tắc; phân cấp, phân quyền một số lĩnh vực còn vướng mắc về thể chế, nhất là đối với những vấn đề phát sinh mới; trách nhiệm của người đứng đầu, người có thẩm quyền trong một số trường hợp chưa được phát huy đầy đủ; một bộ phận cán bộ thực thi còn có tâm lý né tránh, sợ trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ thuộc thẩm quyền.

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, năm qua địa phương gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó có vấn đề bô xít. Đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của trung ương, thời gian qua địa phương đã kiến nghị để được tháo gỡ. Chưa hết, Đắk Nông hứng chịu thiên tai nặng nên, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng lớn đến người dân. 

Để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, địa phương rất nỗ lực. Dẫu vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt, lãnh đạo tỉnh, sở ngành liên quan đã nhận diện để khắc phục. Đắk Nông rất mong nhận được sự đồng hành, quan tâm đến tỉnh trong công tác tuyên truyền.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
21 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
2 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
10 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
45 phút trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
7 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
22 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
1 ngày trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.