Đàm phán sáp nhập giữa Deutsche Bank và Commerzbank sụp đổ

25/04/2019 16:26
Các cuộc đàm phán giữa hai ngân hàng hàng đầu của Đức đã kết thúc trong thất bại.

"Chúng tôi kết luận rằng giao dịch này sẽ không mang lại đủ lợi ích so với rủi ro của việc tái cơ cấu hai ngân hàng", Christian Sewing, CEO của Deutsche Bank cho biết trong một tuyên bố sáng thứ 5. Ngay sau thông tin này, cổ phiếu Deutsche Bank đã tăng hơn 2% trong khi cổ phiếu của Commerzbank giảm gần 3%.

Thông tin về việc 2 ngân hàng lớn nhất nước Đức hợp nhất đã được nhắc tới nhiều trong những tháng vừa qua. Nó được Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz thúc đẩy và ủng hộ. Ông Scholz là người theo đuổi quan điểm tạo ra những ngân hàng lớn mạnh ở châu Âu. Tuy nhiên, cũng có những lời chỉ trích cho rằng việc sáp nhập sẽ khiến nhiều việc làm biến mất.

Theo một nguồn thạo tin trong giới ngân hàng, thỏa thuận sáp nhật không được nội bộ Deutsche Bank ủng hộ. Cảm giác chung rằng sáp nhập 2 ngân hàng không phải một ý tưởng tuyệt vời vì những sự khác biệt giữa Commerzbank và Deutsche Bank. Chúng có thể nghiêm trọng tới mức gây ảnh hưởng đến các giao dịch trong tương lai.

Cả Commerzbank và Deutsche Bank đều đang phải vật lộn để có lãi kể từ sau cuộc Khủng hoảng tài chính năm 2018 và cuộc khủng hoảng nợ chủ quyền trong khu vực đồng Euro trong năm 2011. Trong khi đó, Deutsche Bank cũng đang gặp những vấn đề về pháp lý và giá cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu của Deutsche Bank và Commerzbank đều giảm hơn 35% trong khoảng thời gian 12 tháng và hơn 80% trong 10 năm qua. Christian Sewing, CEO hiện tại của Deutsche Bank, đang nỗ lực xoay quanh chiến lược ốm yếu của ngân hàng. Người ta nói rằng áp lực từ các đối thủ là lý do khiến Sewing muốn đẩy nhanh việc sáp nhập.

Ngay sau thông báo mới nhất, giới truyền thông cũng đã đưa tin việc ING và UniCredit tỏ ra quan tâm việc mua lại Commerzbank. Ngân hàng Thụy sĩ UBS cũng đang ngắm nghía bộ phận quản lý tài sản của Deutsche Bank.

Tin mới

Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
10 giờ trước
Dự Hội nghị tổng kết năm của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khái quát kết quả công tác của Bộ và ngành thời gian qua bằng 32 chữ: "Thể chế hoàn thiện, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng đột phá, chuyển đổi xanh-số, bộ máy tinh gọn, nội bộ đoàn kết, đô thị phát triển, nông thôn đổi mới". Thủ tướng đề nghị Bộ, ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" và lưu ý thêm 3 nhiệm vụ quan trọng để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ.
PV Power tăng vốn điều lệ vượt 27.800 tỷ đồng
9 giờ trước
Tính đến ngày 11/12/2025, PV Power đã hoàn tất phát hành hơn 444,9 triệu cổ phiếu trả cổ tức và thưởng cho 48.268 cổ đông, qua đó tăng vốn điều lệ lên hơn 27.868,2 tỷ đồng.
Ngân hàng đầu tiên tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
9 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa công bố 10 tổ chức trở thành thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.
Kiến nghị trợ cấp hưu trí từ 60 tuổi, Bộ trưởng Y tế nói gì?
8 giờ trước
Cử tri kiến nghị Chính phủ mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng cho người từ đủ 60 tuổi theo quy định hiện hành.
Giá vàng có thể lập siêu kỷ lục trong 2026: Goldman Sachs dự báo gần 5.000 USD/ounce
8 giờ trước
Ngân hàng đầu tư hàng đầu Phố Wall kỳ vọng đà tăng giá vàng sẽ kéo dài nhờ lực mua từ ngân hàng trung ương và xu hướng lãi suất giảm.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm lệ phí đăng ký ô tô: Chưa đủ kích sức mua
11 giờ trước
Theo giới kinh doanh ô tô, để thị trường thực sự phục hồi bền vững, cần có nhiều chính sách đồng bộ
Xuất nhập khẩu Việt Nam lập kỷ lục 920 tỷ USD
14 giờ trước
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu được dự báo sẽ vượt ngưỡng 900 tỷ USD khi kết thúc năm 2025, đưa Việt Nam vào nhóm 15 cường quốc thương mai.
Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
18 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
1 ngày trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.