Dân Ấn Độ phẫn nộ về thông tin Trung Quốc in tiền rupee

15/08/2018 11:44
Chính phủ Ấn Độ lên tiếng phủ nhận thông tin một công ty Trung Quốc sẽ in tiền cho nước này.

Một quan chức thuộc Bộ Tài chính Ấn Độ nói với hãng tin ANI (Ấn Độ): "Thông tin về bất kỳ công ty in tiền nào của Trung Quốc nhận đơn đặt hàng in đồng nội tệ của Ấn Độ là hoàn toàn vô căn cứ. Tiền Ấn Độ đã, đang và sẽ được các nhà máy in tiền thuộc chính phủ và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) in ấn".

Theo đài BBC hôm 14-8, từ trước đến nay, Ấn Độ đều tự in đồng nội tệ của mình ở 4 nhà máy in tiền được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Dân Ấn Độ phẫn nộ về thông tin Trung Quốc in tiền rupee - Ảnh 1.

Truyền thông đưa tin một công ty Trung Quốc giành được hợp đồng in tiền cho nhiều nước, trong đó có Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Ấn Độ lên tiếng bác bỏ thông tin trên sau khi tờ South China Morning Post (Hồng Kông) cho hay một công ty Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận in tiền cho nhiều nước, trong đó có đồng rupee của Ấn Độ. Thông tin trên nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, gây phẫn nộ trong dư luận Ấn Độ vì lo ngại động thái này có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Công ty In và Đúc tiền Trung Quốc (CBPMC) - được đề cập trong bài báo - tự nhận là nhà in tiền lớn nhất thế giới. Tờ báo trên dẫn nguồn tin từ một quan chức của công ty cho rằng họ đã giành được các hợp đồng in tiền cho một số quốc gia như Thái Lan, Bangladesh, Sri Lanka, Malaysia, Ấn Độ, Brazil và Ba Lan.

Từ khóa tìm kiếm #ChinaPrintingRupee (tạm dịch: Trung Quốc in đồng rupee) nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới.

Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ, yêu cầu chính phủ giải thích và tỏ ra hoài nghi về sự khôn ngoan của quyết định trên trước những căng thẳng gần đây giữa hai nước. Ông Shashi Tharoor, một thành viên quốc hội Ấn Độ, nằm trong số những người yêu cầu câu trả lời từ phía chính phủ.

Các chính trị gia khác, kể cả người phát ngôn của chính quyền bang Delhi, cũng cảnh báo động thái này (Trung Quốc in đồng rupee) sẽ gây nguy hiểm cho "chủ quyền tài chính" của Ấn Độ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.