Dân nhà xã hội bức xúc vì... cứ mưa là lo thấm dột

13/09/2018 16:34
Cư dân chung cư CT1 – A1,A2 tại Tây Nam Linh Đàm (Hà Nội) vừa kiến nghị các cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm, điều tra, khởi tố chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát triển nhà xã hội - HUD.VN vì có hành vi chây ỳ không khắc phục sửa chữa hệ thống PCCC, chiếm dụng quỹ bảo trì của cư dân…

Chung cư "cứ mưa là dột"

Dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp CT1 – A1,A2 (gọi tắt là chung cư CT1-A1,A2) tại Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty cổ phần Phát triển nhà xã hội - HUD.VN làm chủ đầu tư (Công ty thành viên của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị - HUD) gồm hơn 200 căn hộ.

 Vào tháng 4/2016, chủ đầu tư tiến hành bàn giao, đưa dân vào ở. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, ngay khi nhận nhà, tòa nhà đã bộc lộ nhiều tồn tại, bất cập. Ông Vũ Văn Ngọc - Trưởng Ban quản trị chung cư CT1-A1,A2 cho biết, hệ thống PCCC tại đây liên tục báo cháy giả; hệ thống hút khói hành lang yếu, không đảm bảo khi có hỏa hoạn; khi vận hành máy bơm nước cứu hỏa, nước chảy xối xả ra từ chuông máy bơm.

Dân nhà xã hội bức xúc vì... cứ mưa là lo thấm dột - Ảnh 1.

Nước chảy ra từ chuông, đèn báo cháy.

Cũng theo ông Ngọc, mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng đầu báo cháy hoạt động không ổn định, đầu chữa cháy sprinkler hoan rỉ, bị vỡ… nước chảy ra từ tổ hợp chuông – đèn báo cháy nên buộc phải ngắt nước cứu hỏa ở một số tầng.

“Cư dân đã kiến nghị nhiều lần, Cảnh sát PCCC đã lập biên bản và đề nghị chủ đầu tư sửa gấp nhưng đến nay vẫn còn nguyên trạng”, ông Ngọc nói.

Được biết, chung cư CT1 – A1, A2 cũng nằm trong danh sách 91 công trình chung cư, nhà cao tầng tồn tại, vi phạm về PCCC bị Cảnh sát PCCC Hà Nội công khai hồi tháng 5/2018.

Dân nhà xã hội bức xúc vì... cứ mưa là lo thấm dột - Ảnh 2.
Dân nhà xã hội bức xúc vì... cứ mưa là lo thấm dột - Ảnh 3.
Cư dân chung cư CT1-A1,A2, đặc biệt là những cư dân căn hộ tầng áp mái phải sống khổ khi cứ mưa lớn là căn hộ bị thấm dột nước, ẩm mốc.

Một vấn đề khác mà cư dân chung cư CT1-A1,A2 rất bức xúc đó là chất lượng tòa nhà xuống cấp nghiêm trọng: tường nhà nứt toác, bong tróc, rêu mốc; nứt dột từ trên mái nhà xuống hành lang, căn hộ tầng áp mái; nước thấm từ bên ngoài vào trong căn hộ. Điều đáng nói, cửa gỗ trong nhiều căn hộ bị mối mọt đục rỗng, nguy cơ sập cửa gây mất an toàn. 

Dân nhà xã hội bức xúc vì... cứ mưa là lo thấm dột - Ảnh 4.
Dân nhà xã hội bức xúc vì... cứ mưa là lo thấm dột - Ảnh 5.
Dù mới đưa vào sử dụng nhưng tòa nhà bong tróc, rêu mốc.

Chị T, cư dân sống ở tầng 12 (tầng áp mái – PV) tòa A1 cho biết, ngay từ thời gian đầu nhận nhà về ở, căn hộ nhà chị đã có tình trạng thấm dột. Đặc biệt, cứ mưa là nước thấm dột từ trên mái xuống, nước thấm từ mặt ngoài vào bên trong căn hộ gây ẩm mốc, bốc mùi rất khó chịu.

Cũng theo chị T., những bất cập trên đã được thông báo, họp bàn phương án xử lý trực tiếp với đại diện Ban quản lý Nhà ở xã hội-HUD.VN nhưng vẫn không được giải quyết triệt nên mức độ hỏng nghiêm trọng hơn.

"Việc tòa nhà xuống cấp nghiêm trọng khi mới đưa vào sử dụng là không đáp ứng được nguyện vọng của dân. Hiện chúng tôi như những đứa con rơi khi chủ đầu tư thờ ơ, chây ì khắc phục, đùn đẩy trách nhiệm”, anh Q. cư dân tầng 10 tòa A1 bức xúc.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn chây ì không bàn giao hết kinh phí bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà quản lý. Tổng kinh bảo trì của tòa nhà là 2,4 tỷ đồng, tuy nhiên chủ đầu tư mới bàn giao 700 triệu đồng (30% tổng kinh phí bảo trì).

Bên cạnh đó, việc cấp sổ hồng cho cư dân được chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lần nhưng tới nay vẫn chưa được thực hiện.

Gần 100 công văn kiến nghị không được giải quyết 

Tại văn bản số 49 gửi tới lãnh đạo Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội và chủ đầu tư, Ban quản trị chung cư CT1-A1,A2 đã kiến nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm, điều tra xử lý đối với Công ty cổ phần Phát triển nhà xã hội - HUD.VN vì đã có hành vi chây ì không khắc phục sửa chữa hệ thống PCCC, chiếm dụng kinh phí bảo trì và không bảo hành tòa nhà… xâm hại nghiêm trọng đến an toàn tính mạng và quyền lợi của cư dân.

Dân nhà xã hội bức xúc vì... cứ mưa là lo thấm dột - Ảnh 6.
Cư dân kiến nghị điều tra, khởi tố Công ty cổ phần Phát triển nhà xã hội - HUD.VN.

Theo ông Ngọc - Trưởng Ban quản trị tòa nhà, đến thời điểm hiện nay, cư dân tòa nhà đã gửi gần 100 văn bản kiến nghị đến chủ đầu tư và các cơ quan chức năng. Nhưng những tồn tại, bất cập của tòa nhà chưa được giải quyết triệt để.

“Khi đại diện cư dân, Ban quản trị tòa nhà đã trực tiếp làm việc với ông Tống Trường Hải – TGĐ Công ty HUD.VN về những tồn tại nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết. Trong buổi làm việc, lãnh đạo công ty nhà còn lớn tiếng đòi lại nhà nếu cư dân không tiếp nhận hệ thống PCCC đang hỏng”, ông Ngọc chia sẻ.

Sau khi nhận được phản ánh từ phía cư dân, PV Tiền Phong đã liên hệ trực tiếp với ông Tống Trường Hải cùng lãnh đạo công ty HUD.VN. Đồng thời, PV cũng đã gửi câu hỏi nhưng đến nay phía chủ đầu tư vẫn chưa có phản hồi.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
5 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
3 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
3 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
3 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
2 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Bật Tết vùng biên: FPT Shop mang công nghệ đến gần hơn với học sinh Mường Lạn
43 phút trước
Trong những ngày giáp Tết, một phòng học công nghệ đã được trao tặng tại xã biên giới Mường Lạn (Sơn La), góp phần giúp học sinh vùng cao từng bước tiếp cận công nghệ và mở rộng cơ hội học tập.
Nóng: Ông Phạm Nhật Vượng sắp đem xe máy sang bán ở Philippines, Indonesia
33 phút trước
5 thị trường quốc tế, trong đó có 4 quốc gia Đông Nam Á sẽ nằm trong nhóm thị trường đích của VinFast cho sản phẩm xe máy điện.
Nóng: Ông Phạm Nhật Vượng sắp đem xe máy sang bán ở Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia
33 phút trước
5 thị trường quốc tế, trong đó có 4 quốc gia Đông Nam Á sẽ nằm trong nhóm thị trường đích của VinFast cho sản phẩm xe máy điện.
Toyota Vios hybrid tăng hiện diện trong ĐNÁ: Giá quy đổi từ 683 triệu đồng, có bản thể thao, về Việt Nam dễ ‘hot’
21 phút trước
Toyota Vios được điện hóa tại Đông Nam Á, hướng đến nhóm khách hàng đô thị ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ an toàn.