Đàn ông 30 tuổi: Mua nhà trước hay kết hôn trước?icon

Tôi nên cưới vợ rồi hai vợ chồng cùng nhau tích cóp mua nhà, hay mua được nhà rồi mới nghĩ đến chuyện lấy vợ?

Tôi nên cưới vợ rồi hai vợ chồng cùng nhau tích cóp mua nhà, hay mua được nhà rồi mới nghĩ đến chuyện lấy vợ?

Chào quý độc giả, trước hết, cho tôi xin được giấu tên của mình. Hôm nay tôi đem câu chuyện của mình lên tâm sự với mong muốn nhận được lời khuyên cũng như ý kiến của mọi người cho trường hợp của tôi. Liệu tôi có sai khi một mực muốn có nhà Hà Nội rồi mới kết hôn?

Nói sơ qua về bản thân, năm nay tôi 30 tuổi, quê ở một huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Trước đây tôi học đại học chuyên ngành chế tạo máy. Sau khi ra trường, tôi xin được việc tại một xưởng sản xuất ở Hà Nội.

Mấy năm gắn bó với nơi "đất chật người đông" này, tôi hiểu rõ sự khắc nghiệt của nó. Tuy vậy, tôi luôn muốn định cư lâu dài tại Hà Nội vì ở đây, tôi mới có nhiều cơ hội để làm ăn.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi lao vào kiếm tiền với hy vọng tiết kiệm được một khoản kha khá để dành dụm mua nhà. Thế nhưng người tính không bằng trời tính, bởi ra trường được 2 năm, tôi bất ngờ biết tin bố mình bị ung thư phổi. Bao nhiêu tiền của tôi chắt bóp được trong hai năm qua đều dồn vào chạy chữa cho bố nhưng vẫn không đủ. Thậm chí, khi bố tôi mất, gia đình tôi vẫn còn phải gánh một khoản nợ không hề nhỏ.

Đàn ông 30 tuổi: Mua nhà trước hay kết hôn trước?
Ảnh minh họa

Ba năm trước, tôi có yêu một cô gái. Chúng tôi bằng tuổi nhau và có rất nhiều điểm chung như cùng ở quê lên Hà Nội, tính cách mạnh mẽ và sống rất thực tế.

Kể từ khi yêu nhau, cô ấy động viên, hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc, tôi đã nghĩ, cô ấy chính là một nửa mảnh ghép của cuộc đời mình. Thế nhưng, mối tình đẹp đẽ này đã kết thúc trong buồn thương, bởi cô ấy luôn quan niệm "sẽ chỉ kết hôn với người đã có nhà Hà Nội". Trong khi tôi -  một chàng trai xuất thân từ một vùng quê miền núi, gia cảnh khó khăn thì đó là điều quá xa vời.

Chia tay cô gái ấy, tôi mang theo nỗi ám ảnh phải mua nhà Hà Nội. Tôi mải mê làm việc cả ngày lẫn đêm và được công ty tăng lương cao, khen thưởng. Hiện trong tay tôi đã có một khoản tiết kiệm 500 triệu đồng. Tôi nhẩm tính, làm việc khoảng vài năm nữa, tôi sẽ có đủ tiền mua một căn hộ chung cư nho nhỏ.

Đó cũng là lý do mà 2 năm nay tôi không muốn gặp gỡ tìm hiểu hay yêu bất cứ một cô gái nào. Ai gặp, ai nhìn thấy cũng nghĩ tôi là một chàng trai chỉ biết đến công việc.

Dạo gần đây, mẹ tôi ở quê hay gọi điện thoại lên giục tôi cưới vợ. Mẹ tôi bảo bạn bè tôi ở quê đều đã yên bề gia thất, có vợ con đề huề. Bà muốn tôi tìm hiểu một cô gái nào đó rồi làm đám cưới trong năm nay. Tôi cứ  phải yên bề rồi muốn phấn đấu gì thì phấn đấu.

Tôi biết mình không còn trẻ để khất lần khất lữa chuyện cưới hỏi, nhưng tôi cũng muốn mình cố gắng thêm vài năm nữa để có một căn nhà trước để đảm bảo có tổ ấm hạnh phúc, vợ con được sống đàng hoàng không phải ở trọ trong cảnh thiếu thốn.

Nhiều bạn bè của tôi khuyên rằng đừng suy nghĩ thực tế quá, ở quê nghèo khó thế sao người ta vẫn lấy nhau, vẫn hạnh phúc, con đàn cháu đống đấy thôi. Nhưng ngẫm đi ngẫm lại thì tôi thấy, ở quê dẫu không có tiền thì có gì ăn nấy, không nhà cao cửa rộng thì ai cũng có "mảnh đất cắm dùi". Còn ở nơi Hà Nội này, hai vợ chồng phải sống cảnh nhà thuê, tằn tiện từng đồng để cố mua nhà thì khổ đủ đường.

Vậy tôi nên tôi đang rất băn khoăn và áp lực. Tôi không biết nên thực hiện theo kế hoạch đã đề ra hay tìm hiểu yêu đương rồi cưới vợ trước? Mong nhận được ý kiến tư vấn của mọi người!

T.N(Hà Nội)

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
8 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
12 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
15 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.