Đảng Cộng hòa đoàn kết sau nỗ lực bất thành nhằm chặn phiên tòa luận tội ông Trump ở Thượng viện

27/01/2021 08:59
45 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã ủng hộ nỗ lực thất bại hôm 26/1 nhằm ngăn việc Thượng viện tiến hành luận tội cựu Tổng thống Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul đã đưa ra một kiến nghị tại Thượng viện về việc yêu cầu cơ quan này bỏ phiếu xem liệu phiên luận tội nhằm vào ông Trump có vi phạm Hiến pháp Mỹ hay không. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã chặn nỗ lực này với 55 phiếu thuận và 45 phiếu chống.

Như vậy, chỉ có 5 Thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ việc luận tội ông Trump. Con số này thấp hơn rất nhiều so với 17 phiếu cần thiết để có thể buộc tội cựu Tổng thống Trump kích động bạo lực, dẫn tới vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6/1 làm 5 người thiệt mạng.

Phát biểu với truyền thông, Thượng nghị sĩ Paul nói rằng: "Đây là một trong số ít lần tại Washington mà thua lại có nghĩa là chiến thắng thực sự. 45 phiếu bầu có nghĩa là phiên tòa luận tội đã chết khi nó mới vừa tới được Thượng viện".

Ông Paul và các đảng viên Cộng hòa khác cho rằng thủ tục tố tụng là vi hiến vì ông Trump đã rời nhiệm sở từ tuần trước. Ngoài ra, phiên luận tội lại do Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy giám sát thay vì Chánh án Tòa Tối cao John Roberts.

Thượng nghị sĩ Leahy, người đã 80 tuổi, vừa phải nhập viện điều trị tối 26/1 vì cảm thấy không khỏe. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông là David Carle không cung bố thêm các thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe vị Thượng nghị sĩ này.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer thì bác tuyên bố của đảng Cộng hòa và gọi đó là hành vi "sai lầm hoàn toàn". Ông Schumer cho rằng những động thái này sẽ tạo ra một "kim bài miễn tội" cho các Tổng thống Mỹ có hành vi sai trái.

Giữa các học giả, một cuộc tranh luận cũng đã nổ ra xung quanh việc liệu Thượng viện có thể tổ chức một phiên luận tội ông Trump khi vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã rời nhiệm sở hay không. Nhiều chuyên gia nói rằng "luận tội muộn" là hợp hiến bởi các Tổng thống có hành vi sai trái vẫn phải chịu trách nhiệm, ngay cả khi mãn nhiệm.

Theo Hiến pháp Mỹ, các thủ tục luận tội có thể dẫn đến việc một cựu Tổng thống không còn đủ tư cách để giữ chức vụ đó trong tương lai. Do đó, các học giả cho rằng Thượng viện vẫn có thẩm quyền để tiến hành thủ tục này.

Thực tế, Tổng thống Trump là người đầu tiên bị Hạ viện luận tội 2 lần và là người đầu tiên phải đối mặt với một phiên luận tội ở Thượng viện sau khi đã mãn nhiệm. Nếu 2/3 số Thượng nghị sĩ chấp thuận, ông Trump có khả băng bị tước bỏ các quyền công vụ trong tương lai.

Tổng thống Trump từng 1 lần được Thượng viện Mỹ, khi đó do người Cộng hòa kiểm soát, phán trắng án với các buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội xuất phát từ việc ông yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden và con trai ông. Cáo buộc ngày 13/1 ở Hạ viện là lần thứ 2 ông Trump phải đối mặt với một thủ tục, vốn tương đương với cáo trạng trong một phiên tòa hình sự.

Tuy nhiên, để kết tội ông Trump, phải 2/3 số Thượng nghị sĩ tin rằng ông có tội. Tuy nhiên, sự ủng hộ mà người Cộng hòa dành cho ông Trump vẫn rất lớn và họ đã thề sẽ chiến đấu cuối cùng với các thủ tục luận tội ông Trump. Dẫu vậy, việc ông Trump không nhận thua sau cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 3/11 cũng khiến nhiều người Cộng hòa cảm thấy không hài lòng. Dẫu vậy, chưa người Cộng hòa nào tuyên bố sẽ bỏ phiếu để luận tội ông Trump.

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
9 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
9 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
11 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
18 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.