Đang là cổ đông lớn, HDBank muốn thoái sạch vốn tại một doanh nghiệp dầu khí

18/12/2021 10:10
HDBank đăng ký bán 2,2 triệu cổ phiếu PTV của Petechim. Trước đó, ngân hàng từng đăng ký bán số cổ phiếu này trong năm 2019 nhưng không thành công.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, HDBank vừa đăng ký bán toàn bộ 2,2 triệu cổ phiếu PTV của CTCP Thương mại Dầu khí (Petechim) với mục đích cơ cấu llại danh mục đầu tư.

Số cổ phiếu tương đương 11% cổ phần của Petechim sẽ được HDBank bán theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong thời gian từ ngày 23/12/2021 đến 21/1/2022.

Được biết, Ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng giám đốc HDBank, hiện tại là Thành viên HĐQT của Petechim.

Đóng cửa phiên 18/12, giá cổ phiếu PTV đạt 7.800 đồng/cp, tăng hơn 80% so với đầu năm nay. Ước tính với mức giá này, HDBank sẽ thu về gần 17,2 tỷ đồng nếu bán thành công số cổ phiếu trên.

Thương hiệu Petechim chính thức ra đời từ năm 1981 với vai trò là nhà cung cấp thiết bị, vật tư, máy móc cho ngành dầu khí non trẻ của Việt Nam. Đến năm 1994, Petechim được chuyển giao cho PetroVietnam.

Doanh nghiệp này từng tham gia thực hiện các dự án tiêu biểu bao gồm Dự án Vietsopetro & PVEP, Dự án Thăng Long - Đông Đô, Dự án Nam Rồng - Đồi Mồi.

Petechim đưa 20 triệu cổ phiếu PTV lên giao dịch tại thị trường UPCoM từ này 5/11/ 2019 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 11.000 đồng/cp. Theo cơ cấu được công ty công bố khi đó, Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) nắm giữ 5,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 29%; CTCP Đầu tư và Xây dựng Trường An sở hữu 4,62 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 23,1%; ông Dương Công Ái có 3,38 triệu cổ phiếu tỷ lệ 16,9% và ngân hàng HDBank nắm giữ 2,2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 11%. Petechim cho biết nhóm cổ đông Sovico Holdings và PV Oil là các cổ đông chiến lược của doanh nghiệp.

Chỉ sau 10 ngày doanh nghiệp "họ" dầu khí này lên UPCoM, HDBank đã đăng ký bán toàn bộ 2,2 triệu cổ phiếu sở hữu nhưng không thành công.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
20 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
39 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.