Đáng ngại: Làng cạn kiệt cá đồng, muốn ăn phải thì thầm dặn khẽ...

03/03/2020 09:05
Không chỉ biển khơi đang dần cạn kiệt hải sản, mà những dòng sông, đầm, hồ ở vùng nông thôn từng có thời đầy ắp cá, tôm... nay đã cạn kiệt. Tất cả do hậu quả của đánh bắt vô tội vạ, không theo quy định.

Thiếu ý thức

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, không ít người trong chúng ta từng một lần xem những bộ phim hay đoạn clip trên Youtube về cảnh đánh bắt hải sản ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản...

Tôi cũng từng xem và cảm phục ý thức ở người dân của họ, những mẻ lưới kéo lên từ biển khơi đầy cá, nhưng họ chỉ lựa những con lớn để bắt, còn lại thì thả chúng về lại với thiên nhiên.

dang ngai: lang can kiet ca dong, muon an phai thi tham dan khe... hinh anh 1

Để có cá đồng ăn, người dân đã phải đặt trước người đi đánh bắt.

Những người đi câu hay đánh bắt nhỏ lẻ trên sông, kênh, rạch cũng vậy, cứ con lớn thì bắt, con nhỏ thả xuống và chỉ mang về đủ dùng, không bắt nhiều hơn. Đặc biệt đến mùa sinh sản, họ tuân thủ lệnh đánh bắt của chính quyền địa phương để bảo tồn nguồn lợi thủy hải sản tự nhiên.

 Nhìn lại ở mình thì trái ngược hoàn toàn, dù đã có khuyến cáo từ các ngành chức năng chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tự nhiên, nhưng nhiều người vẫn còn tư tưởng “đã đi đánh bắt là phải có sản phẩm mang về”.

Bắt tất cả không tha con nào, bao nhiêu cũng cảm thấy chưa vừa, thậm chí còn nghĩ ra cách để làm sao bắt được nhiều cá như chích điện, dùng thuốc nổ đánh bắt... Thử hỏi nguồn lợi thủy hải sản tự nhiên có cạn kiệt?

Tôi còn nhớ con sò vặn hay còn gọi sò đá – một trong những loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ sống dưới biển sâu, vào thập niên 1990 hoặc đầu những năm 2000 chỉ vài ngàn đồng mua được cả bao vài chục kg, nhưng nay muốn mua cũng không có.

Ngoài hải đặc sản biển đang dần cạn kiệt, nguồn thủy sản tự nhiên từ môi trường nước lợ trên đầm, hồ, sông cũng đã cạn. Chính vì thế những năm gần đây Nhà nước có chính sách bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. Tuy vậy, nguồn lợi thủy sản tự nhiên nói riêng vẫn đang bị khai thác, đánh bắt quá mức. 

Cá đồng hiếm có và đắt đỏ

Vốn đã cạn kiệt lại thêm xu hướng con người thích thưởng thức thủy sản tự nhiên vì thủy sản từ nuôi trồng lo ngại nhiễm hóa chất, thịt cá nhão, không thơm ngon bằng. Cho nên thủy sản tự nhiên càng trở nên hiếm, bán có giá trị cao. Chưa bao giờ 1 kg cá đồng như cá lăng lên đến hàng trăm ngàn đồng 1 kg như hiện nay nhưng lại không có để mua.

 Một nông dân huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) – người đang bán cá vừa đánh bắt được cho những người quen tại thị trấn Võ Xu cho biết, ông phải mất một ngày ròng rã dầm mình dưới sông mới bắt được vài kg cá, có hôm không bắt được con nào.

Một kg cá lăng nhỏ – loại cá “nổi tiếng” nấu canh chua ngon trước kia chỉ vài chục ngàn đồng 1 kg, nay ông bán với giá từ 150.000 - 250.000 đồng/kg, nếu mua ở chợ của những người mua đi bán lại giá còn cao hơn.

Để có cá đồng tươi ngon, vừa túi tiền, nhiều người vùng nông thôn như ở Đức Linh vốn quen và thích ăn cá đồng phải đặt trước những người đi đánh bắt với câu dặn dò: “Nếu có cá thì alô!”. Đó cũng là “động lực” thôi thúc người nông dân đi lùng sục đánh bắt trong lúc nhàn rỗi.

Tại các chợ, từ nông thôn đến thành thị để tìm mua thủy sản tự nhiên bây giờ cũng khó, phần lớn là bán cá nuôi và cá biển hoặc có tìm mua được cá đồng thì giá bán rất cao.

Đây là hậu quả của việc đánh bắt vô tội vạ không theo quy chuẩn, và người tiêu dùng cũng góp phần khi mua cả những thủy hải sản “nhi đồng”. Nếu ngành chức năng không siết chặt hoạt động đánh bắt hay tất cả chúng ta không ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tự nhiên, trong tương lai nhiều loài sẽ tuyệt chủng.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
6 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
4 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
3 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu bong bóng AI sắp nổ tung: Chỉ cần CEO Nvidia đi ăn gà rán, cổ phiếu quán bán gà ngay lập tức bốc đầu tăng 20%
3 giờ trước
Khi bong bóng AI lên đỉnh, đến cả quán gà rán cũng thành cổ phiếu ăn theo Nvidia.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
2 giờ trước
Đây là con số kỷ lục.
Lộ diện thêm nhiều đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
2 giờ trước
Cảnh sát Malaysia đang truy lùng 7 đối tượng bị chính quyền Singapore truy nã với cáo buộc liên quan đến một đường dây lừa đảo hoạt động ở Campuchia.
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026
23 phút trước
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự báo tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026 nhờ mở rộng thị trường và đa dạng hóa sản phẩm gạo chế biến, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp.