Cà Mau: Nuôi cá đồng trong ao, bắt cả tấn, bán đắt như tôm tươi

23/03/2020 18:45
(Dân Việt) Nhận thấy lợi thế từ việc phát triển nguồn lợi cá đồng tại địa phương, anh Sơn Hoàng Anh ở khóm 4, thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang đầu tư nuôi các loại cá đồng kết hợp với trồng màu trên bờ liếp, mang lại nguồn thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm.

Sau nhiều lần thất bại liên tiếp vì áp dụng mô hình sản xuất không đạt hiệu quả, anh Sơn Hoàng Anh vẫn quyết tâm tìm kiếm hướng đi mới cho mô hình sản xuất để phát triển kinh tế của gia đình.

Cách đây 2 năm, trong một lần tình cờ đi tham quan mô hình nuôi cá đồng, anh Hoàng Anh đã bắt tay vào tìm tòi học hỏi và quyết định đầu tư thả nuôi cá đồng...

ca mau: nuoi ca dong trong ao, bat ca tan, ban dat nhu tom tuoi hinh anh 1

Anh Sơn Hoàng Anh kết hợp cho ăn thức ăn công nghiệp với nguồn thức ăn có sẵn trong thiên nhiên để cá đồng phát triển tốt.

Anh Sơn Hoàng Anh thả 50kg cá đồng giống khác nhau như: cá lóc, cá rô, cá trê, cá thác lác… nhưng chủ đạo vẫn là cá lóc trên diện tích 6.000m2 mặt nước ngọt của gia đình. Thời điểm mới bắt đầu nuôi, anh Hoàng Anh rất chú trọng ở khâu chọn con giống và vệ sinh ao nuôi sạch sẽ, tạo môi trường hài hòa với thiên nhiên để cá phát triển tốt.

Anh Sơn Hoàng Anh, ngụ khóm 4, thị trấn Trần Văn Thời cho biết: “Mình mua giống cá đồng của người quen ở An Giang, có nguồn gốc rõ ràng, cá được “ép giống” sinh sản theo phương pháp tự nhiên và có khả năng thích ứng với môi trường cao. Để cá đồng phát triển tốt, mình thường thả cá giống ngoài ao vèo trong khoảng 2 tháng. Khi cá đồng các loại đạt trọng lượng từ 100 gam trở lên mới tiến hành thả ra ao lớn để nuôi. Tỷ lệ sống sót khi đưa vào ao đạt khoảng 80 – 85%”.

Hiện tại, ngoài cho cá đồng ăn thức ăn công nghiệp, anh Hoàng Anh còn tự đặt dớn, lú để kiếm thêm nguồn tép, cá mạt các loại… cho cá đồng ăn để tiết kiệm chi phí. Nhờ diện tích mặt nước thả nuôi cá đồng rộng, kết hợp với nhiều nguồn thức ăn sẵn có trong ao nên cá đồng có thể săn mồi tự nhiên, giúp cá phát triển nhanh, thịt săn chắc hơn...

ca mau: nuoi ca dong trong ao, bat ca tan, ban dat nhu tom tuoi hinh anh 2

Anh Sơn Hoàng Anh, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau nuôi cá đồng các loại cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Do cá chủ yếu sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên nên thời gian nuôi cá đồng kéo dài khoảng 1 năm trở lên mới thu hoạch. Hiện nay, các loại cá đồng rất hút hàng, được nhiều thương lái đến tận nhà thu mua với giá giao động từ 80.000 – 130.000 đồng/kg tùy loại. 

Thực hiện phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, ngoài nguồn lợi cá đồng, xung quanh bờ ao anh Hoàng Anh còn trồng xen kẽ nhiều loại hoa màu như: khổ qua, dưa leo… Với giá thu mua tại vườn dao động từ 10 – 15.000 đồng/kg (tùy thời điểm), vào lúc thu hoạch rộ, mỗi ngày có thể thu hoạch khoảng 100kg hoa màu. Sau 2 tháng, thu nhập từ hoa màu bình quân trên 8 triệu đồng/vụ.

Vụ nuôi vừa qua, từ 50kg cá giống ban đầu sau gần 1 năm nuôi anh Hoàng Anh thu hoạch gần 3,5 tấn cá đồng các loại. Mặc dù, giá cả có phần sụt giảm hơn so với thời điểm trước chỉ khoảng từ 70 – 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Hoàng Anh vẫn thu lời gần 100 triệu đồng.

Từ một hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, nhờ chí thú làm ăn, cuộc sống gia đình anh Hoàng Anh đã ổn định hơn trước.

Anh Sơn Hoàng Anh cho biết: “Thời gian tới, mình dự định sẽ tiếp tục duy trì mô hình nuôi cá đồng, nếu có điều kiện thì học hỏi để tự ép cá giống riêng, giảm chi phí nuôi. Ngoài ra, tận dụng thêm diện tích đất trống để thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng một diện tích, tăng thu nhập cho gia đình”.

Ông Tô Quốc Vững, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Trần Văn Thời có khoảng hơn 20 hộ nuôi cá đồng nhưng chủ yếu là nuôi cá bổi, riêng cá lóc, cá rô đồng chỉ có vài hộ nuôi nhỏ lẻ. Theo đánh giá, mô hình nuôi cá đồng của hộ anh Sơn Hoàng Anh là một mô hình nuôi có quy mô lớn và có triển vọng khai thác tại địa phương...".

"Chúng tôi thường xuyên đưa đoàn nông dân đến tham quan học hỏi kinh nghiệm nuôi cá đồng của hộ anh Sơn Hoàng Anh. Thời gian tới, Hội Nông dân thị trấn sẽ có những đề xuất kiến nghị để nhân rộng mô hình này trên địa bàn, đồng thời, quan tâm hỗ trợ vay vốn và khoa học kỹ thuật để bà con thực hiện mô hình đạt hiệu quả. Từ đó, nhằm giúp khôi phục nguồn lợi cá đồng và tạo thương hiệu cá đồng cho địa phương”, ông Tô Quốc Vững.

Tin mới

Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
10 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Hà Nội: Quy hoạch 9 cực tăng trưởng, 9 trục động lực phát triển
9 giờ trước
Đề án quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm xác lập 9 cực tăng trưởng, 9 trung tâm đô thị lớn và 9 trục động lực phát triển.
Hơn 300 công nhân “ăn Tết” trên công trường Vành đai 3
9 giờ trước
Ban Giao thông TPHCM sẽ tổ chức thi công xuyên Tết Bính Ngọ 2026 tại dự án Vành đai 3, huy động hơn 300 nhân lực để bảo đảm tiến độ thông xe.
Cách tính thuế với người cho thuê nhà
9 giờ trước
Nhiều người cho thuê phòng trọ, căn hộ đang lúng túng trong việc kê khai, tính thuế sau khi thuế khoán được bãi bỏ

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.185.883 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.373.300 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.252.511 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.077 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
8 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
Chuyện thật như đùa: Nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu, tranh giành chỉ để được xem thứ này của Xiaomi
7 giờ trước
Hàng nghìn người đang đăng ký, nhưng không phải ai cũng có đủ may mắn.
'Hầm trú ẩn' rung chuyển, 7.400 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường vàng, bạc: Bài học đầu tư đắt giá về rủi ro
6 giờ trước
Khi vàng và bạc, hai tài sản được xem là “trú ẩn an toàn”, có thể lao dốc chỉ trong một phiên, điều nhà đầu tư cần làm không phải là tìm thời điểm mua, mà là xem lại toàn bộ cách phòng vệ trong danh mục.
SASCO: Một hành trình, trọn kết nối
2 giờ trước
Ở Tân Sơn Nhất - 'điểm giao thoa' của những nền văn hóa có một hành trình không đo bằng dặm bay, mà được định nghĩa bằng những điểm chạm cảm xúc. Với tinh thần nghệ nhân, SASCO viết nên câu chuyện về sự thấu hiểu, nơi bản sắc Việt hòa cùng dòng chảy văn hóa toàn cầu, mang đến trải nghiệm trọn kết nối trên mỗi hành trình.