Đang xử phúc thẩm vụ ngân hàng thiệt hại 1.800 tỉ

04/11/2019 22:19
Có 9/10 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, một bị cáo kháng cáo kêu oan.

Ngày 4-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ án vi phạm quy định về cho vay, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô), gây thiệt hại cho VCB hơn 1.800 tỉ đồng.

Có 10/11 bị cáo trong vụ án có kháng cáo. Trong đó, chín bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, một bị cáo là Võ Vũ Bình kháng cáo kêu oan. Người không có kháng cáo là Nguyễn Hữu Nghĩa, cựu cán bộ VCB, bị tòa sơ thẩm phạt một năm tù.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong ba ngày, từ ngày 4 đến 6-11. Kết thúc phiên làm việc buổi sáng, tòa mới hỏi được lý do kháng cáo của sáu bị cáo.

Đang xử phúc thẩm vụ ngân hàng thiệt hại 1.800 tỉ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển tại tòa ngày 4-11. Ảnh: NN

Xử sơ thẩm vào tháng 6, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Chuyển 20 năm tù, Trần Anh Huy 18 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa một năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng bị phạt 20 năm tù, Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù, Võ Vũ Bình 18 năm tù, Cao Hoàng Thám 12 năm tù, các bị cáo Trịnh Minh Tú, Nguyễn Công Trừng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám mỗi bị cáo bảy năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Chuyển kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng bản án sơ thẩm quá nặng. Các lý do bị cáo này nêu ra là đã tích cực hợp tác khai báo với CQĐT, trong thời gian điều hành ngân hàng bị cáo được tặng nhiều giấy khen, trong đó có huân chương Lao động hạng Ba, gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh gia đình có con nhỏ mà không có nhà ở phải ở nhà thuê, có mẹ già, có người em bị chất độc da cam.

Bị cáo Huy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo Hùng xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mình không chiếm đoạt tiền vì mục đích cá nhân.

Bị cáo Cường xin giảm nhẹ vì sai phạm lần đầu, gia đình có công với cách mạng, còn công ty và hàng ngàn lao động phụ thuộc vào bị cáo nên xin giảm nhẹ hình phạt để sớm về điều hành công ty, lo cho người lao động.

Bị cáo Trừng (em bị cáo Cường, Chuyển) xin giảm nhẹ hình phạt vì phạm tội phụ thuộc vào “anh Cường”, là lao động chính, gia đình có công với cách mạng…

Đang xử phúc thẩm vụ ngân hàng thiệt hại 1.800 tỉ - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 4-11. Ảnh: NN

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Chuyển được bổ nhiệm chức vụ giám đốc VCB Chi nhánh Tây Đô năm 2007. Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2014, Chuyển đã chỉ đạo cấp dưới mà trực tiếp là Trần Anh Huy (trưởng phòng khách hàng) lập hồ sơ phát vay cho nhóm khách hàng có quan hệ thân quen, không tuân thủ các quy định về cho vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Việc này nhằm mục đích tạo điều kiện cho các khách hàng trên đảo nợ xấu thành nợ tốt.

Cụ thể là không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay, không kiểm tra đối tượng được giải ngân, không kiểm tra sử dụng vốn vay, thẩm định qua loa, xếp hạng cao cho khách hàng và đề nghị cấp giới hạn tín dụng không đúng, không đảm bảo… Hậu quả là có 53 hợp đồng tín dụng quá hạn (thuộc sáu nhóm khách hàng: Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên) mà khách hàng mất khả năng thanh toán, không thu hồi được vốn, gây thiệt hại hơn 1.800 tỉ đồng. 

PLO sẽ cập nhật thông tin diễn biến phiên tòa trong các phiên xử tiếp theo.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
10 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
10 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
10 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.
Chiêu trò khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư đồng tiền ảo 'WM'
10 giờ trước
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng leader (trưởng nhóm) gom các nhóm nhà đầu tư theo các địa bàn. Sau đó chúng tổ chức các buổi hội thảo lên tới 200 nhà đầu tư, đi xe ô tô chở họ lên các vùng ven ở Hà Nội, thuê trung tâm tổ chức sự kiện nhằm quảng cáo các đồng tiền ảo sắp được lên sàn, với lời hứa hẹn lợi nhuận cao.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
7 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
14 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg