Đánh thuế cao điện thoại: Người dân sẽ bật ra khỏi thế giới công nghệ

10/05/2019 08:06
UBND TP.HCM vừa có đề xuất đưa điện thoại di động, nước hoa, mỹ phẩm… vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, những mặt hàng trên là nhu cầu cơ bản của người dân, việc đánh thuế sẽ đánh bật người dân ra khỏi thế giới công nghệ, kéo lùi sự phát triển và văn minh.

Thuế tiêu thụ đặc biệt không thể áp dụng tràn lan

Trong văn bản góp ý "Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước", UBND TP.HCM kiến nghị bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số hàng hóa, dịch vụ như điện thoại di động, nước hoa, mỹ phẩm,...

Theo UBND TP.HCM, các sản phẩm trên cần bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vì thuộc nhóm khá cao cấp, qua đó giúp mở rộng điều tiết thuế của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích, việc tăng thuế hay mở rộng diện chịu thuế đều cần có sự thận trọng và lấy ý kiến rộng rãi đến người dân.

Theo ông Hiếu, để giải quyết bài toán thâm hụt ngân sách là cần tăng thu để bù đắp. Tuy nhiên, khi một quyết định thuế ra đời giống như một con dao hai lưỡi, nếu không có sự thận trọng sẽ cản trở sự phát triển của đất nước.

Theo ông Hiếu, việc đánh thuế hay tăng thuế nên tập trung vào những nguồn thu đã có nhưng còn thất thoát, như khai thác khoáng sản, bất động sản (với những cá nhân có trên 2 căn nhà), doanh thu từ thương mại điện tử, chuyển giá...

Còn những mặt hàng tiêu dùng cần thiết và chính đáng của người dân như điện thoại, nước hoa, mỹ phẩm thì nên tạo điều kiện để người dân thụ hưởng.

Kéo lùi sự phát triển và văn minh

Đánh thuế cao điện thoại: Người dân sẽ bật ra khỏi thế giới công nghệ - Ảnh 1.

Theo TS Tôn Nữ Quỳnh Trân đánh thuế cao vào điện thoại, mỹ phẩm là gạt người dân ra khỏi đời sống văn minh.

Chiều 9.5, trao đổi với PV Báo Lao Động, PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân - GĐ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cho rằng, việc đưa một số mặt hàng như điện thoại, nước hoa, mỹ phẩm ,...vào diện thu thuế đặc biệt là kéo lùi sự phát triển và văn minh.

Theo bà, Chính phủ đang đẩy mạnh phát triển công nghệ 4.0, thì cần phải tạo điều kiện và khuyến khích người dân dùng điện thoại thông minh để hòa nhập vào thế giới văn minh.

"Điện thoại hiện nay không chỉ có chức năng nghe gọi, người dân còn truy cập mạng, đọc báo, nắm bắt kịp thời những quy định của Đảng và Nhà nước. Điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến, thông dụng và cần thiết cho người dân nên không thể xem là mặt hàng xa xỉ để đánh thuế cao. Nếu áp thuế cao dẫn đến giá cao nhiều người không mua được, đồng nghĩa người dân bị đánh bật ra khỏi thế giới công nghệ, kéo lùi sự phát triển và văn minh." - bà Trân nói.

Đồng tình với quan điểm của PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng - Nguyên hiệu trưởng trường Đại học Hồng Bàng cho biết, ông không đồng ý với đề xuất đưa những mặt hàng điện thoại, mỹ phẩm, nước hoa,... vào diện thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo ông Hùng, những đường lối, chính sách của Đảng và  Nhà nước đều hướng đến người dân và phục vụ lợi ích của nhân dân. Vì vậy, những quyết định và chính sách thuế cũng phải hướng đến quyền lợi và lợi ích chung của nhân dân.

Thời đại hiện nay, người dân được quyền hướng tới ăn ngon mặc đẹp và thụ hưởng những nhu cầu làm đẹp thiết yếu. Điện thoại, nước hoa, mỹ phẩm là những sản phẩm cần thiết trong xã hội hiện đại và phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Đánh thuế cao điện thoại: Người dân sẽ bật ra khỏi thế giới công nghệ - Ảnh 2.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình - Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, việc đề xuất trên là xuất phát từ UBND TP.HCM chứ không phải của Cục thuế TP.HCM.

Theo ông Bình, quan điểm của ngành thuế khi mở rộng cơ sở thuế, bên cạnh việc tăng thuế mặt hàng này hay đưa vào diện thu thuế đối với mặt hàng kia, thì còn đi kèm với chính sách, biện pháp để thu đúng, thu đủ và đảm bảo công bằng.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

136.477.863 VNĐ / lượng

4,302.10 USD / toz

0.10 %

- 4.40

Bạc

SILVER

2.021.393 VNĐ / lượng

63.72 USD / toz

0.51 %

- 0.33

Đồng

COPPER

311.014.783 VNĐ / tấn

536.15 UScents / lb

0.93 %

- 5.05

Bạch kim

PLATINUM

59.646.609 VNĐ / lượng

1,880.20 USD / toz

2.93 %

+ 53.60

Nickel

NICKEL

375.083.262 VNĐ / tấn

14,255.00 USD / mt

0.28 %

- 40.00

Chì

LEAD

51.161.831 VNĐ / tấn

1,944.40 USD / mt

0.12 %

- 2.40

Nhôm

ALUMINUM

75.824.443 VNĐ / tấn

2,881.70 USD / mt

0.27 %

+ 7.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Viettronics Tân Bình giảm sàn 5 phiên sau khi đại gia Vũ Văn Tiền thâu tóm?
2 giờ trước
Giá cổ phiếu VTB của Viettronics Tân Bình giảm kịch sàn 5 phiên sau khi đại gia Vũ Văn Tiền "thâu tóm" công ty mẹ không lâu
Vì sao mãi chưa nhập khẩu vàng?
2 giờ trước
Giá vàng trong nước đang tăng mạnh và duy trì khoảng cách cao hơn giá vàng thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng. Đáng nói, Nghị định 232 và thông tư hướng dẫn nhập khẩu vàng có hiệu lực từ ngày 10/10, nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào được phép nhập vàng.
Viettel Store chính thức bán pháo hoa online: 300.000 đồng/giàn nhấp nháy, 320.000 đồng/giàn phun viên
12 phút trước
Từ mùa Tết Nguyên đán 2026, người dân có thêm kênh tiếp cận pháo hoa dân dụng không tiếng nổ hợp pháp khi hệ thống bán lẻ Viettel triển khai phân phối sản phẩm này trên phạm vi toàn quốc, bao gồm cả kênh trực tiếp và các nền tảng bán hàng trực tuyến.
ISOFH tổ chức sự kiện "Chạm để vươn mình trong kỷ nguyên số" đánh dấu cột mốc 10 năm
10 phút trước
Đánh dấu cột mốc 10 năm thành lập, ISOFH tổ chức sự kiện chủ đề "Chạm để vươn mình trong kỷ nguyên số". Sự kiện là lời tri ân sâu sắc của ISOFH tới các đối tác, khách hàng, qua đó đồng thời công bố định hướng chiến lược mới, khẳng định cam kết đồng hành cùng ngành Y tế nước nhà trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện.