Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Thời điểm này chưa hợp lý!1

15/04/2018 07:09
(Dân Việt) “Chúng ta đặt vấn đề đánh thuế nhà ở vào lúc này tôi cho rằng chưa phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay, mặc dù có nhiều khởi sắc nhưng đó chưa phải là khởi sắc để đi đến việc đánh thuế tài sản”, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định.  

Thông tin Bộ Tài chính đề nghị đánh thuế đối với nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị đánh thuế tài sản ở mức 0,3% (phương án 1) 0,4% (phương án 2) đang được dư luận đặc biệt chú ý. Nếu sắc thuế này được thông qua sẽ tác động đến hàng triệu gia đình có nhà trên 700 triệu đồng hiện nay. 

Chia sẻ với Dân Việt về việc này, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định, việc đánh thuế đối với nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng cần phải xem xét lại để đưa ra một sắc thuế phù hợp với đối tượng, với sự phát triển của nền kinh tế và của công cụ quản lý kiểm soát hiện nay. 

danh thue nha tren 700 trieu dong: thoi diem nay chua hop ly! hinh anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam. 

Phân tích về việc đánh thuế này, ông Thành cho rằng, có 3 vấn đề phát sinh từ việc đánh thuế với nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng. Cụ thể:

Vấn đề thứ nhất là đánh thuế đó nhằm mục đích gì trong sắc thuế này? Nếu đặt vấn đề không đúng thì đưa ra sắc thuế đó cũng sai lệch. Ví như tài sản 700 triệu đồng trở lên là tài sản mà số đông người trong xã hội đang sở hữu, dù có những người không đủ điều kiện thuộc đối tượng bị đánh thuế.

Tuy nhiên trong tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam với GDP tăng trưởng như thời gian vừa qua thì sở hữu tài sản nhà trên 700 triệu đồng không còn là dạng quý hiếm nữa.

Như vậy, đánh thuế tài sản vào đối tượng đại trà như thế là chúng ta đang hướng tới tận thu nguồn thu mà không phải để làm gia tăng GDP và còn làm trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Đánh thuế tài sản là một phương thức điều tiết thì mục đích điều tiết ở đây là gì? Điều tiết từ người có thu nhập cao, có tài sản cao để lấy nguồn đó sử dụng cho những mục đích xã hội khác thì tốt nhưng đây là tác động đến phần đông xã hội thì điều tiết đó cần phải xem xét lại. Phải nhấn mạnh rằng với ngưỡng thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng trở lên thì đối tượng là những ai? 

danh thue nha tren 700 trieu dong: thoi diem nay chua hop ly! hinh anh 2

Việc đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng đã cần thiết? 

Vấn đề thứ hai là trong điều kiện hiện nay, việc đặt ra đánh thuế tài sản đã thích hợp chưa? Ở nhiều quốc gia đã áp dụng việc đánh thuế khi nền kinh tế đã phát triển ở tốc độ nào đó, thu nhập đời sống đạt được ở mức cao. Xét trong điều kiện của Việt Nam nói chung, kinh tế hiện nay vẫn còn đang nhiều khó khăn, vẫn tồn tại những bất cập về việc làm cho xã hội, lao động dư thừa...

Chúng ta đặt vấn đề đánh thuế nhà ở vào lúc này tôi cho rằng chưa phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay, mặc dù có nhiều khởi sắc nhưng đó chưa phải là khởi sắc để đi đến việc đánh thuế tài sản.

Vấn đề thứ ba là chúng ta có kiểm soát được giá trị tài sản này hay không bởi trong hệ thống quản lý của chúng ta hiện nay dựa hoàn toàn vào tự khai. Từ chỗ thu nhập thực tế rồi chuyển hóa thành tài sản còn phải trải qua rất nhiều chặng đường và cả chặng đường đó phải được kiểm soát theo hệ thống.

Có một điều hiện vẫn tồn tại những mâu thuẫn như có thể người sở hữu tài sản hàng chục tỷ nhưng người đó còn ở tuổi vị thành niên thì có đánh thuế họ không? Vậy đối tượng nào sẽ mới phải chịu đánh thuế, có kiểm soát được thu nhập không, kiểm soát được sở hữu giá trị tài sản theo một chuẩn mực nào không?

Đến nay, chúng ta vẫn còn thiếu các chuẩn mực, thiếu công cụ, thiếu chế tài để kiểm soát. Khi chúng ta chưa có được những thứ đó mà đã đánh thuế thì chắc chắn sẽ làm nảy sinh các xung đột xã hội, gây mâu thuẫn giữa người áp mức thuế và người phải chịu mức thuế. Tất yếu sẽ xảy ra nhiều vấn đề tiêu cực trong quá trình ai phải chịu thuế và ai không phải chịu thuế?”.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
8 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
5 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
5 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
6 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
7 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
9 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
13 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
15 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
2 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.