'Đập tận móng nhà 8B Lê Trực để giữ kỷ cương...'

19/06/2019 08:41
Ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đã chuyển hồ sơ nhà 8B Lê Trực sang công an.

Chiều 18/6, trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cung cấp một thông tin đáng chú ý, đó là hồ sơ vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực hiện đã được chuyển sang công an để điều tra hình sự.

"Công trình này không phải vi phạm phía trên mà vi phạm ngay từ móng, vi phạm từ tầng hầm lấn ra cả vỉa hè", ông Chung nói. Ông cho hay thành phố đã cưỡng chế xong tầng 19. Viện nghiên cứu của Bộ Xây dựng đã thẩm định và cho rằng nếu cắt tầng 17, 18 sẽ không an toàn nên thành phố đang chỉ đạo đơn vị liên quan trưng cầu giám định.

"Để đảm bảo kỷ cương phép nước thì cả tòa nhà này cũng phải đập vì sai từ móng, còn chủ đầu tư rất cùn", ông Chung khẳng định.

Tòa nhà 8B Lê Trực nổi tiếng và tốn nhiều giấy mực vì có quá nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng như xây vượt tầng, không tuân thủ những quy định trong giấy phép. Cụ thể từ tầng 8 trở lên (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi 3,36 m so với khối đế, phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp mà xây thẳng đến mái để tăng diện tích sàn.

Suốt 3 năm qua, việc tháo dỡ những phần diện tích sai phạm của tòa nhà này vẫn làm trầy trật nhưng mãi không xong, rất nhiều cán bộ bị kỷ luật và tòa nhà chính là một nỗi bức xúc của người dân Hà Nội vì sự khinh nhờn pháp luật, coi thường phép nước.

Còn nhớ những vụ "kỳ án" đã từng xảy ra trước đây như vụ cưỡng chế chòi vịt và phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Bỉ về tội "Vi phạm quy định về quản lý nhà ở vì dựng chòi vịt trên đất nông nghiệp" ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) hay vụ hàng loạt sở ban ngành họp để yêu cầu nhà văn Hoàng Quảng Uyên ở Cao Bằng làm chuồng gà cũng phải có bản vẽ thiết kế, nếu không thì dứt khoát không cấp phép.

Những vụ "kỳ án" này gây xôn xao dư luận và khiến rất nhiều người bức xúc bởi vì chỉ là những chòi vịt, chuồng gà của người dân nhưng vụ thì bị "hình sự hóa", bị hành lên hành xuống bởi các thủ tục kỳ quái. Ấy thế nhưng những công trình có quy mô lớn, trị giá hàng trăm tỷ có sai phạm trắng trợn thì vẫn ngang nhiên tồn tại và rất khó bị xử lý vi phạm.

Điều đó phải chăng là có sự "nhất bên trọng, nhất bên khinh"? Nếu là công trình của người dân thân cô thế cô thì rất dễ bị hình sự hóa, thậm chí khởi tố hình sự như vụ chòi vịt của ông Nguyễn Văn Bỉ, còn những vị "đại gia" lắm tiền nhiều của khác, công trình sai phạm thì cứ xử lý nhẩn nha, nửa chừng nửa vời cho đến lúc "để lâu hóa bùn"?

Ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã khẳng định rất đanh thép trước cử tri Hoàn Kiếm, rằng: "Có những cuộc họp trên UBND TP, tôi có nói là thực ra để đảm bảo kỷ cương phép nước, kể cả phải đập toà nhà này cũng phải đập, bởi vì xây dựng sai từ móng, từ tầng 1. Nhưng chủ đầu tư rất cùn".

Vậy có thể đập bỏ toàn bộ những phần sai phạm của tòa nhà này hay không, khi mà "chủ đầu tư rất cùn" như lời ông Chung nói? Nếu là người dân thì có dám "cùn" với các cơ quan chức năng của nhà nước như chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực hay không?

Rõ ràng, kỷ cương phép nước nếu muốn giữ nghiêm thì phải có được sự tôn trọng của toàn xã hội, từ trên xuống dưới, người giàu cũng như người nghèo. Ấy thế nhưng làm thế nào để giữ vững được sự tôn nghiêm của kỷ cương phép nước, ai cũng biết, chỉ có điều là chúng ta có quyết tâm làm hay không mà thôi.

Tin mới

Nóng: Loạt công ty họ FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp rời sàn chứng khoán
10 giờ trước
UBCKNN vừa có quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của 5 doanh nghiệp từng được biết tới thuộc hệ sinh thái FLC.
Gã khổng lồ vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỷ phú Phạm Nhật Vượng “khủng” cỡ nào?
10 giờ trước
"Gã khổng lồ” đã chính thức tới Hà Nội, cùng VinSpeed góp phần thay đổi diện mạo giao thông tại Việt Nam.
Đề xuất quy định mới về trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT
9 giờ trước
(Chinhphu.vn) - Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2025 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT).
ROX Tower Goldmark City bắt nhịp xu hướng văn phòng "Work - Live - Enjoy"
9 giờ trước
Không còn là không gian văn phòng truyền thống, một thế hệ lao động trẻ đang đặt kỳ vọng vào một nơi làm việc giàu cảm hứng, hiện đại, đầy đủ tiện ích và mang lại cảm giác hạnh phúc.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
9 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.

Tin cùng chuyên mục

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
6 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
8 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
11 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Sau ô tô điện, TMT Motors tiếp tục đặt cược lớn vào xe máy điện
12 giờ trước
CTCP Ô tô TMT (TMT Motors, HOSE: TMT) lên kế hoạch bán 20,000 xe máy điện trong năm 2026, mang về khoảng 294 tỷ đồng doanh thu.