Đắt gấp 3 lần vàng, kim loại này còn 'hot' hơn cả Bitcoin

26/03/2021 20:25
Giá Iridium đã tăng 131% kể từ đầu tháng 1, vượt xa mức tăng 85% của Bitcoin.

Iridium là kim loại đang khiến mọi loại hàng hóa, kể cả Bitcoin, "hít khói" trong năm nay khi nói đến đà tăng. Tuy nhiên, thách thức với các nhà đầu tư là mua Iridium.

Đây là một trong những kim loại quý hiếm nhất thế giới, là một sản phẩm phụ của quá trình khai thác bạch kim và palladium. Giá Iridium đã tăng 131% kể từ đầu tháng 1, vượt xa mức tăng 85% của Bitcoin. Đà tăng diễn ra do sự gián đoạn nguồn cung trong năm vừa qua và nhu cầu sử dụng màn hình điện tử tăng lên, theo tập đoàn tinh chế Heraeus Group.

Theo dữ liệu của Johnson Matthey Plc, Iridium đã tăng lên 6.000 USD/ounce, đắt gấp 3 lần vàng.

Trong một thị trường nhỏ hơn nhiều so với những kim loại cùng nhóm bạch kim, thì các vấn đề về sản xuất, khai thác Iridium đều có tác động mạnh đến mức giá. Ngoài ra, việc đặt cược vào giá kim loại này cũng không hề dễ dàng, bởi nhu cầu bị chi phối bởi các bên sử dụng cho mục đích công nghiệp.

Đắt gấp 3 lần vàng, kim loại này còn hot hơn cả Bitcoin - Ảnh 1.

Giá Iridium và Bitcoin.

Iridium không được giao dịch trên thị trường chứng khoán hay thông qua các quỹ ETF. Theo đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ bị giới hạn số lượng từ một số nhà giao dịch và các nhà đầu tư lớn mua vào nhằm mục đích đưa Iridium đến thẳng nhà sản xuất.

Jay Tatum – giám đốc danh mục đầu tư tại Valent Asset Management, cho hay: "Thời gian sản xuất (lead time) ở phía nguồn cung quá dài để tăng nguồn cung kịp thời. Giải pháp ngắn hạn duy nhất là mức giá hiện tại tăng cao sẽ khiến nhiều người bán ra lượng kim loại họ đang nắm giữ."

Sức hấp dẫn của Iridium một phần đến từ tình trạng đầu tư vào sản xuất bạch kim còn hạn chế, vốn được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực mạ tự động (autocatalyst) để hạn chế phát thải. Trong khi đó, các nhà đầu tư lại cân nhắc về khả năng gia tăng nhu cầu đối với bạch kim từ công nghệ hydro mới thay vì chuyển sang sử dụng xe điện.

Triển vọng về nguồn cung thấp cũng đẩy mức giá của các loại bạch kim khác. Giá Palladium hiện đang thấp hơn mức đỉnh khoảng 9%, rhodium đã chạm mức cao kỷ lục là 29.800 USD/ounce trong tuần này và ruthenium cũng đạt mức cao nhất trong gần 13 năm.

Iridium là một trong những nguyên tố hiếm nhất hành tinh, là kim loại cứng thuộc nhóm bạch kim. Với khả năng chống ăn mòn cao, Iridium được dùng trong các nồi nung làm tái kết tinh của các chất bán dẫn ở nhiệt độ cao, các điện cực trong sản xuất clo, và máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ được dùng trong tàu vũ trụ không người lái. Trong sản xuất ôtô, iridium được dùng làm bugi đánh lửa. 

Tin mới

Ra mắt với thông số chấn động, Redmi K90 Pro Max thực sự khiến điện thoại cao cấp giá gấp đôi phải "xấu hổ"
2 giờ trước
Với mức giá chỉ dưới 15 triệu, Redmi K90 Pro Max sở hữu cả con chip Snapdragon 8 Elite Gen 5 mới nhất, đi kèm pin đến 7.560mAh, thậm chí là cả camera tiềm vọng 5x.
Cận cảnh lô đất 44 Trần Đình Xu, TP HCM - tài sản đầu tiên trong vụ Vạn Thịnh Phát vừa đấu giá
2 giờ trước
Công ty trúng đấu giá lô đất đầu tiên liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát đã bỏ ra 635 tỉ đồng, cao hơn gần 227 tỉ đồng so với giá khởi điểm.
Đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm kinh doanh bất động sản
2 giờ trước
Bộ Xây dựng đề xuất phạt đến 200 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không đáp ứng điều kiện; kinh doanh nhà không đủ điều kiện bị phạt tới 1 tỷ đồng...
Lo khó giải phóng mặt bằng vì giá đất nông nghiệp dự kiến cao nhất 290.000 đồng/m2
2 giờ trước
Theo đề xuất, giá đất nông nghiệp áp dụng tại Hà Nội năm 2026 cao nhất là 290.000 đồng/m2. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, giá đất nông nghiệp như đề xuất thì việc giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trên địa bàn thành phố sẽ gặp khó khăn.
Những con số đáng chú ý trong dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh của VinSpeed
2 giờ trước
Dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh dự kiến khởi công ngay quý 4/2025, vận hành chạy thử quý 4/2027 và vận hành thương mại quý 1/2028. Dự án có chiều dài 120,4km, tốc độ thiết kế 350km/h và sẽ đi qua 4 ga.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
6 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
10 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
1 ngày trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%