Đắt gấp đôi thịt bò, ve sầu non được 'hét giá' tiền triệu đầu hè

Đầu hè, nhộng ve sầu hay còn gọi là ve sầu non được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Đầu hè, nhộng ve sầu hay còn gọi là ve sầu non được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá 400.000 - 500.000 đồng/kg.

 

Hàng năm, cứ vào hè, trên chợ mạng, nhiều tiểu thương lại nhộn nhịp rao bán ve sầu non với  giá dao động 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Huyền, người chuyên bán ve sầu ở Hà Nội chia sẻ, để có đủ nguồn cung, chị phải thu gom hàng ở nhiều tỉnh thành như Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ. Sau khi được bắt về, ve được thương lái làm sạch và vận chuyển xuống Hà Nội theo đường xe khách.

"Nhộng ve sầu chỉ có một mùa trong năm, từ tháng 5 cho đến tháng 7. Nhộng thì có nhiều loại nhưng ngon nhất vẫn là những con vừa mới lột xác, thân béo mầm. Thế nên, khi đi bắt ve, người ta chỉ chọn những con ở giai đoạn nhộng, còn non và chưa mọc cánh" - chị nói.

Theo chị Huyền, ve sầu non vốn là món ăn dân dã, quen thuộc ở nhiều làng quê, nhưng vài năm gần đây, chúng lại trở thành đặc sản nơi phố thị. Trong đó, nguồn tiêu thụ chủ yếu là các nhà hàng, quán nhậu, quán chuyên đặc sản đồ rừng.

Lý giải về nguyên nhân giá ve đắt đỏ, chị Huyền cho biết: "Ve sầu thường lột xác trong đêm nên người thợ phải đi bắt từ tối hôm trước. Đôi khi, đi cả buổi, 3 - 4 người mới bắt được 1 - 2 kg ve. Bởi, quá trình săn ve rất phức tạp, tốn nhiều thời gian và cần nhiều tốn công sức".

Đắt gấp đôi thịt bò, ve sầu non được 'hét giá' tiền triệu đầu hè
Ve sầu đầu hè có giá đắt đỏ từ 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Anh Vũ Hoàng ở Chiêm Hóa (Tuyên Quang) cho biết, thời điểm này, ở quê anh, lượng ve sầu xuất hiện nhiều ở các cánh rừng cho nên anh hay đi săn ve về bán cho thương lái.

Theo tiết lộ, giá ve được trả khá cao, từ 200.000 đến 250.000/kg nên khi lượng ve ở nơi này với đi, anh lại cùng với những người bạn lại sang các chỗ khác săn bắt.

"Thời gian để săn ve lý tưởng là từ 22 giờ hôm trước đến 3 giờ hôm sau. Những ngày ve nhiều, chúng tôi có thể bắt được 2 - 3kg, bán được hơn nửa triệu đồng, nhưng cũng có thời điểm ít hơn thì chỉ thu được khoảng 200.000 - 300.000 đồng mỗi ngày. Ve là mặt hàng không bao giờ sợ ế, vì bắt được bao nhiêu, thương lái đã đến thu mua sạch. Họ mua để vận chuyển ra sang các tỉnh lân cận, trong đó Hà Nội là nơi tiêu thụ nhiều nhất" - anh Hoàng cho hay.

Đắt gấp đôi thịt bò, ve sầu non được 'hét giá' tiền triệu đầu hè
Ve sầu được làm sạch và hút chân không để bảo quản.

Là chủ một quán nhậu có tiếng ở Thanh Oai (Hà Nội), anh Nguyễn Trung cho biết, anh phải đặt ve của 2 thương lái mới đủ số lượng làm hàng. Bởi trước đây người dân thường bắt ve sầu về ăn, nhưng giờ nhu cầu thị trường ngày càng cao nên nhiều người đi bắt ve để bán. Do đó, giá ve ngày càng được đẩy lên do cung không đủ cầu.

"Có rất nhiều món ngon từ ve sầu như rang với lá chanh, tẩm bột hay chiên giòn. Nhiều người thích ăn món này là bởi chúng có vị bùi béo, ngọt thơm rất đặc trưng" - anh kể.

Tuy nhiên, anh Trung cũng cảnh báo, những người dị ứng côn trùng, nhộng thì không nên ăn ve sầu vì dễ xảy ra ngộ độc. Bởi ve sầu sống trong môi trường đất nên có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh cao, trong đó có một số loại nấm gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
19 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
32 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
17 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
18 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
19 phút trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.600.776 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

2.35 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

153.864.949 VNĐ / tấn

5,845.00 USD / mt

1.50 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.015.170 VNĐ / tấn

341.20 UScents / lb

1.13 %

- 3.90

Gạo

RICE

11.738 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.149.339 VNĐ / tấn

1,049.30 UScents / bu

0.28 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.737.159 VNĐ / tấn

301.10 USD / ust

0.40 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hồ sơ Epstein được công bố: Hơn 1.200 nạn nhân và nhiều nhân vật quyền lực
29 phút trước
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) ngày 19/12 công bố hàng trăm nghìn trang tài liệu liên quan đến vụ án của tỷ phú tai tiếng Jeffrey Epstein.
Ông Putin cảnh báo đòn hiểm với EU: Chiếm tài sản Nga không chỉ mất uy tín mà còn buộc phải trả lại
44 phút trước
Cảnh báo gay gắt được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra vào ngày 19/12.
Có nhiều địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh nộp thuế thế nào từ 2026?
49 phút trước
Có nhiều địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh phải kê khai danh sách các địa điểm với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trụ sở của hộ, sử dụng mã số thuế của hộ cho tất cả cửa hàng.
Đột kích đại lý du lịch, tịch thu 13 tỷ đồng tiền mặt chất như đống gạch, 313 kg bạc, 6 kg vàng trị giá 45 tỷ đồng
58 phút trước
Tài sản bị tịch thu bao gồm lượng lớn tiền mặt, bạc và vàng miếng.