Đất nước nơi người dân không thể xuất ngoại vì không có tiền mua mực, giấy in hộ chiếu

07/07/2019 20:30
Nhiều người dân Zimbabwe không thể rời khỏi cất nước vì chính quyền không thể in mới hộ chiếu.

Dịch vụ cấp hộ chiếu của Zimbabwe đang bị đình trệ dài hạn khiến nhiều công dân mắc kẹt trong nước trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Nam Phi đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Các trường hợp xin cấp mới hoặc đổi hộ chiếu phải chờ đợi trong mòn mỏi vì chính phủ không đủ ngoại tệ để nhập giấy, mực và nguyên liệu thô phục vụ cho việc in cuốn sổ thông hành này.

Các quan chức tại Tổng cục đăng ký Zimbabwe cho biết các công dân phải chờ tối thiểu 18 tháng khi nộp đơn xin cấp giấy tờ.

Đất nước nơi người dân không thể xuất ngoại vì không có tiền mua mực, giấy in hộ chiếu - Ảnh 1.

Người dân Zimbabwe xếp hàng để nộp đơn cấp hộ chiếu tại thủ đô Harare. (Ảnh: AP)

"Tháng trước, những người nộp đơn xin cấp hộ chiếu khẩn cấp được thông báo quay lại vào cuối năm 2020", một người dân địa phương cho biết.

Hàng triệu người Zimabwe đang tìm cách trốn ra nước ngoài trong suốt 20 năm qua để tìm kiếm việc làm khi quốc gia Nam Phi vẫn đang vật lộn giải bài toán siêu lạm phát .

Nhiều người khác tính chuyện rời đi khi nền kinh tế trở nên bết bát hơn dưới thời Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ông Mnangagwa từng hứa sẽ hồi sinh đất nước sau khi kế nhiệm người tiền nhiệm Robert Mugabe năm 2017.

Năm 2009, lạm phát ở mức gần 100% buộc chính phủ Zimabwe phải bỏ "phế bỏ" đồng USD để sử dụng ngoại tệ khác. Các nguồn cung cấp nhu yếu phẩm như bánh mì, thuốc men và xăng dầu cũng thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu hụt.

Cắt điện tới 19 giờ/ngày giờ không phải là chuyện gì quá lạ ở nhiều thành phố.

Isheanesu Mpofu, sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng đang thất nghiệp cho biết anh nộp đơn xin cấp hộ chiếu vào tháng 11/2018 nhưng giờ vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

"Tôi quay lại vào tháng 6 để kiểm tra và được yêu cầu trở lại sau 2 tháng nữa", Mpofu nói. Nam sinh viên cho biết mình muốn tới thăm gia đình ở nước ngoài và muốn có một cuốn hộ chiếu để ra nước ngoài bất cứ khi nào.

Để trấn an người dân, Tổng thống Mnangagwa cho biết tranh chấp với các nhà in về hóa đơn chưa thanh toán đã được giải quyết.

"Họ nói sẽ không in thêm hộ chiếu vì các khoản nợ, nhưng giờ thì khoản tiền đó đã được thanh toán", ông Mnangagwa cho hay.

Theo một quan chức thuộc văn phòng hộ chiếu Zimbamwe, chỉ có 10 cuốn hộ chiếu được in mỗi ngày trong khi số lượng tồn đọng hiện tại là 280.000 cuốn.

"Chúng tôi có thể xử lý số tồn đọng này trong thời gian ngắn, nhưng vấn đề là máy in đang chết dí một chỗ và không hoạt động", một nhân viên tại phòng cấp hộ chiếu nói.

Tin mới

KTS Tây Ban Nha: Hà Nội hiếm có dự án mang trọn tinh thần Địa Trung Hải
11 giờ trước
Sau hơn 10 năm sống và làm việc tại Việt Nam và phụ trách hơn 60 dự án lớn tại Châu Âu và Đông Nam Á, KTS Tây Ban Nha - David Leschinski Ivanov khẳng định: “Ở Việt Nam, phong cách Địa Trung Hải xuất hiện rải rác ở vài nơi nhưng ở Hà Nội, thực sự hiếm lắm mới tìm được một dự án mang trọn tinh thần ấy”.
Chiến lược “săn” bất động sản biểu tượng của giới tinh hoa
11 giờ trước
Với tổng giá trị toàn cầu đạt 393,3 nghìn tỷ USD, bất động sản vẫn là “kho lưu trữ giá trị” lớn nhất của nhân loại. Và giới tinh hoa đang bước sang một kỷ nguyên mới: “săn” những bất động sản biểu tượng - “trophy asset” như một chiến lược bảo toàn và kế nhiệm tài sản qua nhiều thế hệ.
CapitaLand Development đạt mốc 91% căn được bán tại The Fullton Edition
11 giờ trước
Ngày 27/10/2025, tại Hà Nội, CapitaLand Development (CLD) ghi nhận sức hấp thụ mạnh mẽ với The Fullton Edition – dự án nhà ở thấp tầng hạng sang đầu tiên đồng phát triển cùng Far East Organization, tọa lạc tại tỉnh Hưng Yên, Hà Nội mở rộng, Việt Nam.
11 dự án BĐS ở Khánh Hoà được tiếp tục thực hiện
11 giờ trước
Khánh Hòa cho phép 11 dự án bất động sản dự án được tiếp tục thực hiện. Tỉnh tiếp tục kiến nghị Trung ương xử lý hơn 150 dự án còn vướng để khơi thông nguồn lực phát triển.
Đấu giá 3 khu 'đất vàng' bên bờ biển Nha Trang để phát triển kinh tế đêm
10 giờ trước
Việc đấu giá 3 khu đất vàng bên biển Nha Trang không chỉ là giải pháp tăng thu ngân sách mà còn kiến tạo dải bờ biển mở phía Đông đường Trần Phú, phát triển các câu lạc bộ và làng biển đẳng cấp, thúc đẩy kinh tế đêm theo định hướng mới của tỉnh Khánh Hòa.

Tin cùng chuyên mục

Từ 'kẻ làm thuê' thành người dẫn dắt - nhà máy này chính là ví dụ về màn 'đổi vai' ngoạn mục của người Trung Quốc
8 giờ trước
Sự trỗi dậy của CSOT là biểu tượng cho bước chuyển mình của ngành công nghiệp hiển thị Trung Quốc, từ gia công giá rẻ đến sản xuất công nghệ cao có hàm lượng R&D lớn.
Kỷ lục số người trúng Vietlott
12 giờ trước
Bạn có may mắn trong số 18.000 giải cùng "nổ" trong kỳ quay thưởng thứ 1.260 của Vietlott Power 6/55 không?
Nạn lừa đảo, đánh cắp dữ liệu đang gia tăng, làm sao để người Việt yên tâm giao dịch trên các nền tảng tài chính số?
12 giờ trước
Cùng với tiện ích từ chuyển đổi số, rủi ro lừa đảo và đánh cắp dữ liệu đang ngày càng gia tăng, khiến nhiều người mất tiền, mất niềm tin. Xây dựng một Việt Nam số an toàn vì thế không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an hay các nhà quản lý, mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống tài chính – ngân hàng và từng người dân.
Thị trường xe máy xăng chững lại, xe máy điện tăng tốc
1 ngày trước
Số liệu từ VAMM và chuyên trang thống kê Motorcycles Data cho thấy doanh số xe máy xăng ở Việt Nam đang dần chững lại, trong khi xe máy điện tăng trưởng nhanh chóng.