Đất 'vàng' giao cho doanh nghiệp giá bèo

26/08/2019 08:31
Hàng chục khu “đất vàng” tại huyện Cam Lâm, TP Nha Trang và Cam Ranh được tỉnh Khánh Hòa chỉ định nhà đầu tư không qua đấu thầu, không đấu giá đất theo hình thức hợp đồng BT. Theo UBKT Trung ương, các dự án thực hiện theo hợp đồng BT tại tỉnh này làm thất thoát rất lớn cho ngân sách nhà nước.

Để chuyển Trường Chính trị Khánh Hòa ra ngoại ô, tỉnh Khánh Hòa đổi gần 7.400m2 “đất vàng” cho Công ty CP Thanh Yến để làm dự án BT.

Theo giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 30/6/2015 do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng ký, dự án BT xây dựng Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa phải đổi gần 7.400m2 “đất vàng” tại số 1 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang) cho chủ đầu tư là Công ty CP Thanh Yến. Theo đó, công ty này được phép sử dụng khu “đất vàng” để xây dựng Khu phức hợp thương mại - khách sạn - nhà ở chung cư - Nha Trang Center 2 (Dự án Gold Coast). Đây là vị trí rất đắc địa, có 2 mặt tiền đường Lý Tự Trọng và Trần Hưng Đạo, cách biển khoảng 100m (trước đây là đất của Trường Chính trị Khánh Hòa).

Theo thiết kế được phê duyệt, dự án được phép đầu tư Trung tâm thương mại dịch vụ từ tầng 1-13 với diện tích xây dựng trên 60.200m2; khối tháp từ tầng 14 - 41 với diện tích sàn trên 70.200m2 gồm 920 căn hộ khách sạn. Tháng 11/2015, dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất điều chỉnh cho phép nâng lên 44 tầng.

Đến ngày 16/2/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà chính thức có quyết định thu hồi 7.388,9m2 đất do Trường Chính trị tỉnh đang quản lý giao cho nhà đầu tư với lý do “chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật (người sử dụng đất chuyển nơi khác)”. Trong đó, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích đất ở tại đô thị là 4.440m2 và cho thuê đất trả tiền 1 lần với diện tích đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là 2.948,4m2. Đáng nói, khu đất này tỉnh chỉ tính giá chưa tới 22,5 triệu đồng/m2 đối với đất ở và hơn 7,8 triệu đồng/m2 đối với đất sản xuất kinh doanh, trong khi giá thực tế của thị trường cao hơn rất nhiều lần.

Trong quá trình triển khai dự án này, hạng mục ký túc xá (KTX) Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa bị chủ đầu tư bỏ rơi. Do tiền hoán đổi BT đất Trường Chính trị tỉnh ít, nên tỉnh buộc phải giao thêm một miếng đất vàng khác để xây dựng KTX Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 22/6/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có quyết định điều chỉnh Quyết định 3714/QĐ-UBND về việc giao đất và cho thuê đất để Công ty CP Khách sạn bến Du Thuyền thực hiện Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao trên 18.000m2 thuộc Khu C của Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) để hoàn vốn cho dự án BT KTX Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Như vậy, tỉnh Khánh Hòa phải đổi hơn 25.000m2 “đất vàng” để làm dự án BT xây dựng Trường Chính trị ở vùng ngoại ô TP Nha Trang.

Trong 38 dự án BT đang thực hiện tại Khánh Hòa, có nhiều dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và đã được quyết toán. Đáng chú ý, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao nhiều khu đất hoàn vốn cho Công ty CP khách sạn Bến Du Thuyền trước khi ký kết thực hiện hai dự án BT gồm: dự án mở rộng, nâng cấp đường Mai Xuân Thưởng và dự án xây dựng KTX mới cho Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại Bắc Hòn Ông. Các khu đất này đều có vị trí đắc địa khi nằm ở mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường ven vịnh Nha Trang.

Dù được coi là “đất vàng” nhưng tỉnh định giá chỉ từ hơn 4,7 - 9,8 triệu đồng/m2 đối với đất ở, toàn bộ các khu đất còn lại có giá chỉ từ 1 - 2,5 triệu đồng/m2. Từ tháng 1/2016, tỉnh này cũng đã giao đất không qua đấu giá cho Công ty CP Đầu tư Thiên Triều là dự án BT xây dựng đường Lý Thái Tổ, huyện Cam Lâm. Đất hoàn vốn giao cho dự này là khu “đất vàng” đường Phạm Văn Đồng, nay là dự án khu căn hộ - khách sạn Mường Thanh Viễn Triều tại khu du lịch Hòn Chồng.

Tin mới

Tối 21/10: Giá vàng lao dốc mạnh, rơi sâu xuống dưới mốc 4.200 USD/ounce
10 giờ trước
So với đỉnh hôm qua (20/10), giá vàng giao ngay đã giảm tới 210 USD/ounce, tương đương giảm gần 4,8%.
Cận cảnh xưởng sản xuất dầu ăn giả ở Nghệ An: Đã bán 2,7 triệu lít khắp các tỉnh, thu lợi 75 tỷ đồng
10 giờ trước
Từ tháng 4/2024 đến khi bị phát hiện, An Thịnh Food đã sản xuất hơn 2,7 triệu lít dầu ăn giả, trị giá khoảng 75 tỉ đồng, phân phối tại Nghệ An và nhiều tỉnh miền Trung.
Choáng với hóa đơn 9 chữ số sửa chữa ô tô ngập nước, bằng 90% giá xe mới: Bảo hiểm có bồi thường?
10 giờ trước
Đây là hóa đơn sửa chữa được cho là của một mẫu xe có giá từ khoảng 600 triệu đồng.
Thế hệ trẻ 'bèo dạt mây trôi' ở Trung Quốc: Tốt nghiệp ra trường đi bán hàng rong, thường xem bói, cầu khấn tâm linh để tìm việc
10 giờ trước
Các nhà nghiên cứu xã hội học gọi thế hệ trẻ Trung Quốc hiện nay là "bèo dạt mây trôi" (atomised disembedding), nghĩa là những cá thể bị tách khỏi mạng lưới xã hội truyền thống.
Nam giáo viên trúng Vietlott hơn 179 tỷ đồng
10 giờ trước
Anh N.V.H. là giáo viên tại Đà Nẵng vừa nhận giải hơn 179 tỷ đồng của Vietlott. Anh H. chia sẻ không tin mình có thể trúng thưởng với số tiền lớn như vậy, trước đó, anh đã nhiều lần trúng các giải nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Giá vật liệu xây dựng tăng cao, giá nhà càng khó giảm
5 giờ trước
Chuyên gia cho rằng việc các loại vật liệu xây dựng đua nhau tăng giá nếu kéo dài sẽ góp phần khiến giá nhà khó hạ nhiệt.
Hàng trăm nghìn chủ xe VinFast cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi
3 giờ trước
Gần 300.000 chủ xe VinFast cần lưu ý tới điều này, đảm bảo quyền lợi trong quá trình sử dụng xe.
Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm, Mỹ lập tức ký thỏa thuận 8,5 tỷ USD với cứu tinh mới: Là quốc gia có trữ lượng đứng thứ 4 thế giới
10 giờ trước
Thỏa thuận lịch sử này nhằm đảm bảo nguồn cung khoáng sản chiến lược cho các ngành công nghiệp quốc phòng, năng lượng tái tạo và công nghệ cao.
Mitsubishi Destinator sắp bán tại Việt Nam có giá bảo dưỡng rẻ cỡ này: Chỉ 2,5 triệu đồng/năm, đi 5 năm không phải lo nghĩ
11 giờ trước
Mitsubishi Destinator không chỉ gây ấn tượng mạnh mẽ với thiết kế hiện đại mà còn bởi mức chi phí bảo dưỡng dài hạn khá hợp lý, theo tiết lộ từ chính hãng.