Đất Xanh Group dự kiến chi 8.000 tỷ đồng mua cổ phần BĐS Hà An

16/08/2022 06:59
Đất Xanh Group phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra nước ngoài để mua cổ phần của công ty con Hà An. Tại thời điểm 30/6, Đất Xanh Group nắm giữ 99,9% cổ phần của Hà An.

Mới đây, HĐQT tập đoàn Đất Xanh ( HoSE: DXG ) công bố kế hoạch sử dụng vốn của đợt phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế, tương ứng khoảng 6.959 tỷ đồng đã trình tại ĐHĐCĐ năm nay. Theo đó, số tiền thu được sẽ được đơn vị này sử dụng để mua 800 triệu cổ phần phát hành mới trong đợt tăng vốn của CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An.

Giá mua dự kiến là 10.000 đồng/cp, có thể được điều chỉnh theo tình hình tại thời điểm mua cổ phần. Như vậy tổng số tiền Đất Xanh Group chi ra để mua số cổ phần trên là khoảng 8.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm nay, sau khi công ty nhận được tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu. Đất Xanh Group sẽ giao cho ông Bùi Ngọc Đức, người đại diện theo pháp luật của công ty tiến hành các thủ tục hồ sơ cần thiết để phát hành trái phiếu.

Được biết, CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An được thành lập năm 2018, là công ty con thuộc Đất Xanh Group. Doanh nghiệp có trụ sở tại số 18 Kha Vạn Cân, phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Từ năm 2019, Hà An chịu trách nhiệm chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty mẹ. Tính đến đầu năm 2021, vốn điều lệ của Hà An là khoảng 3.000 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6, Đất Xanh Group nắm giữ 99,9% cổ phần tại đây. Hà An còn được biết đến được biết đến là chủ sở hữu của các dự án dự án chung cư Phú Gia Hưng Apartment; SaigonRes Riverside; Opal Tower; chung cư Thăng Long tại TP HCM và dự án Gem Sky World rộng 92,2 ha tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Đất Xanh Group dự kiến chi 8.000 tỷ đồng mua cổ phần BĐS Hà An - Ảnh 1.

Dự án SaigonRes Riverside của Hà An.

Về lô trái phiếu 300 triệu USD của Đất Xanh Group, đây là loại chuyển đổi/không chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền, phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài. Khối lượng phát hành cụ thể do HĐQT hoặc đại diện theo ủy quyền của HĐQT quyết định. Kỳ hạn trái phiếu lên đến 60 tháng kể từ ngày phát hành. Thời điểm phát hành dự kiến trong năm 2022. Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết đã tìm được đối tác để mua số trái phiếu trên.

Nếu áp dụng chuyển đổi, người sở hữu trái phiếu có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong vòng 60 tháng sau ngày hoàn thành đợt phát hành. Giá chuyển đổi do HĐQT quyết định phụ thuộc vào điều kiện thị trường và thỏa thuận với nhà đầu tư.

Tại thời điểm cuối cùng quý II, nợ vay tài chính của công ty ở mức 5.978 tỷ đồng, tăng 33,5% so với số đầu năm trong đó 61,7% là nợ ngắn hạn. Dư nợ trái phiếu là 3.604 tỷ đồng; dư nợ ngân hàng là 2.346 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 14.306 tỷ đồng.

Xét đến kết quả kinh doanh quý vừa rồi, Đất Xanh Group ghi nhận doanh thu thuần 1.549 tỷ đồng, giảm 56,5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 133,1 tỷ đồng, giảm 55,5%. Theo giải trình của đơn vị này, lợi nhuận quý này giảm là do các dự án mới chưa bàn giao nên chưa kịp ghi nhận doanh thu trong quý này.

Lũy kế 6 tháng, doanh thuần đạt 3.342 tỷ đồng, giảm 49% so với nửa đầu năm 2021; lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 403,3 tỷ đồng, giảm 51,4%. Như vậy, sau 2 quý, Đất Xanh đã hoàn thành 30,4% kế hoạch doanh thu và 28,8% chi tiêu lợi nhuận năm. Lượng người mua trả tiền trước đạt 2.119 tỷ đồng, tăng 115 tỷ đồng so với quý cuối quý I nhưng giảm 68 tỷ đồng so với đầu năm.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
5 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
4 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
3 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
2 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
2 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
18 giờ trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
1 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.