Dấu ấn nhiều "đại gia" ngân hàng - địa ốc trong thương vụ mua lại 6.200 tỷ đồng trái phiếu của Thành Hưng Land

14/08/2019 14:24
Nhiều khả năng Thành Hưng Land là công ty được tách ra từ CTCP Phát triển Bất động sản DPV - công ty do ông Kiều Hữu Dũng làm chủ tịch HĐQT.

Ngày 29/7, CTCP Phát triển Bất động sản Thành Hưng Land vừa hoàn tất mua lại lô trái phiếu DPV_BOND2017 có tổng mệnh giá 6.200 tỷ đồng với giá trị xấp xỉ 6.444 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Thành Hưng Land - bà Phùng Thị Minh - cũng là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư TCO Việt Nam và công ty Công ty TNHH Phát triển dự án TechcomDeveloper.

TechcomDeveloper từng có ý định cùng Techcom Capital và Vietnam Airlines thành lập một hãng hàng không trên cơ sở chuyển đổi công ty bay dịch vụ VASCO. Thương vụ sau đó không thành và TechcomDeveloper đã giải thể, sáp nhập vào Đầu tư TCO.

Một chi tiết đáng chú ý là lô trái phiếu trên được phát hành vào ngày 28/3/2017 nhưng công ty Thành Hưng Land mới được thành lập vào ngày 30/8/2018.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đơn vị trực tiếp phát hành số trái phiếu trên nhiều khả năng là CTCP Phát triển Bất động sản DPV (DPV Property) - doanh nghiệp Kiều Hữu Dũng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Dũng từng có thời gian giữ vị trí Chủ tịch của ngân hàng Sacombank.

Số trái phiếu phát hành có thể được dùng để góp vốn điều lệ vào công ty TNHH Đầu tư DPV Hà Nội - công ty con do DPV Property sở hữu 100% vốn có vốn điều lệ lên đến hơn 7.800 tỷ đồng. Theo một số nguồn tin, DPV Hà Nội nắm giữ một số bất động sản có vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào ngày 30/8/2018 - ngày mà Thành Hưng Land thành lập - thì DPV Property cũng tiến hành giảm vốn điều lệ từ 3.111 tỷ xuống 2.243 tỷ đồng. Quyền sở hữu DPV Hà Nội cũng được chuyển giao từ DPV Property sang Thành Hưng Land.

Như vậy khả năng cao là Thành Hưng Land là pháp nhân được tách ra từ DPV Property mang theo tài sản là phần vốn góp tại DPV Hà Nội cùng khoản nợ là số trái phiếu trên.

Ngày 30/7/2019, ngay sau khi Thành Hưng Land hoàn tất mua lại trái phiếu thì doanh nghiệp này đã chuyển nhượng công ty DPV Hà Nội sang cho chủ mới là CTCP Đầu tư Bất động sản Supreme.

Những cổ đông sáng lập "nhiều tiếng tăm" của DPV Property

Cách đây 2 năm, DPV Property được nhắc đến nhiều khi trở thành cổ đông lớn của FIT Group. Đến tháng 3/2018, DPV Property nâng tỷ lệ sở hữu tại FIT Group lên 12% và ông Kiều Hữu Dũng tham gia vào HĐQT công ty này.

Báo cáo thường niên của FIT cho biết ông Kiều Hữu Dũng có hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý điều hành trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất động sản, từng làm việc tại Ngân hàng Nhà nước, Chứng khoán ACBS, Công ty Đầu tư Thảo Điền, Công ty đầu tư INB, Sacombank, Công ty TNHH Phát triển Thể thao và Giải trí Mễ Trì...

Trong số các cổ đông sáng lập của DPV Property, còn có một số cá nhân tổ chức liên quan đến tập đoàn Doji của gia đình ông Đỗ Minh Phú. Tuy vậy, đến tháng 3/2017, toàn bộ các cổ đông sáng lập của DPV Property đã không còn nắm giữ cổ phần.

Dấu ấn nhiều đại gia ngân hàng - địa ốc trong thương vụ mua lại 6.200 tỷ đồng trái phiếu của Thành Hưng Land - Ảnh 2.

Biến động sở hữu các cổ đông sáng lập của DPV Property

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.