Đấu giá hàng trăm khu đất công

21/02/2023 09:36
Các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh đã lên kế hoạch bán đấu giá hàng trăm khu đất công với kỳ vọng thu về số vốn lớn phục vụ sự phát triển của địa phương

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai, năm 2023, toàn tỉnh có 89 khu đất công với diện tích hơn 1.400 ha dự kiến đưa ra đấu giá. Đây được xem là kế hoạch lớn của địa phương này trong việc khai thác hiệu quả quỹ đất cũng như tạo nguồn vốn cho đầu tư cơ sở hạ tầng.

Muốn bán hàng trăm khu đất

Trong số 89 khu đất dự kiến đem ra đấu giá ở Đồng Nai có 15 khu đất được chuyển tiếp từ năm 2022, số còn lại là các khu đất cấp huyện mới đề xuất. Cụ thể, huyện Cẩm Mỹ đề xuất đấu giá 7 khu đất, trong đó có 2 khu từ năm 2022 chuyển tiếp sang. Huyện Định Quán đề xuất đấu giá 9 khu đất, trong đó có 1 khu là Cụm Công nghiệp Phú Túc thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, 8 khu còn lại thuộc thẩm quyền của huyện. Lãnh đạo UBND huyện Định Quán đã chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm, các phòng chức năng phải hoàn thành các thủ tục để xây dựng phương án đấu giá với các khu đất đủ điều kiện. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố Biên Hòa cho hay trong năm 2023 sẽ tiến hành đấu giá các khu đất lớn của năm 2022 chuyển tiếp, như khu đất bến tàu Nguyễn Văn Trị, khu đất Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũ, các khu đất nằm tại cù lao Hiệp Hòa...

Đấu giá hàng trăm khu đất công - Ảnh 1.

Một số khu đất ở cù lao Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai sẽ được bán đấu giá. Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Ở Tây Ninh, lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh này thông tin năm 2023, sở đã trình UBND tỉnh 16 khu đất dự kiến đấu giá. Trong đó, có thể kể đến một số khu đất khi đấu giá thành công ước nộp ngân sách cao như khu đất thực hiện dự án nhà ở thương mại Tân Biên tại thị trấn Tân Biên (huyện Tân Biên) dự kiến đấu giá vào quý III/2023; khu đất thực hiện dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ tại xã Trường Đông (thị xã Hòa Thành) dự kiến tổ chức đấu giá vào quý II/2022; khu đất trụ sở cũ của Sở TT-TT thực hiện dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, dự kiến được đấu giá vào quý II/2023; khu đất thu hồi thuộc quyền sử dụng của Công ty CP Giao thông Tây Ninh (nay là Công ty CP Đầu tư xây dựng Tây Ninh) dự kiến đấu giá vào quý IV/2023…

Lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Dương cũng cho hay sở này đã tham mưu, báo cáo UBND tỉnh về dự thảo phương án khai thác quỹ đất gồm 36 khu với diện tích 17.925 ha. Trong đó, xin chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất trong giai đoạn 2022-2024 đối với 7 khu đất sạch với tổng diện tích 274 ha do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Dương quản lý; 29 khu vực phát triển đô thị (kết hợp điểm TOD - Transit Oriented Development - là mô hình lấy định hướng phát triển giao thông làm cơ sở cho phát triển, quy hoạch đô thị) với tổng diện tích 17.651 ha quy hoạch gắn liền với các tuyến đường Vành đai 3 - TP HCM, Vành đai 4 - TP HCM và đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đề xuất thực hiện theo hình thức đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất trong giai đoạn sau năm 2025-2030.

Nơi thuận lợi, chỗ vướng mắc

Để việc đấu giá đất được thuận lợi, UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ chủ trương nguồn vốn thực hiện các phương án khai thác quỹ đất sẽ được ứng từ nguồn quỹ phát triển đất đối với trường hợp thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch sau đó thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; sử dụng vốn từ nhà đầu tư đối với trường hợp thực hiện thông qua hình thức đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất. "Đặc biệt, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với địa phương tổ chức đấu giá đất ở những tuyến đường huyết mạch, trọng điểm có dự án lớn đi qua như Vành đai 3 - TP HCM, Vành đai 4 - TP HCM, đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành" - ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh.

Cũng như Bình Dương, công tác chuẩn bị đấu giá các khu đất ở Tây Ninh cũng đang diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, ở Đồng Nai việc đấu giá đất lại gặp không ít điểm nghẽn. Theo ông Trần Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Cẩm Mỹ, ban đầu huyện dự kiến đăng ký 13 khu đất bán đấu giá trong năm 2023 nhưng sau khi xem xét các điều kiện cũng như tính khả thi của từng khu đất nên rút lại 7 khu như đã nêu ở trên. Ông Tiến cũng thừa nhận năm 2022, công tác đấu giá các khu đất công trên địa bàn còn chậm, chưa thực hiện được đã phần nào ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư hạ tầng như đường sá, trường học, trạm y tế, nhà ở.

Đấu giá hàng trăm khu đất công - Ảnh 2.

Bình Dương dự kiến đấu giá 7 khu đất sạch với tổng diện tích 274 ha trong giai đoạn 2022-2024. Ảnh: THẢO NGUYỄN

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, nhấn mạnh trong giai đoạn 2020-2025, trên địa bàn TP Biên Hòa sẽ có rất nhiều dự án hạ tầng cần nguồn vốn lớn để đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông để từng bước hoàn chỉnh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng. Trong đó, đặc biệt khởi công xây dựng trục đường trung tâm TP Biên Hòa, với kinh phí hơn 1.500 tỉ đồng và đường ven sông Cái với kinh phí gần 4.000 tỉ đồng. "Những dự án này sẽ làm thay đổi bộ mặt của thành phố, hướng tới mục tiêu xây dựng TP Biên Hòa trở thành đô thị xứng tầm đô thị loại 1. Do đó, việc đấu giá các khu đất "vàng" trên địa bàn sẽ giúp thành phố và tỉnh tăng thêm nguồn ngân sách lớn, giúp tỉnh và TP Biên Hòa tăng thêm nguồn vốn đầu tư các công trình hạ tầng quan trọng nên rất mong việc đấu giá được tiến hành thuận lợi" - ông Huỳnh Tấn Lộc kỳ vọng.

Nhìn nhận kết quả công tác đấu giá đất năm 2022, ông Trần Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, thừa nhận chưa đạt kế hoạch đề ra. Lý giải cả 15 khu đất dự kiến đấu giá trong năm 2022 (ước tính thu về 2.800 tỉ đồng) đều chưa thực hiện được, ông Vinh cho rằng nguyên nhân do nhu cầu thị trường thấp; đất chưa lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500; đơn vị chủ trì tham mưu là Sở TN-MT và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh chưa phân tích, đánh giá hết các khó khăn, tồn tại của từng khu đất để xác định tính khả thi trong triển khai thực hiện. "Qua rà soát, năm nay chỉ có 3/15 khu đất này cơ bản đáp ứng các điều kiện và có thể đưa ra đấu giá; 9 khu phải xử lý các nội dung về lập quy hoạch chi tiết xây dựng, xử lý tài sản trên đất, cập nhật chương trình phát triển nhà ở; 1 khu đã giao về cho TP Biên Hòa; 2 khu phải xin ý kiến tỉnh vì việc hình thành dự án thương mại tại vị trí khu đất sẽ gây áp lực lên các hạ tầng khác" - ông Vinh thông tin.

Đối với 74 khu đất công các huyện, thành phố đề xuất đấu giá, theo Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, mới 20 khu có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2023 được duyệt, 54 khu chưa có. "Chưa kể, khi đã có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2023 thì còn phải giải phóng mặt bằng để trở thành đất sạch, bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc mặt bằng quy hoạch tổng thể, rồi thẩm định để xây dựng mức giá khởi điểm mới có thể đem ra đấu giá. Ngoài các khó khăn này, các khu đất có quy hoạch mục đích hỗn hợp (vừa thương mại vừa nhà ở) đều phải lập chủ trương đầu tư. Những việc này đòi hỏi phải có thời gian chứ không thể vội" - ông Vinh nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh năm 2023, tỉnh cần nhiều vốn để đầu tư các tuyến đường kết nối sân bay, đường cao tốc và hạ tầng các đô thị. "Nguồn vốn này chủ yếu đến từ đấu giá quỹ đất. Vì vậy, các địa phương, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cần rà soát lại các khu đất đủ điều kiện và có khả năng cao để nhanh chóng xây dựng phương án đấu giá đất theo phân cấp" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu.

Chọn lọc kỹ

Theo ông Võ Tấn Đức, để bảo đảm công tác đấu giá đất đi vào nền nếp, đúng trình tự, thủ tục, tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng quy trình đấu giá, trên cơ sở đó ban hành quy chế phân công trách nhiệm, thời gian đối với từng thủ tục.

"Đặc biệt, nhằm tránh tình trạng đăng ký nhiều, thực hiện được ít, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo ngay trong tháng 2 này các địa phương phải rà soát lại một lần nữa về quy hoạch xây dựng chi tiết, điều kiện lập chủ trương đầu tư, kế hoạch sử dụng đất năm 2023... cho từng khu đất. Khu nào cơ bản đáp ứng được các điều kiện mới đăng ký đấu giá đất trong năm nay, khu nào còn vướng nhiều thì chuyển sang kế hoạch đấu giá các năm sau" - ông Võ Tấn Đức nhấn mạnh.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2023 chắc chắn sẽ đem ra đấu giá 3 khu đất chuyển tiếp từ năm 2022. Đó là khu đất thương mại dịch vụ, diện tích hơn 4.100 m2 tại thị trấn Long Giao (huyện Cẩm Mỹ); khu đất trung tâm thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở, diện tích hơn 21.700 m2 tại thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom) và khu đất Cụm Công nghiệp Long Giao tại xã Xuân Đường và thị trấn Long Giao (huyện Cẩm Mỹ).

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
17 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
18 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.