Đầu tư thế nào giữa đại dịch virus corona?

31/01/2020 19:20
Ray Dalio, sáng lập viên quỹ phòng hộ Bridgewater Associates, nói rằng ông không biết mức độ ảnh hưởng của virus corona trong thời gian tới sẽ thế nào, nhưng hiện tại ông tin rằng chiến lược đầu tư tốt nhất là đa dạng hóa vị trí địa lý lẫn các loại tài sản và tiền tệ để bảo vệ mình trước những điều không thể đoán định được.

"Những điều khủng khiếp, không thể tưởng tượng được có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Những gì chúng ta không biết là lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta biết", Dalio viết trong một ghi chú vào ngày 28/01. Ông cho biết thêm rằng Bridgewater đã nghiên cứu các đại dịch trong quá khứ để đánh giá mức độ tác động của virus corona và hy vọng sẽ lưu tâm hơn đến chủ đề này.

Dalio cho biết ông chưa có số liệu cụ thể về tác động kinh tế hoặc thị trường do virus corona gây ra, nhưng Bridgewater hiện nắm rõ rằng trong quá khứ từng xảy ra các đại dịch và chúng đã có những tác động lớn.

"Nói chung, những điều tồi tệ chỉ xảy ra một lần trong đời này ban đầu rất ít được lo lắng và tiếp tục tiến triển tới lúc chúng trở nên được lo lắng quá mức, cho đến khi các nền tảng cho sự đảo ngược xảy ra - nghĩa là virus chuyển từ trạng thái tăng tốc sang giảm tốc", ông viết.

Trong đợt bùng phát dịch SARS, thị trường chứng khoán Hồng Kông bị ảnh hưởng và đã đảo ngược khi số ca nhiễm bệnh đạt đỉnh, và sau đó bắt đầu giảm. "Tất cả những điều đó là hợp lý và sẽ là dạng phản ứng của thị trường mà chúng ta mong đợi nếu cuộc khủng hoảng virus corona vẫn tập trung ở Trung Quốc", ông lưu ý. Ông cho rằng thị trường Trung Quốc và Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn thị trường thế giới và tác động của đại dịch này có thể đảo ngược khi số ca nhiễm mới bắt đầu giảm.

Bridgewater cũng đã xem xét dịch cúm H1N1, hay còn gọi là cúm lợn hồi năm 2009 và 2010. Với loại virus này và SARS, các thị trường đã hành động theo cách không dám liều lĩnh, thể hiện qua việc phản ứng với sự tăng trưởng giảm và đổ xô bán những tài sản rủi ro cao để đầu tư vào các nguồn an toàn. Chứng khoán giảm, trong khi giá vàng và trái phiếu tăng cao hơn, nhưng những động thái thị trường này đã giảm dần mức độ và thay vào đó thị trường có thể đã phản ứng với những phát triển kinh tế và chính sách không liên quan đến virus này. H1N1 cũng trùng với thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu.

Đại dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử hiện đại là dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát năm 1918, trùng với Thế chiến thứ nhất. Chính cuộc chiến đó đã góp phần tạo ra dịch bệnh, gây nhiễm cho 500 triệu người và cướp đi sinh mạng của 50 triệu người. Đỉnh điểm của đại dịch này rơi vào thời điểm cuối cuộc chiến.

Nền kinh tế Mỹ dường như đã rơi vào một đợt suy thoái mạnh trong thời gian dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát. Một nghiên cứu của Cục dự trữ liên bang St. Louis đã xem xét các bài báo của thời đó và thấy rằng việc kinh doanh tạp hóa bán lẻ bị giảm đi 1/3, và các hoạt động khai thác mỏ than đã bị cắt giảm một nửa. Những thương gia ở Little Rock, Arkansas cũng báo cáo doanh số bị sụt giảm 40%.

"Cho đến nay, phản ứng của Trung Quốc minh bạch và quyết đoán hơn nhiều so với đợt bùng phát dịch SARS, điều này ảnh hưởng đến cả việc so sánh mang tính thống kê và tốc độ xử lý vấn đề này", ông viết.

Tham khảo: CNBC

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.