Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên

22/01/2022 20:41
Sáng 22/1, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên chính thức khởi công, với tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, do địa hình lòng chảo, hai bên là đồi núi nên sân bay Điện Biên rất hạn chế trong khai thác và mở rộng. Với sự giúp đỡ của chuyên gia Nhật Bản, ACV đã báo cáo Bộ GTVT trình Chính phủ triển khai dự án mở rộng sân bay Điện Biên, trong đó có điều chỉnh hướng đường băng. Dự án mở rộng sân bay Điện Biên được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 3/2021.

 Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ ngành, địa phương bấm nút khởi công Dự án mở rộng sân bay Điện Biên để có thể khai thác được các loại máy bay A320/321 từ đầu năm 2023.

Theo ông Thanh, dự án có tổng vốn đầu tư 3.022 tỷ đồng. Trong đó, ACV đầu tư 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có để mở rộng các hạng mục khu bay, nhà ga; ngân sách tỉnh Điện Biên đầu tư 1.555 tỷ đồng giải phóng mặt bằng.

Sau khi dự án hoàn thành, đường băng sân bay Điện Biên sẽ dài 2,4km (thêm 600m so với hiện có), rộng 45m (thêm 15m), đầu tư thêm đường lăn, vị trí đỗ máy bay, đèn hiệu… đảm bảo khai thác được máy bay A320/A321, và tương đương. Công suất nhà ga hành khách tăng từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý 3/2023. Dự án hoàn thành không chỉ góp phần tăng cường năng lực quốc phòng, an ninh, còn thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và du lịch các địa phương lân cận.

Tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, sân bay Điện Biên hiện có quy mô nhỏ, chỉ khai thác được các loại máy bay nhỏ như ATR72. Do đó, để phát huy vai trò quan trọng của sân bay này, Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng sân bay này. Dự án hoàn thành đáp ứng khai thác được các loại máy bay hiện đại như A320/321, góp phần cải thiện cuộc sống người dân, thu hút đầu tư, du lịch vào tỉnh Điện Biên và các địa phương xung quanh.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung tối đa nguồn lực để triển khai dự án đảm bảo tiến độ, kỹ thuật, chất lượng; các bộ ngành, địa phương có trách nhiệm giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt về giải phóng mặt bằng; nghiên cứu triển khai các tuyến giao thông kết nối với sân bay để phát huy tối đa hiệu quả dự án…

 Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung nguồn lực triển khai dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ.


Hiện sân bay Điện Biên chỉ có 1 đường băng dài hơn 1,8km, rộng 30m, đưa vào sử dụng từ năm 1994; sân bay chỉ có 3 vị trí đỗ máy bay, hệ thống trang thiết bị giản đơn nên chỉ khai thác được loại máy bay nhỏ, như ATR72 và tương đương vào ban ngày. Các chuyến bay đi/đến Điện Biên phải hoãn, huỷ do thời tiết xấu làm tầm nhìn hạn chế, hoặc gió lớn diễn ra thường xuyên. Trong khi đây là sân bay duy nhất trong khu vực 6 tỉnh Tây Bắc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong quốc phòng cũng như phát triển kinh tế khu vực.

 Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên - Ảnh 3.

Sân bay Điện Biên hiện hữu quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu nên chỉ phục vụ được máy bay ATR 72 và tương đương, các chuyến bay bị hoãn, huỷ diễn ra thường xuyên do ảnh hưởng của thời tiết.


 Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên - Ảnh 4.

Phối cảnh tổng thể sau khi sân bay Điện Biên được đầu tư mở rộng.


 Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên - Ảnh 5.

Nhà ga mới của sân bay Điện Biên đảm bảo công suất phục vụ khách tăng từ 300.000 khách/năm lên 500.000 khách/năm.


Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 3-12: Biến động mạnh của Bitcoin giống hệt cổ phiếu Google
14 phút trước
Chuyên gia nhận định Bitcoin có thể đang chuẩn bị cho một nhịp tăng cuối cùng lên mức cao mới trước khi bước vào chu kỳ điều chỉnh.
Thông báo khẩn từ Thuế TP.HCM, người dân lưu ý!
21 phút trước
Thuế TP.HCM vừa phát đi thông báo khẩn về việc tạm ngừng tiếp khách và tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người nộp thuế tại trụ sở số 63 Vũ Tông Phan, phường Bình Trưng, TP Thủ Đức vào ngày Thứ Bảy, 13/12/2025.
K+ đóng cửa
25 phút trước
Trong thông báo mới nhất gửi tới khách hàng, SCTV xác nhận đối tác VSTV sẽ dừng các nhóm kênh K+. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu truyền hình trả tiền từng gắn liền với bóng đá đỉnh cao tại Việt Nam sẽ chính thức nói lời chia tay sau 16 năm tồn tại.
Yêu cầu chung cư đông dân nhất Hà Nội phải trông giữ xe điện
26 phút trước
UBND phường đề nghị đơn vị quản lý tổ hợp chung cư HH Linh Đàm không được từ chối trông giữ xe điện, đồng thời lập phương án bố trí điểm trông giữ xe.
Dự án Hòn Rơm ở Lâm Đồng 'đắp chiếu' hơn 13 năm: Trách nhiệm thuộc về ai?
58 phút trước
Dự án Sân golf Hòn Rơm (phường Mũi Né, tỉnh Bình Thuận cũ, nay là Lâm Đồng) được cấp phép từ năm 2007 nhưng hơn 13 năm vẫn dang dở, chậm tiến độ và nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất.

Tin cùng chuyên mục

Quên Bitcoin đi: Nếu bỏ 10.000 USD mua cổ phiếu Nvidia đợt IPO, giờ bạn có thể mua 1 chiếc máy bay riêng của Jeff Bezos, 1 chiếc Bugatti Tourbillon 1.800 HP mà vẫn dư 55 triệu USD trong tài khoản
3 giờ trước
Có thể xem đây là một trong những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận khó tin nhất trên thế giới này.
VinFast Minio Green về đại lý: Sẵn sàng giao khách ngay tháng này, chạy 210km/sạc, nhiều chi tiết như VF 3
9 giờ trước
Những chiếc VinFast Minio Green đầu tiên đã xuất hiện tại đại lý trước khi được bàn giao cho những khách hàng đặt sớm.
Kia Seltos thế hệ mới lộ diện
1 ngày trước
Kia Seltos thế hệ mới sẽ ra mắt tại Ấn Độ vào ngày 10/12, đánh dấu sự thay đổi toàn diện đầu tiên của mẫu SUV này kể từ khi ra mắt lần đầu vào năm 2019.
VinFast Limo Green bán tại Ấn Độ từ năm sau, khai thác phân khúc đang cung ít nhưng cầu nhiều
1 ngày trước
VinFast tiếp tục mở rộng danh mục xe điện ra thị trường quốc tế với mẫu MPV 7 chỗ Limo Green.