Đầu xuân lên rừng hái hoa atiso, bỏ túi hàng chục triệu đồngicon

Mùa xuân, hoa atiso đỏ rực khắp các cánh rừng ở huyện Phú Thiện (Gia Lai). Bà con người Jrai ở đây rủ nhau đi hái lộc rừng, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Mùa xuân, hoa atiso đỏ rực khắp các cánh rừng ở huyện Phú Thiện (Gia Lai). Bà con người Jrai ở đây rủ nhau đi hái lộc rừng, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

 

Theo bà con nơi đây, không biết hoa atiso đã mọc trong những cánh rừng ở huyện Phú Thiện từ lúc nào. Loại cây này thường có ở xã Ia Piar, Ia Yeng, những nơi đất đai cằn cỗi, khí hậu khô nóng.

Hoa atiso được bà con hái để làm mứt, sirô, pha nước uống giải khát vì có vị chua đặc trưng và màu đỏ rất đẹp.

Đầu xuân lên rừng hái hoa atiso, bỏ túi hàng chục triệu đồng - 1

Cứ đến mùa, bà con đồng bào người Jrai trong xã Ia Piar (Phú Thiện, Gia Lai) bắt đầu đổ xô đi hái hoa atiso đỏ.

Hoa atiso rừng thường nở từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm. Hoa atiso hiện cũng đã được người dân trồng nhiều khắp Tây Nguyên.

Đầu xuân lên rừng hái hoa atiso, bỏ túi hàng chục triệu đồng - 2

Hoa atiso không kén đất, ưa khí hậu khô nóng cho nên sinh trưởng tốt ở vùng đất nơi đây.

Giữa trưa nắng gắt, chị Rmah H' Mưng (thôn plei Gok, xã Ia Piar) địu con lên rừng hái từng bông atiso. "Xưa nay, người dân mình không biết giá trị của loại hoa này nên toàn chặt bỏ cây để có đất làm rẫy. Những năm trở lại đây, đã biết được giá trị kinh tế của atiso nên mọi người giữ lại và trồng thêm để hái hoa bán cho thương lái", chị H'Mưng cho biết.

Người dân băng rừng, đi hái hoa atiso

Đang trong thời gian nghỉ Tết, em Nay H'Hiền (thôn Plei Ksing, xã Ia Piar) cùng chị gái lên đồi hái hoa atiso về bán. Trong thời gian từ trưa đến chiều, mỗi người đã hái được gần chục kg. Số tiền bán nụ hoa atiso đủ giúp H'Hiền mua vé xe trở lại trường học sau kỳ nghỉ, trang trải học phí.

Đầu xuân lên rừng hái hoa atiso, bỏ túi hàng chục triệu đồng - 3

Hoa atiso rừng thường chua hơn so với hoa được trồng tại vườn nhà.

"Nhờ loài hoa rừng này mà em có thêm thu nhập để trang trải các chi phí học tập ở thành phố lớn. Trước đây, hái hoa về chưa biết cách làm sạch nên em chỉ bán được từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Bây giờ, em hái về và sơ chế sạch, bán cho thương lái, giá cao hơn, từ 20.000 - 25.000 đồng/kg", em Nay H' Hiền chia sẻ. 

Theo người dân địa phương, muốn hái được nhiều hoa atiso thì phải leo lên tận núi cao. Tuy nhiên, đường lên núi khá xa, núi dốc và dễ bị ong rừng đốt. Chính vì vậy, thanh niên khỏe mạnh, nhanh nhẹn mới đủ sức vào sâu trong rừng. Còn phụ nữ, con gái thường hái ở ven sườn đồi.

Anh Ksor Hoanh (trú tại thôn Plei Kte, xã Ia Yeng) - người nhiều năm leo núi hái hoa atiso cho hay: "Hái hoa atiso rất vất vả, phải leo lên núi dốc mới có nhiều. Bây giờ, người dân đi hái rất đông nên hoa cũng khan hiếm dần. Vào những ngày đầu năm, khi rảnh rỗi, mọi người lại cùng nhau lên núi hái hoa về bán. Trong khoảng 3 tháng mùa hoa nở, người dân bản địa cũng thu về từ 15 - 20 triệu đồng tiền bán hoa atiso".

Đầu xuân lên rừng hái hoa atiso, bỏ túi hàng chục triệu đồng - 4

Muốn hái được hoa thì phải băng qua những khu rừng rậm rạp.

Cũng theo anh Hoanh, hoa atiso rừng có vị chua hơn rất nhiều so hoa atiso nhà trồng. Khi hoa không được hái thì hạt atiso già đi và sẽ rụng xuống và có nhiều cây non mọc mới. Bà con hái hoa về đa số để bán, chỉ để lại chút ít làm mứt Tết, pha sirô, ngâm rượu…

Hoa atiso hái về được thương lái tại chợ thị trấn Phú Thiện đến tận thôn thu mua. Hái được bao nhiêu, thương lái mua hết bấy nhiêu. Bà con sáng đi hái thì chiều đã nhận "tiền tươi" nên ai cũng phấn khởi.

Đầu xuân lên rừng hái hoa atiso, bỏ túi hàng chục triệu đồng - 5

Trung bình mỗi ngày, mỗi người hái được 10 kg nụ hoa atiso.

Bà Trần Thị Mơ (tiểu thương thu mua hoa atiso, huyện Phú Thiện, Gia Lai) chia sẻ: "Gia đình tôi có mảnh vườn trồng hoa atiso để bán nhưng lượng hàng không đủ để cung cấp ra thị trường. Trong lúc lướt mạng xã hội, thấy nhiều người đăng lên hoa atiso rừng nên tôi đến các làng để thu mua với giá 20.000 đồng/kg, nụ hoa đẹp, to sẽ mua với giá 25.000 đồng/kg". 

(Theo Dân trí) 

Tin mới

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
10 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
10 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
9 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt xe điện giá hơn 400 triệu đồng: ngang cỡ Toyota Camry, đi Hà Nội-Quảng Trị chỉ trong 1 lần sạc
9 giờ trước
Mẫu xe sedan điện có giá từ 440 triệu đồng, đối thủ mới của Toyota Camry.
Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
9 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ba khía muối nước mắm ngon ở Cà Mau có giá đến 250.000 đồng/kg
7 giờ trước
Đặc sản ba khía Cà Mau không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho lao động nông nhàn mà còn giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu
Các nhà khoa học tạo ra máu người trong phòng thí nghiệm: Bước tiến đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho y học tái tạo
6 giờ trước
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành công trong việc tạo ra "máu người" từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Thế giới nợ Tim Cook 1 lời xin lỗi: Apple chạm mốc 4.000 tý USD bất chấp iPhone đơn điệu, cổ phiếu tăng 40% như phép màu
5 giờ trước
Apple tưởng chừng phải đối mặt với cú sụp đổ lớn nhất, nhưng Tim Cook đã không để điều đó xảy ra!
Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
6 giờ trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.