Đây là lý do vì sao nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn chưa bắt kịp công nghệ 4G

25/07/2021 20:27
Phản ứng của Đức trước đại dịch Covid-19 càng cho thấy những thiếu sót kỹ thuật số đang tồn tại trong lĩnh vực công khiến các nhà quan sát quốc tế cảm thấy vô cùng khó hiểu.

Trường học trang bị máy tính lạc hậu. Cơ quan y tế làm việc trên máy fax. Các văn phòng cung cấp ít hoặc thậm chí không có những dịch vụ internet. Tất cả những vấn đề này đang là thực tế tại Đức năm 2021.

Phản ứng của Đức trước đại dịch Covid-19 càng cho thấy những thiếu sót kỹ thuật số đang tồn tại trong lĩnh vực công khiến các nhà quan sát quốc tế cảm thấy vô cùng khó hiểu. Họ đặt ra câu hỏi rằng: Tại sao một quốc gia giàu nhất châu Âu lại không thể tiến hành hiện đại hóa và số hóa trong lĩnh vực hành chính?

Cố vấn kỹ thuật số hàng đầu của bà Merkel cho rằng một phần nguyên nhân nằm ở hệ thống chính trị phi tập trung của Đức.

Katrin Suder, trưởng ban cố vấn chính phủ Hội đồng Kỹ thuật số, trong tập podcast mới nhất trên DW cho biết: "Hệ thống được thiết kế khi không có nền tảng, không số hóa, không có công nghệ thông tin". Tại Đức, các bang được quyền định hình các chính sách riêng trong lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục.

Nhà cố vấn Suder lập luận rằng chính sự phân chia quyền lực này đã ngăn cản Đức thúc đẩy quá trình hiện đại hóa lĩnh vực công. Do đó, cần có nhiều cú huých hơn nữa tác động lên chính phủ liên bang ở Berlin.

Đây là lý do vì sao nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn chưa bắt kịp công nghệ 4G - Ảnh 1.

Katrin Suder, cố vấn về các vấn đề kỹ thuật số của bà Merkel.

Đại dịch giúp Đức mở rộng tầm mắt

Nhiều năm qua, các chuyên gia đã cảnh báo sự tụt hậu của Đức trong đổi mới công nghệ ở lĩnh vực công. Báo cáo gần đây của EU cho biết, Đức xếp thứ 21 trong số 27 quốc gia thành viên và Vương quốc Anh về cung cấp dịch vụ trực tuyến cho công dân.

Nhưng phải đến khi đại dịch Covid-19 xuất hiện bắt buộc hạn chế tiếp xúc và tăng cường các hoạt động qua internet thì thực tế này mới bắt đầu ảnh hưởng đến nhiều người ở Đức. Vài tháng sau khi đại dịch bùng phát, các cơ quan y tế vẫn đang báo cáo số ca nhiễm bằng máy fax. Người dân Đức gặp khó khăn khi làm việc tại nhà do kết nối internet bị lỗi.

Trên khắp cả nước, các trường học thiếu những công nghệ cơ bản để tổ chức dạy học trực tuyến. Theo lập luận của nhà cố vấn, nguyên nhân sâu xa là do mỗi bang sử dụng các công cụ điện tử khác nhau dẫn đến sự khác biệt lớn về chất lượng học tập. Điều này ngăn cản Đức phát triển một nền tảng học tập điện tử chung mà tất cả các bang có thể thích ứng tùy theo mục đích của họ.

Thành lập Bộ Kỹ thuật số có phải là giải pháp?

Cố vấn Katrin Suder tin rằng cần có nhiều cải cách hơn nữa để lĩnh vực công của Đức bắt kịp với thời đại số hóa. Cô cũng tin rằng thành lập một bộ chuyên trách vấn đề kỹ thuật số có thể là một phần giải pháp.

Tuy nhiên, cô cũng cảnh báo rằng chính phủ cần cực kỳ cẩn thận khi thiết lập bộ mới, nếu không nó sẽ tạo ra một loạt những bài toán khác. Cơ quan mới cần có ngân sách và nhân viên riêng. Bộ cũng cần là cơ quan đi đầu trong các chính sách sáng kiến.

"Nhưng chỉ một bộ mới sẽ không thay đổi được cuộc chơi", cô nói. Đức cần cải thiện trong việc thuê các chuyên gia kỹ thuật cho chính phủ. Những người làm công việc quản trị cũng cần năng động hơn với những khả năng mới xảy ra trong quá trình chuyển đổi số.

Tham khảo DW

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
34 phút trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
37 phút trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
15 phút trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
8 phút trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
8 phút trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
1 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
30/04/2025 07:59
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.