Đây là lý do vì sao sản xuất pizza bằng robot có thể hạ gục những ông lớn như Domino's hay Pizza Hut

09/08/2018 09:49
SoftBank đang đàm phán để đầu tư 750 triệu USD vào công ty khởi nghiệp Zuma, chuyên sản xuất bánh pizza bằng robot với những ưu điểm vượt trội so với phương thức truyền thống.

Robot cướp việc của con người không còn là chuyện trong phim viễn tưởng và nạn nhân mới nhất của nó chính là công nhân sản xuất bánh pizza. Ra đời năm 2015, Zuma Pizza khiến nhiều người kinh ngạc khi dùng robot và trí tuệ nhân tạo để làm pizza một cách nhanh chóng. Mô phỏng thao thác của con người, robot có thể sản xuất những chiếc bánh khi đang trên đường tới nhà khách hàng.

Bằng việc áp dụng công nghệ cùng phương pháp hoạt động độc đáo, Zuma đang là làn gió mới trong ngành công nghiệp sản xuất pizza. Việc được SoftBank đầu tư có thể tạo một lực đẩy mạnh cho công ty phát triển, đủ sức cạnh tranh với những ông lớn trong lĩnh vực này như Domino's hay Pizza Hut, vốn vẫn chưa tận dụng được sự bùng nổ của công nghệ.

Zuma ra đời sau ý tưởng của hai người bạn là Julia Collins và Alex Garden, những người muốn được giao những chiếc bánh pizza chất lượng cao với giá cả phải chăng hơn. Collins tốt nghiệp trường Kinh doanh Stanford và làm chuyên gia phân tích tại công ty kinh doanh đồ ăn nhanh Shake Shack. Dấu ấn của Collins là việc cho ra đời chuỗi nhà hàng Mexicue ở New York. Tuy nhiên, những chiếc bánh với gia vị được làm sẵn không phải là giải pháp cho những sản phẩm chất lượng cao.

Đây là lý do vì sao sản xuất pizza bằng robot có thể hạ gục những ông lớn như Dominos hay Pizza Hut - Ảnh 1.

Những thiếu sót đó đã được khắc phục ở Zume. Với một chiếc bếp có thể tự nấu đồ ăn, Zume có thể hoàn thành các đơn hàng nhanh chóng, chính xác. Việc hoàn thiện những chiếc bánh trên xe chuyên dụng bằng robot có thể giảm thời gian giao hàng xuống thấp tới mức kỷ lục nhưng lại giữ cho những chiếc bánh hương vị khi vừa ra khỏi lò nướng.

Trụ sở chính của Zume cũng hoàn toàn khác hẳn với những công ty cùng kinh doanh bánh pizza khác. Căn phòng phía sau, nơi tạo ra 370 chiếc bánh pizza mỗi giờ, nhìn giống một nhà máy hơn là khu bếp của một nhà hàng. Đồng sáng lập của Zume, Alex Garden, là người đã mang về cho công ty một diện mạo và phương thức hoạt động hoàn toàn khác hẳn.

Garden từng là một chuyên gia trong lĩnh vực robot, người có rất nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp này thông qua các hoạt động hợp tác với những tên tuổi lớn. Những kinh nghiệm đó đã được Garden áp dụng cho dự án khởi nghiệp của mình, tạo ra những con robot có thể làm bánh pizza như con người. Điểm khác biệt là chúng không bao giờ biết mệt mỏi hay cần nghỉ ngơi.

Đây là lý do vì sao sản xuất pizza bằng robot có thể hạ gục những ông lớn như Dominos hay Pizza Hut - Ảnh 2.

Với ứng dụng do Zume cung cấp, khách hàng sẽ yêu cầu bánh pizza tại nhà. Một phần mềm tự động sẽ tổng hợp và gửi chúng tới công xưởng sản xuất tự động của Zume. Mọi công đoạn, từ nhào bột tới nặn bánh, đổ nước sốt hay hay cho nguyên liệu đều được robot thực hiện. Với trí tuệ nhân tạo, những con robot này biết đổ lượng nước sốt chính xác theo yêu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, đây sẽ là những chiếc pizza tươi. Những chiếc xe tải của Zume có khả năng nướng 70 chiếc pizza mỗi giờ và những chiếc bánh sẽ được nướng ngay trên đường vận chuyển thay vì nướng sẵn. Điều này đảm bảo những chiếc bánh sẽ luôn luôn nóng hổi khi tới tay khách hàng. Công nghệ có lẽ là lợi thế cạnh tranh lớn nhất mà Zume có thể dùng để đấu với những ông lớn truyền thống.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.