Đây là ‘mỏ vàng’ dưới lòng đất đứng thứ 2 trên thế giới của Việt Nam: Thu hơn 800 triệu USD kể từ đầu năm, nước ta có sản lượng hơn 10 triệu tấn/năm

16/10/2024 02:43
Loại cây từ gốc đến ngọn đều hái ra tiền này đã mang về cho nước ta hàng tỷ USD mỗi năm.
Đây là ‘mỏ vàng’ dưới lòng đất đứng thứ 2 trên thế giới của Việt Nam: Thu hơn 800 triệu USD kể từ đầu năm, nước ta có sản lượng hơn 10 triệu tấn/năm - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Nông sản là một trong những thế mạnh củ a Việt Nam trên thị trường quốc tế khi nhiều mặt hàng đã đưa nước ta lên vị trí hàng đầu về xuất khẩu như hạt tiêu, cà phê, gia vị,…đáng chú ý nước ta còn sở hữu một loại củ tỷ đô được mệnh danh mỏ vàng dưới lòng đất là củ sắn.

Theo số liệu thống kê sơ bộ củ a Tổng cục Hải quan , xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn trong tháng 9 đạt hơn 121 nghìn tấn với trị giá hơn 56 triệu USD, giảm 36,8% về lượng và giảm 34,7% về trị giá so với tháng 8. Lũy kế 9 tháng đầu năm nhóm hàng sắn đã thu về hơn 879 triệu USD với hơn 1,9 triệu tấn, giảm 10% về lượng và giảm nhẹ 1,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Đây là ‘mỏ vàng’ dưới lòng đất đứng thứ 2 trên thế giới của Việt Nam: Thu hơn 800 triệu USD kể từ đầu năm, nước ta có sản lượng hơn 10 triệu tấn/năm - Ảnh 2

Xét về thị trường, Trung Quốc tiếp tục là khách hàng lớn nhất củ a Việt Nam với hơn 1,7 triệu tấn trong 3 quý đầu năm, đạt hơn 802 triệu USD, giảm 9% về lượng nhưng trị giá tương đương với năm trước. Giá xuất khẩu bình quân đạt 454 USD/tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Đứng thứ 2 là Đài Loan (TQ) với hơn 37,2 nghìn tấn, trị giá hơn 20 triệu USD, tăng 4% về lượng và tăng 12% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá nhập khẩu bình quân cũng tăng 8% so với năm trước, đạt 545 USD/tấn.

Đây là ‘mỏ vàng’ dưới lòng đất đứng thứ 2 trên thế giới của Việt Nam: Thu hơn 800 triệu USD kể từ đầu năm, nước ta có sản lượng hơn 10 triệu tấn/năm - Ảnh 3

Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu sắn lớn thứ 3 củ a Việt Nam với hơn 37 nghìn tấn, trị giá hơn 11 triệu USD, giảm mạnh 54% về lượng và giảm 62% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá cũng tiếp đà giảm sâu so với năm trước, đạt 314 USD/tấn, tương ứng mức giảm 17%.

Cây sắn có nhiều công dụng trong chế biến công nghiệp, thức ăn gia súc và lương thực thực phẩm. Củ sắn dùng để ăn tươi, làm thức ăn gia súc, chế biến sắn lát khô, bột sắn nghiền, tinh bột sắn, tinh bột sắn biến tính, các sản phẩm từ tinh bột sắn.

Thân sắn dùng để làm giống, làm nấm, làm củ i đun, nguyên liệu cho công nghiệp xenlulo. Lá sắn được sử dụng để làm thức ăn trong chăn nuôi như nuôi cá, nuôi tằm và sau đó được xuất sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, các khu vực đông người châu Á sinh sống.

Hiện cả nước có khoảng 530.000 ha sắn, sản lượng hơn 10 triệu tấn một năm. Tuy nhiên lượng sắn lát trữ kho củ a doanh nghiệp vụ 2023-2024 rất thấp, ước tính chỉ bằng 60% sản lượng trữ kho củ a vụ 2022-2023. Nguyên nhân có thể do giá đầu vào cao, nhu cầu tiêu thụ chưa khởi sắc, giá đầu ra giữ ở mức thấp, gây rủi ro lớn cho doanh nghiệp khi trữ hàng vào kho.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết tinh bột sắn Việt Nam rất được ưa chuộng tại Trung Quốc, nhất là trong dịp chế biến bánh kẹo mùa Trung Thu và các lễ hội cuối năm. Tuy nhiên, cạnh tranh vẫn khốc liệt với các đối thủ giá rẻ và bột ngô cũng đang thay thế một phần tinh bột sắn. Ngoài Việt Nam, Thái Lan thì Trung Quốc còn tăng mua từ Lào, Campuchia và Brazil, trong khi giảm nhập từ Indonesia.

Hiệp hội sắn Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 2 tỷ USD một năm vào 2028 và 2,5 tỷ USD năm 2050. Các chuyên gia cũng cảnh báo ngành cần cải thiện chất lượng sản phẩm, đặc biệt khi Trung Quốc đánh giá tinh bột sắn Thái Lan ổn định hơn về cả số lượng lẫn chất lượng.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
3 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
3 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
2 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
2 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
2 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.377.080 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.971.208 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.178.201 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.173 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.643.088 VNĐ / tấn

1,100.00 UScents / bu

0.80 %

+ 8.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.334.959 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
2 giờ trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
48 phút trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
16 phút trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Đêm dài nhất của người dân Cuba giữa bão Melissa: 'Như sư tử đang gầm' - Mỹ bày tỏ thiện chí
46 phút trước
Người dân Cuba ở phía đông hòn đảo đã trải qua đêm dài nhất mà họ có thể nhớ được, từ cuối ngày 28/10 đến rạng sáng 29/10 (giờ địa phương), khi cơn bão Melissa quét qua.