Đây là những nguyên nhân khiến giá dầu sẽ không chỉ dừng lại ở mức 80 USD/thùng

28/09/2021 12:24
Việc giá khí đốt tăng vọt khiến nhà đầu tư đặt cược rằng dầu thô sẽ hưởng lợi trên cương vị là 1 lựa chọn thay thế.

Giá dầu thô biển Bắc đã vượt qua mốc 80 USD/thùng do có nhiều dấu hiệu cho thấy cầu đang vượt quá cung, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đứng trước 1 cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng.

Giá dầu Brent có phiên tăng thứ 6 liên tiếp, chạm mốc cao nhất kể từ tháng 10/2018, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI cũng tăng nhiều phiên liên tiếp.

Đây là những nguyên nhân khiến giá dầu sẽ không chỉ dừng lại ở mức 80 USD/thùng - Ảnh 1.

Kể từ đầu năm đến nay, giá dầu vẫn giữ vững đà tăng do quá trình triển khai vaccine nhanh chóng giúp việc sống chung với dịch bệnh trở nên dễ dàng hơn và điều đó hỗ trợ nhu cầu về năng lượng. Lượng dầu tồn kho của Mỹ đã vơi đi nhanh chóng.

Và đến nay việc giá khí đốt tăng vọt lại khiến nhà đầu tư đặt cược rằng dầu thô sẽ hưởng lợi trên cương vị là 1 lựa chọn thay thế. "Đang có rất nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu. Lực cầu đang hồi phục, xu hướng "backwardation" (bù hoãn bán do đặt cược giá sẽ tăng) ngày càng trở nên rõ nét. Chắc chắn giá sẽ còn tăng tiếp", John Driscoll, chiến lược gia trưởng tại JTD Energy Services nhận định. "

Các ngân hàng và trader cũng đồng loạt nhận định ngành năng lượng chưa đầu tư đủ vào nhiên liệu hóa thạch để đảm bảo nguồn cung không bị căng thẳng.

Trước thực tế nhu cầu trên toàn thế giới tăng mạnh, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga gần đây đã nới lỏng các biện pháp hạn chế nguồn cung một cách thận trọng. Cuối ngày hôm nay OPEC sẽ ra báo cáo Triển vọng thị trường dầu thế giới với những nhận định chi tiết về thị trường.

Theo Vivek Dhar, chuyên gia phân tích tại Common Wealth Bank of Australia, nhu cầu dầu thô của thế giới có thể tăng 500.000 thùng mỗi ngày do giá khí đốt tăng vọt buộc người tiêu dùng phải chuyển sang lựa chọn thay thế. Điều này sẽ tiếp tục khiến nguồn cung bị thắt chặt, đặc biệt khi OPEC+ chỉ tăng nguồn cung một cách nhỏ giọt. Goldman Sachs nhận định thị trường sẽ chưa thể cân bằng trở lại trong vài tháng tới.

Tham khảo Bloomberg

Nguồn: CafeF

Tin mới

Chiến dịch marketing qua email đầu tiên trên TG: Thu cả chục triệu USD bằng 1 email duy nhất, người viết tiêu tan sự nghiệp vì spam quá nhiều
2 giờ trước
Nếu tính theo giá trị hiện tại, doanh số mà email duy nhất đó mang lại là 80 triệu USD.
Bitcoin nhắm mốc 64.000 USD/BTC
2 giờ trước
Các dấu hiệu từ nguyên tắc, kỹ thuật và số liệu,... cho thấy Bitcoin sẽ tăng giá trong trung và dài hạn và có thể tiến tới mốc 64.800 USD như trước đó.
17 người Mỹ bị các băng đảng bắt cóc ở nước ngoài
3 giờ trước
Lực lượng an ninh Haiti cho biết 17 nhà truyền giáo Mỹ, bao gồm 14 người lớn và 3 trẻ vị thành niên, vừa bị các thành viên băng đảng bắt cóc ở nước này.
Pháp thanh lọc giới tinh hoa
4 giờ trước
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa bị kết án 1 năm quản thúc tại gia hôm 30-9, lần kết án thứ hai chỉ trong vòng 6 tháng.
Công bố cấp độ dịch Covid-19, có đến 13/14 tỉnh thành thuộc cấp độ 1, 2
4 giờ trước
Thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, một số tỉnh, thành đã công bố cấp độ dịch, để có những biện pháp chống dịch phù hợp với mục tiêu phát triển trong bối cảnh mới.

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM không thể phục hồi kinh tế dựa vào cấu trúc hiện nay
5 giờ trước
Tại Hội thảo khoa học “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025”, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP.HCM khẳng định, thời điểm này, TP.HCM hoàn toàn có thể mạnh dạn xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế
Công ty đầu tư mạo hiểm In-Q-Tel: Cánh tay đắc lực của CIA, đầu tư trong bóng tối và tất cả sản phẩm đều được bảo mật
5 giờ trước
In-Q-Tel là công ty đầu tư mạo hiểm nhưng mục đích không phải để kiếm tiền và chỉ công khai một phần thông tin về các khoản đầu tư của mình.
Quyền lực độc tài: Amazon giống như 'một con quái vật' phải được cho ăn mỗi phút
7 giờ trước
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đang thúc đẩy việc giải tán Amazon vì cho rằng công ty trị giá 1,7 nghìn tỷ USD nắm giữ quá nhiều quyền lực.
Bảo hiểm Bảo Việt mất ngôi độc tôn
7 giờ trước
Tăng trưởng kinh doanh khả quan, song Tập đoàn Bảo Việt với quy mô tài sản đứng đầu thị trường vẫn khó tránh khỏi xu hướng bị chia sẻ miếng bánh thị phần bảo hiểm…