Đẩy mạnh mua thép từ Việt Nam, Ấn Độ... Trung Quốc đang toan tính gì?

23/09/2020 07:48
Việc Trung Quốc đẩy mạnh thu mua thép từ nước ngoài phải chăng là dấu hiệu báo trước cho một chiến lược dài hơi trong lĩnh vực sản xuất của nước này?

Thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 8 tháng qua, lượng sắt thép Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam tăng vọt gấp 19 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong 4 thị trường nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan là 2 thị trường thu mua lớn nhất.

Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy Trung Quốc không chỉ mua nhiều thép từ Việt Nam, mà lượng thép xuất khẩu từ các quốc gia khác về Trung Quốc cũng tăng vọt thời gian qua, điển hình như Ấn Độ. Bất chấp căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và New Delhi, Trung Quốc đã mua 1,3 triệu tấn thép từ Ấn Độ, mức giao dịch lớn nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập vào năm tài khóa 2015 - 2016.

Trong khi nhiều lĩnh vực lao đao trước dịch COVID-19, ngành thép dường như vẫn đang nắm vững tay chèo qua thời kỳ này.

Đẩy mạnh mua thép từ Việt Nam, Ấn Độ... Trung Quốc đang toan tính gì? - Ảnh 1.

Trong tháng 6, lần đầu tiên Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu ròng thép trong hơn 1 thập kỷ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Sản lượng sản xuất thép của Trung Quốc đã phá kỷ lục, với 90 triệu tấn trong 3 tháng qua, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước bất chấp toàn cầu sụt giảm. Con số này đẩy thị phần thép của Trung Quốc chiếm lĩnh trên toàn cầu lên mức 62%.

Sản xuất nhiều như vậy, nhưng trong tháng 6, Trung Quốc cũng lần đầu tiên trở thành nhà nhập khẩu ròng kim loại này trong hơn 1 thập kỷ. Thành quả này đến từ việc Bắc Kinh đã đưa ra chính sách nới lỏng tiền tệ, mạnh tay chi tiêu cho xây dựng cơ sở hạ tầng sau đại dịch. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu tăng nóng đối với sản phẩm thép. Chưa kể, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng như đồ gia dụng và ô tô đã nâng giá thép tấm lên mức cao nhất trong 2 năm.

Theo Nikkei, giá thép cuộn cán nóng của châu Á, được sử dụng bởi các nhà sản xuất ô tô và thiết bị điện, đã tăng 20% so với tháng 4. Tuy nhiên không phải nhà cung cấp nào cũng được hưởng lợi từ giá thành thép tăng hiện nay. Bởi trên thực tế, chỉ có 2% sản lượng thép tiêu thụ tại Trung Quốc là từ nhập khẩu.

Đẩy mạnh mua thép từ Việt Nam, Ấn Độ... Trung Quốc đang toan tính gì? - Ảnh 2.

Sản lượng sản xuất thép của Trung Quốc đã phá kỷ lục, với 90 triệu tấn trong 3 tháng qua. (Ảnh minh họa: MySteel)

Các chuyên gia lo sợ rằng, một khi nhu cầu nội địa được đáp ứng, thép xuất khẩu giá rẻ từ Trung Quốc có thể tràn ra, khiến thị trường thép trên toàn cầu rung chuyển.

"Chúng tôi sẽ cẩn thận theo dõi sản lượng xuất khẩu thép từ Trung Quốc", đại diện hãng sản xuất thép Nippon Steel (Nhật Bản) nhận định.

Để xoa dịu những lo ngại về nguy cơ dư thừa nguồn cung thép, Chính phủ Trung Quốc đang muốn điều phối sản lượng thông qua nhóm 10 doanh nghiệp thép quốc doanh hàng đầu. Nước này đặt mục tiêu cuối năm sẽ đưa tỷ trọng của nhóm này lên 60% từ mức 37% hiện nay.

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
54 phút trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
35 phút trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
22 phút trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
9 phút trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
9 phút trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

138.602.753 VNĐ / lượng

4,368.60 USD / toz

0.59 %

+ 25.90

Bạc

SILVER

2.156.424 VNĐ / lượng

67.97 USD / toz

1.24 %

+ 0.83

Đồng

COPPER

320.099.449 VNĐ / tấn

551.75 UScents / lb

0.14 %

+ 0.75

Bạch kim

PLATINUM

64.572.461 VNĐ / lượng

2,035.25 USD / toz

0.82 %

+ 16.65

Nickel

NICKEL

393.229.528 VNĐ / tấn

14,943.00 USD / mt

0.28 %

+ 43.00

Chì

LEAD

52.243.765 VNĐ / tấn

1,985.30 USD / mt

0.08 %

- 1.60

Nhôm

ALUMINUM

77.864.341 VNĐ / tấn

2,958.90 USD / mt

1.47 %

+ 42.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Được ví là "thủ đô ngạt thở", quốc gia này xây cả tháp lọc không khí khổng lồ ngoài trời mà vẫn không ăn thua
6 phút trước
Hết cấm xe ngày chẵn, ngày lẻ đến phun rửa ngoài đường, quốc gia này thậm chí phải lắp cả máy lọc không khí khổng lồ ngoài trời nhưng vẫn không ăn thua.
Vingroup, Sungroup, Hòa Phát khởi công loạt dự án tổng VĐT gần 1,9 triệu tỷ đồng, chiếm 67% tổng mức đầu tư tư nhân trong ngày đặc biệt
41 phút trước
Vingroup triển khai đồng loạt 11 dự án, Sungroup triển khai 5 dự án và Hòa Phát khởi công Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Lễ ra mắt thương hiệu Mộc Châu Creamery
51 phút trước
Ngày 19/12/2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu chính thức tổ chức Lễ ra mắt thương hiệu mới ở phân khúc cao cấp Mộc Châu Creamery, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái sữa thượng hạng mang trọn bản sắc di sản vùng cao nguyên Mộc Châu.
SGN ‘rót’ thêm hơn 343 tỷ đồng vào công ty làm dự án tại sân bay Long Thành
55 phút trước
Phục vụ Mặt đất Sài Gòn - Long Thành dự kiến sẽ tăng thêm 457,38 tỷ đồng vốn điều lệ, trong đó SGN sẽ góp thêm hơn 343 tỷ đồng, qua đó duy trì tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này ở mức 75%.