Đẩy mạnh mua thép từ Việt Nam, Ấn Độ... Trung Quốc đang toan tính gì?

23/09/2020 07:48
Việc Trung Quốc đẩy mạnh thu mua thép từ nước ngoài phải chăng là dấu hiệu báo trước cho một chiến lược dài hơi trong lĩnh vực sản xuất của nước này?

Thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 8 tháng qua, lượng sắt thép Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam tăng vọt gấp 19 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong 4 thị trường nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan là 2 thị trường thu mua lớn nhất.

Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy Trung Quốc không chỉ mua nhiều thép từ Việt Nam, mà lượng thép xuất khẩu từ các quốc gia khác về Trung Quốc cũng tăng vọt thời gian qua, điển hình như Ấn Độ. Bất chấp căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và New Delhi, Trung Quốc đã mua 1,3 triệu tấn thép từ Ấn Độ, mức giao dịch lớn nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập vào năm tài khóa 2015 - 2016.

Trong khi nhiều lĩnh vực lao đao trước dịch COVID-19, ngành thép dường như vẫn đang nắm vững tay chèo qua thời kỳ này.

Đẩy mạnh mua thép từ Việt Nam, Ấn Độ... Trung Quốc đang toan tính gì? - Ảnh 1.

Trong tháng 6, lần đầu tiên Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu ròng thép trong hơn 1 thập kỷ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Sản lượng sản xuất thép của Trung Quốc đã phá kỷ lục, với 90 triệu tấn trong 3 tháng qua, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước bất chấp toàn cầu sụt giảm. Con số này đẩy thị phần thép của Trung Quốc chiếm lĩnh trên toàn cầu lên mức 62%.

Sản xuất nhiều như vậy, nhưng trong tháng 6, Trung Quốc cũng lần đầu tiên trở thành nhà nhập khẩu ròng kim loại này trong hơn 1 thập kỷ. Thành quả này đến từ việc Bắc Kinh đã đưa ra chính sách nới lỏng tiền tệ, mạnh tay chi tiêu cho xây dựng cơ sở hạ tầng sau đại dịch. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu tăng nóng đối với sản phẩm thép. Chưa kể, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng như đồ gia dụng và ô tô đã nâng giá thép tấm lên mức cao nhất trong 2 năm.

Theo Nikkei, giá thép cuộn cán nóng của châu Á, được sử dụng bởi các nhà sản xuất ô tô và thiết bị điện, đã tăng 20% so với tháng 4. Tuy nhiên không phải nhà cung cấp nào cũng được hưởng lợi từ giá thành thép tăng hiện nay. Bởi trên thực tế, chỉ có 2% sản lượng thép tiêu thụ tại Trung Quốc là từ nhập khẩu.

Đẩy mạnh mua thép từ Việt Nam, Ấn Độ... Trung Quốc đang toan tính gì? - Ảnh 2.

Sản lượng sản xuất thép của Trung Quốc đã phá kỷ lục, với 90 triệu tấn trong 3 tháng qua. (Ảnh minh họa: MySteel)

Các chuyên gia lo sợ rằng, một khi nhu cầu nội địa được đáp ứng, thép xuất khẩu giá rẻ từ Trung Quốc có thể tràn ra, khiến thị trường thép trên toàn cầu rung chuyển.

"Chúng tôi sẽ cẩn thận theo dõi sản lượng xuất khẩu thép từ Trung Quốc", đại diện hãng sản xuất thép Nippon Steel (Nhật Bản) nhận định.

Để xoa dịu những lo ngại về nguy cơ dư thừa nguồn cung thép, Chính phủ Trung Quốc đang muốn điều phối sản lượng thông qua nhóm 10 doanh nghiệp thép quốc doanh hàng đầu. Nước này đặt mục tiêu cuối năm sẽ đưa tỷ trọng của nhóm này lên 60% từ mức 37% hiện nay.

Tin mới

Vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng không đến toà theo giấy triệu tập, bà Đinh Lan muốn hoãn phiên toà
42 phút trước
(NLĐO) - Vụ án liên quan đến các video đăng tải trên mạng xã hội bị cho là xâm phạm danh dự, uy tín của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng.
Sự thật về công ty Mỹ vừa tuyên bố đưa Việt Nam thành cứ điểm sản xuất chó robot
47 phút trước
Mặc dù đặt văn phòng điều hành tại Mỹ, "linh hồn" của AMC Robotics là ông Shengwei (Sean) Da , một công dân Trung Quốc và là người sáng lập thương hiệu camera Trung Quốc "YI"
Dự án 14.800 tỷ của Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa thể “giải cứu”
58 phút trước
Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển tại huyện Nhà Bè của Công ty Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) chưa thể triển khai thí điểm dự án nhà ở thương mại theo hình thức thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc đất đang có quyền sử dụng.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Tỷ lệ tín dụng/GDP đã ở mức rất cao, ngành Ngân hàng đối diện nhiều áp lực trong thực hiện nhiệm vụ đa mục tiêu
58 phút trước
Theo Thống đốc, vốn của nền kinh tế đến từ nhiều nguồn, trong đó có tín dụng từ phía ngân hàng, hiện tỷ lệ tín dụng/GDP đã ở mức rất cao so với các nước có điều kiện tương đồng như Việt Nam, chính vì vậy, ngành Ngân hàng đối diện nhiều áp lực trong thực hiện nhiệm vụ đa mục tiêu trong thời gian tới.
Phát triển bền vững - "Chìa khóa" tăng trưởng cho doanh nghiệp trong bối cảnh biến động toàn cầu
11 phút trước
Ứng phó với các vấn đề từ căng thẳng địa chính trị, bất ổn thuế quan, bảo hộ dân tộc... ngày càng có xu hướng gia tăng, phát triển bền vững không còn là "gánh nặng tuân thủ ESG" mà là bước đi chiến lược, yếu tố cốt lõi định hình lại toàn bộ con đường tăng trưởng của doanh nghiệp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

145.624.264 VNĐ / lượng

4,596.60 USD / toz

0.41 %

- 19.10

Bạc

SILVER

2.861.194 VNĐ / lượng

90.31 USD / toz

0.53 %

+ 0.47

Đồng

COPPER

342.765.363 VNĐ / tấn

591.68 UScents / lb

1.24 %

- 7.45

Bạch kim

PLATINUM

73.977.988 VNĐ / lượng

2,335.10 USD / toz

3.32 %

- 80.25

Nickel

NICKEL

472.854.615 VNĐ / tấn

17,995.00 USD / mt

0.94 %

- 170.00

Chì

LEAD

54.579.957 VNĐ / tấn

2,077.10 USD / mt

0.86 %

- 18.00

Nhôm

ALUMINUM

83.305.973 VNĐ / tấn

3,170.30 USD / mt

0.51 %

- 16.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và lịch sử giải cứu 3 'vị vua'
49 phút trước
Ngoài Pomina, trong 10 năm qua, Vingroup - tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - đã thực hiện nhiều thương vụ giải cứu với các doanh nghiệp đầu ngành đang gặp khó khăn tài chính như Gỗ Trường Thành, Thủy sản Hùng Vương.
Sau vụ người phụ nữ bị mất 8 tỉ đồng, VinaCapital cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tinh vi
2 giờ trước
Có nhiều đối tượng dùng những nội dung VinaCapital hợp tác với Shark Linh để quảng cáo, kêu gọi các hình thức đầu tư không hợp pháp, mục đích lừa đảo…
Vì sao vợ chồng doanh nhân nổi tiếng Thanh Hoá bị khởi tố?
2 giờ trước
Ông Nguyễn Xuân Biên, một doanh nhân nổi tiếng ở Thanh Hóa, và vợ cùng 1 kế toán công ty đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố.
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới hỗ trợ Viettel, FPT, VSAP Lab
3 giờ trước
Chiều tối 15/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Eduard Stiphout, Phó Chủ tịch Tập đoàn ASML, Hà Lan - Tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới.