ĐBQH Dương Trung Quốc: Cho thuê đất 99 năm, không thận trọng sẽ thành nơi di dân

23/05/2018 13:57
“Với thời hạn cho thuê đất 99 năm, nhà đầu tư công nghệ cao thời đại 4.0, họ không cần thời gian, chỉ có nhà đầu tư bất động sản mới cần. Tôi tán đồng có điều khoản này nhưng phải thận trọng. Chứ không sẽ trở thành nơi di dân”.

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) về thời hạn cho thuê đất tại dự thảo Luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc tại phiên thảo luận tại hội trường diễn ra vào sáng nay 23/5.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Cho thuê đất 99 năm, không thận trọng sẽ thành nơi di dân - Ảnh 1.

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai)

 

Tại Khoản 1, điều 32 về quản lý và sử dụng tại đặc khu được quy định trong dự thảo Luật nêu: Thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm, do chủ tịch UBND đặc khu quyết định căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư; trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Cho ý kiến về nội dung này ĐB Nguyễn Thu Hà (Đoàn Lào Cai) không tán thành thời hạn cho thuê đất như vậy bởi quá dài. Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình) bày tỏ sự đồng tình  với điều khoản cho thuê đất 99 năm vì điều này tạo tính vượt trội và đột phá, là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư.

“Chúng ta không nên lo điều này vì tài sản, công trình người ta còn ở đó, nằm trên đất nước mình”, ông Thân nhấn mạnh.

Giơ bảng phát biểu, ĐB Dương Trung Quốc cho rằng, 3 đặc khu phải là 3 đầu tàu chứ không phải 3 toa tàu vì 3 toa tàu sẽ để TP. Hồ Chí Minh kéo.

“Tôi hoan nghênh và tán đồng dự luật. Tuy nhiên tôi xin tranh luận với ĐB Nguyễn Văn Thân khi cho rằng hời hạn cho thuê đất  99 năm được xem là ưu thế vượt trôi. Tôi hoan nghênh khi Quốc hội đã điều chỉnh, thu hẹp lại thời hạn cho thuê đất và đặt quyền quyết định cho Thủ tướng”- ông Quốc nói.

Ông Quốc cũng đặt câu hỏi, “không biết ĐB Thân chỉ ra kinh nghiệm ở những nơi nào trên thế giới chấp nhận thời gian cho thuê đất như thế?”. Đồng thời, ông đồng tình với phân tích của ĐB Nguyễn Thu Hà là chúng ta phải hết sức thận trọng.

Ông Quốc nhấn mạnh, nói đến đặc khu, chúng ta đừng bỏ qua 2 yếu tố: Thứ nhất, đang thử nghiệm (thử nghiệm có thể thành công và thất bại) nên “không thể phiêu lưu”. Thứ hai, về địa chính trị (đặc biệt là  khu Vân Đồn), với tất cả các yếu tố (bất động sản, nhà cửa…) không cẩn thận sẽ là nơi để di dân.

Ông Quốc cho rằng 99 năm với nhà đầu tư công nghệ cao thời đại 4.0, họ không cần thời gian, chỉ có nhà đầu tư bất động sản đầu cơ mới cần. "Tôi tán đồng có điều khoản này nhưng phải thận trọng chứ không sẽ trở thành nơi di dân, bởi vì chúng ta phải nhìn nhận địa chính trị".

“Đề nghị khi lấy biểu quyết, nên có sự tách riêng ai đồng ý với 99 năm ấy. Tôi cũng đề nghị một lần nữa Quốc hội nên có hình thức minh bạch ý kiến ĐBQH nếu áp dụng hình thức bấm nút chỉ có con số chung chung. Chúng ta phải chịu trách nhiệm với tương lai, với cử tri bầu ra mình”- ông Quốc bày tỏ.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
8 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
8 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
8 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
7 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
7 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
4 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
3 giờ trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
2 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
23 phút trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.