ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Nên nghiên cứu đưa các tập đoàn ra giải trình trước Quốc hội

25/03/2021 18:35
Đóng góp ý kiến về các báo cáo tổng kết được trình trước Quốc hội, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đoàn Bến Tre chỉ ra một số điểm còn tồn tại đồng thời đề xuất nghiên cứu việc yêu cầu các công ty, tập đoàn ra giải trình trước Quốc hội nếu cần thiết.

Trong phiên thảo luận tại tổ chiều 25/3, ĐBDH Lưu Bình Nhưỡng – Phó ban Dân nguyện của Quốc hội, bày tỏ sự đánh giá cao với nỗ lực của các cơ quan và Quốc hội với những thành tích đã được trình bày trong các báo cáo. Vị ĐBQH đoàn Bến Tre cũng nhấn mạnh hoạt động của Quốc hội đã tạo nên xung lực mới, tạo áp lực cho các cơ quan thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Trong thắng lợi của Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát, Kiểm toán Nhà nước, hoạt động của Chủ tịch nước đều có bóng dáng, công lao của các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và Quốc hội. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải chịu trách nhiệm một phần về những hạn chế, tồn tại mà những cơ quan đó đang mắc phải", ông Lưu Bình Nhưỡng phát biểu.

Về Quốc hội, ông Nhưỡng cho rằng hoạt động của Quốc hội mang tính sâu đậm, lan tỏa trong lòng cử tri. Hoạt động của Quốc hội giúp Đảng, Chính phủ và các cơ quan đánh giá lại chính sách, sự lãnh đạo, chỉ đạo trong hoạt động. Quốc hội không "xuê xoa" mà tạo áp lực cần thiết, đủ độ để Chính phủ điều chỉnh các hoạt động của mình.

Tuy nhiên, ông Nhưỡng cũng cho rằng một số lĩnh vực vẫn chưa được quan tâm giám sát. Thời lượng chất vấn, dù đã được cải thiện, nhưng vẫn chưa nhiều. Bên cạnh đó, vị ĐBQH tỉnh Bến Tre cũng cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm 1 lần với các thành viên Chính phủ hoặc những người do Quốc hội bầu "hiệu quả chưa cao", cần lấy phiếu 2 lần.

Trong các hoạt động chất vấn ông Nhưỡng cũng cho rằng cần có thêm các hình thức chất vấn với doanh nghiệp mà ban đầu có thể là các tập đoàn nhà nước.

"Quốc hội chưa yêu cầu tập đoàn nào giải trình trước Quốc hội. Có lẽ, nên nghiên cứu vấn đề này. Trước hết là các tập đoàn nhà nước cần giải trình trước Quốc hội nếu cần", ông Nhưỡng nêu đề xuất.

Về các hoạt động của Tòa án, Kiểm sát, ông Nhưỡng cho rằng các cơ quan này đã thực hiện khối lượng công việc lớn nhưng cần quan tâm đến hoạt động tư pháp bằng việc tăng cường và cải cách tư pháp.

Đại biểu Nhưỡng nêu ra hàng loạt vụ việc chưa được giải quyết mà cử tri băn khoăn, bức xúc chẳng hạn như vụ Hồ Duy Hải, vụ bà Trần Thị Kim Tân, vụ Trương Huy Liệu ở Quảng trị hay vụ Phạm Hồng Thái bị xử 8 năm từ sau đó được Tòa án Ninh Bình minh oan. Trong vụ ông Phạm Hồng Thái, khối tài sản to lớn đã bị tẩu tán từ những năm 90 nên giờ chưa thể tìm được người chịu trách nhiệm cho số tiền 600 tỷ mà ông ấy đòi, ông Nhưỡng cho biết.

Án oan sai cũng là một trong những điểm Phó ban Dân nguyện Quốc hội tỏ ra quan tâm. Dù đánh giá cao hoạt động của Viện Kiểm sát nhưng với gần 10.000 kháng nghị, kiến nghị đã được xem xét, ông Nhưỡng cho rằng "đương nhiên có sai sót".

"Thế mà chúng ta nhận được câu đánh giá là không có oan sai. Oan sai có thể 10 năm, 20 năm sau mới được phát hiện. Bây giờ, chúng ta nhận định như thế, tôi cho rằng chưa phù hợp. Cần nhận định là hiện nay chưa phát hiện oan sai thì hay hơn", ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho biết.

Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
10 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
10 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
9 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Kỳ tích chưa từng có: Quốc gia tỷ dân chặn đứng sông dữ trong 24 giờ, xây 2 đập thủy điện công suất khủng
8 giờ trước
Đây là kỳ tích chưa từng có trong lịch sử ngành thủy điện nước này.
Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
8 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
5 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
4 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
11 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
13 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.