Để cung cầu thị trường quyết định giá vé máy bay?

17/04/2022 06:44
Mới đây, để giúp các hãng hàng không giảm chi phí do nhiên liệu bay tăng cao, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho tăng giá trần vé máy bay nội địa.

Đây chỉ mới là đề xuất, tuy nhiên vì ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng, đặc biệt là trong giai đoạn mùa du lịch nên đã nhận được nhiều ý kiến.

Mức tăng được đề xuất khác nhau trên từng chặng bay. Ví dụ, đường bay 1.000 - 1.280 km tăng từ 3,2 triệu đồng lên 3,4 triệu đồng.

Những đường bay phổ biến như Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, Hà Nội - Phú Quốc, mức trần tối đa giá vé sẽ là 4 triệu đồng, thay vì 3.750.000 đồng như hiện nay. Việc điều chỉnh khung giá vé máy bay được cho là do giá nhiên liệu tăng đột biến từ đầu năm nay.

Để cung cầu thị trường quyết định giá vé máy bay? - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: NLĐ)


"Giá trần vé máy bay hiện nay được áp dụng từ năm 2015. Lúc đó, giá dầu có hơn 60 USD/thùng. Nay có thời điểm giá tăng gấp đôi. Các hãng cũng phải tăng giá vé để đảm bảo đủ chi phí vận hành", một tài khoản mạng bình luận.

"Giá mọi thứ đều tăng, nếu không nới trần, các hãng hàng không đã yếu vì dịch thì càng thêm yếu", một tài khoản khác nêu ý kiến.

Trước băn khoăn việc tăng trần sẽ làm giá vé máy bay tăng mạnh dịp nghỉ lễ tới, một số ý kiến cho rằng, trong thời gian cao điểm, giá vé bình quân không thể đạt mức trần. Ví dụ, các chặng bay Hà Nội - Côn Đảo, Phú Quốc có giá vé phổ thông cao nhất khoảng 3,4 triệu đồng một lượt cho ngày 29/4 - 2/5. Mức giá này đang thấp hơn giá trần hiện nay.

"Để cạnh tranh, các hãng vẫn phải đưa ra mức giá hợp lý cho hành khách thôi", một tài khoản mạng bình luận.

"Tốt nhất là mua vé sớm, còn đã sát ngày đi thì giá vé rất cao", một tài khoản khác cho hay.

Hiện nay, giá vé máy bay đang được thực hiện theo cơ chế giá linh hoạt. Các hãng xây dựng và thực hiện kê khai dải giá vé với nhiều mức giá từ thấp đến cao. Nhiều ý kiến cho rằng nên để cung cầu thị trường quyết định giá vé máy bay.

"Áp mức giá trần như vậy sẽ không còn tính cạnh tranh, thiệt cho người sử dụng dịch vụ", một tài khoản bày tỏ.

"Cứ để các hãng hàng không quyết định giá và người tiêu dùng quyết định đi hãng hàng không nào có giá cả hợp lý", một tài khoản khác nêu quan điểm.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tháng 5/2021, Tổng cục Thống kê có văn bản cho rằng việc đưa giá trần vé máy bay nội địa bằng mức của năm 2014 sẽ góp phần làm CPI chung tăng 0,003%. Vì vậy, việc này gần như không tác động đến chỉ số giá tiêu dùng năm nay.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao, đề xuất này có thể hiểu được. Tuy nhiên, dù đề xuất nâng giá trần được thông qua, các hãng bay vẫn có sự cạnh tranh với nhau về mức giá, các ưu đãi… và người tiêu dùng sẽ là người cuối cùng quyết định chọn hãng nào có mức giá hợp lý nhất.

Tin mới

Vụ "Nhà kho xây trên đất công ở Gia Lai": Người dân tố cáo bí thư xã
29 phút trước
Liên quan đến vụ việc xây nhà kho trên đất công ở Gia Lai, người dân tiếp tục tố cáo bí thư xã có dấu hiệu bao che.
Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
31 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Sau khi Long Thành hoàn tất, một sân bay cách đó 40km có thể nhắm tới nhóm thị trường 60 tỷ USD
50 phút trước
Sân bay Long Thành sắp đến thời khắc quan trọng.
Tập đoàn T&T của Bầu Hiển muốn làm khu đô thị 1,2 tỷ USD tại địa phương sắp trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
51 phút trước
Sau Hà Nội và Cà Mau, Tập đoàn T&T của Bầu Hiển đề xuất làm khu đô thị gần 32.000 tỷ đồng tại tỉnh Bắc Ninh.
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
11 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
3 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
3 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
23 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
1 ngày trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.