Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật 2 nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

09/09/2021 19:18
UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Huy Ban và ông Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam do liên quan đến sai phạm của Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II).

Từ ngày 6 đến ngày 8-9, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT), ông Trần Cẩm Tú đã chủ trì kỳ thứ sáu của ủy ban này.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật 2 nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp - Ảnh: UBKT Trung ương

Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung.

Sau khi xem xét đề nghị thi hành kỷ luật; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với: ông Nguyễn Huy Ban , nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và ông Lê Bạch Hồng , nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc cho Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ( ALC II ) vay vốn từ Quỹ BHXH trái quy định, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền của Nhà nước.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật 2 nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Ảnh 2.

Hai cựu tổng giám đốc Lê Bạch Hồng (áo xanh) và Nguyễn Huy Ban tại một phiên tòa xét xử

UBKT Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với: Bà Vũ Liên Oanh, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh (GD-ĐT) Quảng Ninh do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị giáo dục cho các trường học.

UBKT Trung ương cũng quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Phước Tường, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính kiêm Kế toán trưởng BHXH Việt Nam do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong chỉ đạo lập, thẩm định các tờ trình, tham mưu Lãnh đạo BHXH Việt Nam cho Công ty ALC II vay vốn từ Quỹ BHXH trái quy định, gây thiệt hại lớn tiền của Nhà nước.

UBKT Trung ương cũng quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Trường Thắng, Đảng ủy viên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (nay là Cục Công nghiệp), Bộ Công Thương do đã vi phạm trong việc tham mưu quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP HCM.

UBKT Trung ương cũng xem xét kết quả giám sát một số tổ chức đảng và đảng viên, bên cạnh những ưu điểm và nhận thấy: Ban cán sự đảng Bộ Tài chính và Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021 còn có một số vi phạm, khuyết điểm, hạn chế trong việc ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc, công tác cán bộ, trong xây dựng thể chế, chính sách, trong quản lý, sử dụng vốn vay và ngân quỹ nhà nước; thiếu lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở Giao dịch chứng khoán, để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành một số văn bản không phù hợp quy định của pháp luật.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các thành viên Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng còn có một số vi phạm, khuyết điểm, hạn chế trong việc ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát công tác quản lý các hoạt động của Khu kinh tế cửa khẩu và các cửa khẩu, lối mở biên giới, để xảy ra một số vi phạm trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, việc thực hiện thí điểm tạm nhập, tái xuất, công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất, việc thực hiện các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách và ngoài ngân sách…

UBKT Trung ương yêu cầu các tổ chức đảng và đảng viên được giám sát nêu trên kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những vi phạm, khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ ra, báo cáo kết quả về UBKT Trung ương.

Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương cũng xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông. UBKT Trung ương nhận thấy bên cạnh những ưu điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy còn có một số hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng. UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra.

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm để trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định; xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Cách chức vụ trong Đảng 2 nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Hợp tác kinh tế

Đối với một số nguyên lãnh đạo, cán bộ Tổng Công ty Hợp tác kinh tế, Quân khu IV, UBKT Trung ương cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với: Đại tá Đặng Đình Lương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Công ty và Đại tá Nguyễn Chính Nghĩa, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty.

UBKT Trung ương cũng cảnh cáo: Thượng tá Nguyễn Văn Lịch, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng Phòng Tổ chức Lao động - Tiền lương và Đại tá Lê Duy Ái, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công ty Phát triển miền núi do đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và kỷ luật Quân đội trong lãnh đạo, chỉ huy, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
35 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
46 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
48 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
50 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
52 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
5 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.