Đề xuất áp thuế 20% trên lãi bán chứng khoán hằng năm: Giới đầu tư xôn xao

22/07/2025 12:55
Thông tin đề xuất áp thuế 20% trên lãi bán chứng khoán hằng năm vừa được Bộ Tài chính đưa ra nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư

Tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) vừa được Bộ Tài chính công bố để lấy ý kiến. Theo đó, cơ quan này đề xuất cá nhân cư trú chuyển nhượng chứng khoán sẽ chịu mức thuế suất 20% trên thu nhập tính thuế . Khoản thu nhập tính thuế này được xác định bằng giá bán trừ giá mua và các khoản chi phí hợp lý liên quan trong kỳ tính thuế theo năm.

Trường hợp không xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng, số thuế sẽ bằng thuế suất 0,1% nhân với giá bán chứng khoán , theo từng lần.

Với chuyển nhượng vốn, cơ quan này cũng đề xuất tính thuế 20% trên thu nhập tính thuế nhưng tính theo từng lần. Trường hợp không xác định được giá mua và chi phí, người bán sẽ chịu mức thuế suất 2%.

Ngay lập tức, những thông tin này trở thành chủ đề được các nhà đầu tư thảo luận sôi nổi suốt từ chiều qua đến nay.

Một số ý kiến cho rằng đề xuất này là cần thiết. Anh Ngọc (nhà đầu tư lâu năm ở TP HCM) cho rằng nếu có lãi từ đầu tư chứng khoán , việc đóng thuế là nên làm. Đặc biệt, việc đóng thuế trên tiền lãi hằng năm, thay vì tính thuế trên 0,1% trên giá trị bán như hiện tại (bất kể lãi hay lỗ).

"Mức thuế 0,1% hiện nay không ủng hộ nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu lâu dài mà nhiều người chọn "lướt sóng" mua bán cổ phiếu ngắn hạn" – anh Ngọc nêu quan điểm.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư khác cho rằng mức thuế 0,1% tính trên giá trị bán bất kể lãi lỗ là chưa hợp lý vì đầu tư lỗ vẫn phải nộp thuế .

Đề xuất áp thuế 20% trên lãi bán chứng khoán hằng năm: Giới đầu tư xôn xao - Ảnh 1

Đề xuất đánh thuế 20% trên lãi bán chứng khoán thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư

"Ngay cả mức thuế trên tiền lãi 20% hằng năm cũng là quá cao, bởi phần lớn giao dịch trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam là nhà đầu tư cá nhân. Các nước đánh thuế nhiều mức khác nhau, nắm giữ cổ phiếu dài hạn thuế sẽ thấp hơn bán cổ phiếu dưới 1 năm" – chị Hoàng, một nhà đầu tư ở TP HCM băn khoăn.

Đề xuất áp thuế 20% trên lãi bán chứng khoán có thực sự hợp lý cho nhà đầu tư?

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Phan Lê Thành Long, Tổng Giám đốc AFA Group, cho biết quy định đánh thuế trên lãi bán chứng khoán không phải mới mà đã có từ rất lâu, Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2007 đã quy định điều này. Thuế suất đánh trên lãi (capital gain tax rate) 20% (lựa chọn 1) là phù hợp trên thế giới. Nhưng nếu áp mức thuế này sẽ không khuyến khích thị trường chứng khoán phát triển. Vì vậy, thời điểm đó Luật thuế TNCN 2007 cho thêm một lựa chọn 2 là chịu thuế 0,1% trên giá trị bán, bất kể bán lãi hay lỗ, gọi là thuế khoán.

"Nhà đầu tư sẽ được quyền chọn đăng ký 1 trong 2 lựa chọn trên. Và thực tế không nhà đầu tư nào chọn lựa chọn 1 là 20% trên lãi. Đến Luật thuế TNCN 2013 chỉ còn lựa chọn 2 và áp dụng đến hiện tại" - ông Long nói.

Đến nay, Bộ Tài chính dự kiến sửa quy định theo hướng cá nhân cư trú chuyển nhượng chứng khoán sẽ chịu mức thuế suất 20% trên thu nhập tính thuế . Khoản thu nhập tính thuế này được xác định bằng giá bán trừ giá mua và các khoản chi phí hợp lý liên quan trong kỳ tính thuế theo năm.

Trường hợp không xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng, số thuế sẽ bằng thuế suất 0,1% nhân với giá bán chứng khoán , theo từng lần.

Vì vậy, theo các chuyên gia, đề xuất đánh thuế trên lãi 20% với chứng khoán là không mới, và đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.


Tin mới

8 mẫu iPhone dù có rẻ đến đâu cũng không nên mua lúc này
11 giờ trước
Đây là 8 mẫu iPhone quen thuộc với nhiều người dùng.
Chương Dương Corp dự kiến chào bán gần 53 triệu cổ phiếu để tăng gấp đôi vốn điều lệ
10 giờ trước
Chương Dương Corp lên kế hoạch chào bán gần 52,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến tăng vốn điều lệ lên mức gần 1.055,5 tỷ đồng.
Anh thực hiện cuộc ‘đại phẫu’ nhập cư lớn nhất lịch sử
10 giờ trước
Chính phủ Anh vừa công bố kế hoạch cải tổ sâu rộng chính sách đối với người xin tị nạn, được đánh giá là quy mô nhất trong lịch sử hiện đại, dựa trên mô hình cứng rắn của Đan Mạch nhằm giảm sức hút đối với người nhập cư trái phép.
Đầu tư Sài Gòn VRG dự chi hơn 242 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2025
10 giờ trước
Đầu tư Sài Gòn VRG dự kiến chi hơn 242 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2025 cho cổ đông với tỷ lệ 10%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 20/11/2025.
110 xe máy, ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
10 giờ trước
Danh sách công an một số tỉnh vừa công bố, nhiều chủ xe bị phạt nguội lỗi vượt đèn đỏ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.696.677 VNĐ / thùng

64.39 USD / bbl

2.19 %

+ 1.38

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.583.372 VNĐ / thùng

60.09 USD / bbl

2.39 %

+ 1.40

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.260.031 VNĐ / m3

4.57 USD / mmbtu

1.72 %

- 0.08

Than đá

COAL

2.886.643 VNĐ / tấn

109.55 USD / mt

0.05 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Lộ diện đường dây lừa tiền ảo: Đa cấp 16 tầng, cuỗm sạch hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư
4 giờ trước
Với thủ đoạn trên, nhóm này đã thu lợi bất chính khoảng 12 tỷ đồng, có dấu hiệu của tội “Sử dụng mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp”.
Chứng khoán VPS tiếp tục phân phối cổ phiếu còn lại trong đợt IPO
7 giờ trước
Chứng khoán VPS phân phối 690.285 cổ phiếu còn lại trong đợt IPO cho nhà đầu tư Vũ Cao Hoàng Hải Linh; 12.859 cổ phiếu lẻ được phân bổ cho nhà đầu tư Nguyễn Trường Giang.
Doanh số gấp 3 lần Toyota, vượt xa cả thị trường: VinFast thể hiện ưu thế về chất lượng toàn diện
11 giờ trước
VinFast đã tiếp tục phá kỷ lục trên thị trường xe tại Việt Nam khi bàn giao 20.380 ô tô điện trong tháng 10, gấp 3 lần đối thủ xếp thứ 2 là Toyota, nâng tổng số xe VinFast bán ra lên 124.264 xe trong 10 tháng đầu năm. Theo giới chuyên gia, cột mốc đáng nhớ này là minh chứng cho chất lượng toàn diện của xe điện đã thực sự chinh phục niềm tin của người tiêu dùng Việt.
Chứng khoán ACBS và một công ty chứng khoán khác vừa nhận án phạt của UBCKNN
11 giờ trước
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố quyết định xử phạt với 2 doanh nghiệp chứng khoán là Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) và một công ty chứng khoán khác.