Đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần: Phải sòng phẳng với người lao động

07/11/2022 08:18
Theo nhiều bạn đọc, cần xem xét kỹ và lắng nghe ý kiến của người lao động. Chính sách đưa ra cần trên quan điểm bảo vệ người lao động.

Trong Dự thảo đề cương sửa Luật BHXH lần này, cơ quan soạn thảo đưa ra phương án người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu mà yêu cầu hưởng BHXH một lần thì chỉ được rút phần mình đóng vào Quỹ BHXH là 8% thay vì nhận 22% như quy định hiện nay. Còn phần của người sử dụng lao động đóng chiếm 14% sẽ để lại quỹ và sử dụng theo nguyên tắc chia sẻ.

Lý giải cho đề xuất chỉ cho người lao động rút 8% BHXH một lần, một lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết đây là thông lệ quốc tế vì bảo hiểm các nước không cho phép rút BHXH một lần nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân khi hết tuổi lao động. Bên cạnh đó, phần chủ sử dụng lao động đóng vào quỹ được kết cấu vào giá thành sản phẩm và dịch vụ. Do vậy, khi được xã hội tiêu thụ sản phẩm dịch vụ đó nghĩa là xã hội đóng phần này và chủ sử dụng lao động chỉ là người đóng thay. Như vậy, phần chủ sử dụng đóng thay sẽ tạm giữ lại đến khi người lao động hết tuổi lao động thì sẽ được hưởng.

Đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần: Phải sòng phẳng với người lao động - Ảnh 1.

Xung quanh đề xuất này, Báo Người Lao Động đã có vệt bài "Đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần: 14% kia đi đâu?" và nhận được phản hồi tích cực từ độc giả. Một bạn đọc tên Linh cho rằng đề xuất chỉ được rút 8% BHXH 1 lần được hưởnglà quá vô lý, không quan tâm đến lợi ích người lao động. Tương tự, một bạn đọc tên Đức cũng bức xúc không kém: " 14% tuy là doanh nghiệp đóng nhưng đó cả sức khỏe, tuổi trẻ bỏ hết công sức của công nhân đi làm.. Giờ đề xuất chỉ cho họ rút 8% là quá đáng".

Với bạn đọc Thanh Thủy, những nhà nghiên cứu luật làm ơn hãy nghĩ đến người lao động. Một bạn đọc giấu tên bộc bạch: "Mình không đồng ý với quan điểm của dự thảo mới này. Chính sách an sinh xã hội lẽ ra phải tăng lên để bảo vệ người dân, đằng này việc cơ bản nhất của BHXH là mức người dân đóng vô thì lẽ ra phải được nhận lại bằng mức đã đóng, đằng này lại co hẹp sau mỗi lần thay đổi luật. Như vậy công bằng cho người lao động ở đâu". Bạn đọc tên Viễn góp ý: "Cần xem xét kỹ và lắng nghe ý kiến của người lao động. Chính sách đưa ra cần trên quan điểm bảo vệ người lao động. Cảm ơn báo Người Lao Động đã chia sẻ và phản ảnh".

Đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần: Phải sòng phẳng với người lao động - Ảnh 2.

Theo một bạn đọc tên Thuận, việc BHXH không cho người lao động rút là phí lý. Việc giữ 14% còn lại để chia sẻ thì chia sẻ cho ai? Chia sẻ cho những người không rút 1 lần này chia sẻ cho những người không tham gia BHXH? BHXH nên tôn trọng người tham gia, phải cho họ được quyền chọn tham gia hoặc không tham gia, quy định nào giảm quyền lợi cho người tham gia thì chỉ áp dụng cho người tham gia kể từ thời điểm đó, chứ phải người ta tham gia từ trước giờ cứ ép sao cũng được".

Một bạn đọc giấu tên bày tỏ: "Không giải thích được thì đem quốc tế ra so sánh dù biết rằng sự so sánh đó khập khiễng, có những người lại so sánh với quốc gia có GDP đầu người cao hơn ta vài lần hay vài chục lần. Tiền của người lao động làm ra thì hãy để tự họ quyết định. Cùng góc nhìn, bạn đọc tên Tâm cũng cho rằng đúng là vô lý, càng sửa càng thu hẹp quyền lợi của người lao động. Nói 8% là của người lao động đóng, 14% kia là của DN đóng nên giữ lại. "Vậy thì xin được hỏi nếu người lao động không làm việc cho doanh nghiệp thì chủ sử dụng lao động có tự bỏ ra 14% để đóng BH không????" - bạn đọc này đặt câu hỏi.

Theo bạn đọc tên Lập, BHXH là nguồn thu nhập nuôi sống cho người lao động khi về già hoặc không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc, nếu người lao động đóng chưa đủ năm thì họ được hưởng phần trăm lương hưu thấp, còn có những người họ đóng đủ năm theo yêu cầu mà chưa đến tuổi nghỉ hưu thì BHXH nên xem xét cho người lao động hưởng lương hưu trước tuổi. Phải có cơ chế điều hành sao cho cả người lao động lẫn cơ quan BHXH đều có lợi thì mới thu hút được người lao động tham gia BHXH mà không rút 1 lần.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
6 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
5 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
2 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
33 phút trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.