Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ngô và lúa mì để giảm giá thức ăn chăn nuôi

18/07/2021 09:20
Giá ngô, lúa mì liên tục tăng, mức tăng trung bình từ 30-35% điều này khiến thức ăn chăn nuôi tăng giá mạnh, Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu ngô và lúa mì.

Do sản xuất đang hồi phục ở nhiều quốc gia, nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản gần đây đã tăng kỷ lục. Trong khi đó, tình trạng hạn hán ở một số quốc gia cũng đang có những ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất các mặt hàng này, dẫn đến giá tăng.

Theo Bộ Tài chính từ tháng 10/2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu chính như ngô, lúa mì liên tục tăng cao với mức tăng trung bình từ 30-35%. Việc tăng giá nguyên liệu chủ yếu do dịch Covid-19 tác động tới logistics toàn cầu kéo theo việc tăng giá mạnh cước vận chuyển nhiều loại hàng hóa.

Việt Nam phụ thuộc lớn vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Mỗi năm, ngành nông nghiệp trong nước chỉ có thể cung cấp 4 triệu tấn cám, 4 triệu tấn sắn trong khi nhu cầu lên tới 27 triệu tấn các loại. Do đó, Việt Nam nhập khẩu khoảng 70 - 80% nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nhất là các mặt hàng như ngô, lúa mì, đỗ tương.

Hiện khoảng 45-50% trang trại gia cầm lớn treo chuồng và khoảng 70-75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trong nước về sản phẩm gia cầm.

Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi MFN của mặt hàng lúa mì và ngô. Để góp phần giảm giá thành đầu vào sản xuất trong nước với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Đối với mặt hàng lúa mì, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu xuống 0%. Còn đối với mặt hàng ngô, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu xuống 3% (trước đây là 5%).

Việc giảm thuế nhập khẩu mặt hàng ngô và lúa mì sẽ không chịu tác động lớn đến ngành nông nghiệp trong nước. Nguyên nhân Việt Nam chưa trồng được lúa mì và mặt hàng ngô trồng trong nước cơ bản cũng chỉ phục vụ cho người./.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
9 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
8 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
8 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
8 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
8 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

136.487.380 VNĐ / lượng

4,302.40 USD / toz

0.09 %

- 4.10

Bạc

SILVER

2.010.765 VNĐ / lượng

63.38 USD / toz

1.03 %

- 0.66

Đồng

COPPER

310.945.172 VNĐ / tấn

536.03 UScents / lb

0.96 %

- 5.17

Bạch kim

PLATINUM

59.553.025 VNĐ / lượng

1,877.25 USD / toz

2.77 %

+ 50.65

Nickel

NICKEL

374.635.951 VNĐ / tấn

14,238.00 USD / mt

0.40 %

- 57.00

Chì

LEAD

51.161.831 VNĐ / tấn

1,944.40 USD / mt

0.12 %

- 2.40

Nhôm

ALUMINUM

75.774.450 VNĐ / tấn

2,879.80 USD / mt

0.20 %

+ 5.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Viettronics Tân Bình giảm sàn 5 phiên sau khi đại gia Vũ Văn Tiền thâu tóm?
6 giờ trước
Giá cổ phiếu VTB của Viettronics Tân Bình giảm kịch sàn 5 phiên sau khi đại gia Vũ Văn Tiền "thâu tóm" công ty mẹ không lâu
Vì sao mãi chưa nhập khẩu vàng?
6 giờ trước
Giá vàng trong nước đang tăng mạnh và duy trì khoảng cách cao hơn giá vàng thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng. Đáng nói, Nghị định 232 và thông tư hướng dẫn nhập khẩu vàng có hiệu lực từ ngày 10/10, nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào được phép nhập vàng.
Viettel Store chính thức bán pháo hoa online: 300.000 đồng/giàn nhấp nháy, 320.000 đồng/giàn phun viên
3 giờ trước
Từ mùa Tết Nguyên đán 2026, người dân có thêm kênh tiếp cận pháo hoa dân dụng không tiếng nổ hợp pháp khi hệ thống bán lẻ Viettel triển khai phân phối sản phẩm này trên phạm vi toàn quốc, bao gồm cả kênh trực tiếp và các nền tảng bán hàng trực tuyến.
ISOFH tổ chức sự kiện "Chạm để vươn mình trong kỷ nguyên số" đánh dấu cột mốc 10 năm
2 giờ trước
Đánh dấu cột mốc 10 năm thành lập, ISOFH tổ chức sự kiện chủ đề "Chạm để vươn mình trong kỷ nguyên số". Sự kiện là lời tri ân sâu sắc của ISOFH tới các đối tác, khách hàng, qua đó đồng thời công bố định hướng chiến lược mới, khẳng định cam kết đồng hành cùng ngành Y tế nước nhà trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện.