Đề xuất giao sân bay Cát Bi cho Hải Phòng tự bỏ tiền túi quy hoạch, đầu tưicon

TP Hải Phòng sẽ được chủ động khai thác các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi theo quy hoạch, nhằm phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

TP Hải Phòng sẽ được chủ động khai thác các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi theo quy hoạch, nhằm phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

 

Nội dung trên được nêu trong Đề án "Định hướng huy động nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không" đang được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xin ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo đề án này, Bộ GTVT đề xuất chia các cảng hàng không tại Việt Nam thành 3 nhóm để thực hiện việc phân cấp quản lý.

Đề xuất giao sân bay Cát Bi cho Hải Phòng tự bỏ tiền túi quy hoạch, đầu tư - 1

Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi - TP Hải Phòng (Ảnh: Báo Giao thông).

Nhóm một, các cảng hàng không quốc tế quan trọng quốc gia, vùng gồm có: Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Long Thành.

Chính phủ sẽ thông qua Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục sở hữu, giao cho doanh nghiệp nhà nước là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) quản lý, khai thác, huy động nguồn lực để đầu tư.

Nhóm hai, các cảng hàng không đang hoạt động hỗn hợp hàng không dân dụng và quân sự với vai trò quân sự quan trọng là Thọ Xuân, Chu Lai, Phù Cát, Tuy Hòa.

Chính phủ sẽ thông qua Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Quốc phòng tiếp tục sở hữu; giao cho doanh nghiệp nhà nước là ACV quản lý, khai thác, huy động nguồn lực để đầu tư.

Nhóm ba, các cảng hàng không còn lại, gồm: Điện Biên, Nà Sản, Cát Bi, Vinh, Phú Bài, Đồng Hới, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Cần Thơ, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo.

Dự kiến phân cấp cho UBND các tỉnh quản lý thông qua việc chuyển quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu các công trình tại các cảng hàng không từ cơ quan trung ương cho UBND các tỉnh có cảng hàng không trên địa bàn nhằm phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của các địa phương để đầu tư phát triển các cảng hàng không.

Bộ GTVT cho biết, việc phân cấp quản lý cho địa phương đối với các cảng hàng không tại nhóm chưa được quy định tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam. Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề xuất thí điểm phân cấp quản lý cảng hàng không quốc tế Cát Bi cho UBND TP Hải Phòng.

Theo lý giải của Bộ GTVT, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi hiện nay hoạt động chưa có lãi, nhưng có tiềm năng phát triển rất tốt, phục vụ thiết thực đối với sự phát triển kinh tế xã hội của TP Hải Phòng. Bên cạnh đó, TP Hải Phòng còn có tiềm năng kinh tế và đã có kinh nghiệm hỗ trợ xây dựng đường cất hạ cánh, đường lăn cảng hàng không Cát Bi.

Việc chuyển giao này sẽ được thực hiện theo 2 bước. Bước một, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo ACV thành lập Công ty con quản lý Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và thực hiện hạch toán độc lập. Bước hai, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và ACV chuyển đại diện chủ sở hữu Công ty quản lý cảng hàng không quốc tế Cát Bi cho UBND TP Hải Phòng.

Bộ GTVT chuyển giao tài sản khu bay (đường cất hạ cánh cũ, đường lăn…) cho UBND TP Hải Phòng. Cùng đó, Bộ Quốc phòng thực hiện thủ tục chuyển giao đất được quy hoạch cho hàng không dân dụng và đất dùng chung cho UBND TP Hải Phòng.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi là sân bay cấp 4E, ngoài chức năng là cảng hàng không quốc tế, còn là sân bay dự bị cho cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Đây là một trong số 21 sân bay dân dụng đang được ACV quản lý.  Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, trung bình mỗi ngày Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có khoảng 70 lượt chuyến bay cất - hạ cánh, sản lượng hành khách thông qua cảng đạt hơn 12.000 lượt hành khách.

Năm 2019, UBND TP Hải Phòng đã đề xuất với Bộ GTVT về việc sử dụng nguồn ngân sách địa phương để triển khai lập quy hoạch điều chỉnh sân bay Cát Bi và đã được Bộ GTVT đồng thuận.

UBND TP Hải Phòng nêu rõ quy mô công suất dự kiến 13 triệu khách/năm; 250.000 tấn hàng hóa/năm, theo Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển GTVT hàng không, giai đoạn đến năm 2020 định hướng đến năm 2030.

(Theo Dân Trí) 

Tin mới

Đường Quảng Ngãi sắp chi gần 368 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 2/2025
11 giờ trước
Ngày 14/1/2026 tới đây, Đường Quảng Ngãi sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%.
Kiều hối về TP. Hồ Chí Minh dự báo đạt kỷ lục 10,5 tỷ USD
9 giờ trước
Năm 2025, lượng kiều hối về thành phố được dự báo đạt khoảng 10,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.
Lotus Chat bất ngờ leo hạng trên App Store và Play Store, phản ánh nhu cầu mới của người dùng Việt
9 giờ trước
Trong bối cảnh người dùng ngày càng quan tâm đến bảo mật thông tin cá nhân, Lotus Chat ghi nhận mức tăng trưởng thứ hạng đáng chú ý trên cả App Store và Google Play Store.
Trung Quốc đã biến công nghệ in 3D đế giày thể thao thành cơ bắp cho robot hình người như thế nào?
9 giờ trước
Màn trình diễn rạch chân robot của XPENG đã gây chấn động giới công nghệ, nhưng bí mật thực sự nằm ở lớp "cơ bắp" nhân tạo bên dưới. Ít ai biết rằng, công nghệ tạo nên những chuyển động mượt mà ấy lại bắt nguồn từ đế của những đôi giày thể thao.
Sơn và chất phủ bền vững: Đòn bẩy tăng giá trị công trình
9 giờ trước
Sở hữu nhà máy sơn và chất phủ đạt chứng nhận LEED Gold một cách toàn diện từ khối văn phòng (Office) đến khối nhà máy (Factory) tiên phong tại Việt Nam, Dulux Professional mở ra chương đồng hành tiếp theo cùng các chủ đầu tư và kiến trúc sư nâng tầm giá trị tài sản cho công trình xanh.

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
13 giờ trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.
Hàng loạt đại lý Porsche, Volkswagen ở Trung Quốc bất ngờ đóng cửa, xe bị dọn sạch ngay trong đêm, công ty mẹ điều hành xác nhận nhân viên ‘nghỉ phép’ – chuyện gì đang xảy ra?
14 giờ trước
Đây sẽ là vụ việc không dễ để giải quyết.
Không thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản có thể bị phạt tới 20 triệu đồng
14 giờ trước
Theo Nghị định của Chính phủ, hành vi không thực hiện thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản thanh toán theo quy định sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.
Buồn của vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Gạo Ấn Độ gây áp lực khiến xuất khẩu giảm một nửa, mất ưu đãi thuế 1%
19 giờ trước
Đối thủ lớn của gạo Việt Nam đang liên tiếp đón tin buồn về xuất khẩu gạo.