Đề xuất gói hỗ trợ 23 ngàn tỉ đồng, mỗi xã được cấp 2 tỉ làm dự án

04/07/2021 15:57
Theo đề xuất mà Thủ tướng Chính phủ nhận được, gói hỗ trợ 23 ngàn tỉ đồng sẽ phân bổ về các xã để triển khai dự án, thuê người dân tại địa phương thực hiện để trả tiền công.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Lao động, Thương binh và xã hội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu gói hỗ trợ và kích thích kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua nhận được đề xuất gói hỗ trợ và kích thích kinh tế theo nguyên tắc hỗ trợ người dân thông qua việc làm ngắn hạn, tạm thời với những việc không đòi hỏi kỹ năng (lao động phổ thông).

Theo đề xuất này, nguồn lực thực hiện gói hỗ trợ khoảng 23 ngàn tỉ đồng (tương đương 1 tỉ USD). Số tiền này sẽ được phân bổ xuống cấp xã thông qua các dự án phục vụ lợi ích cộng đồng, phúc lợi chung như làm đường dân sinh, dọn vệ sinh đường phố, làm sân chơi cho trẻ em, công trình thủy lợi đơn giản, trồng rừng hoặc trồng cây xanh cảnh quan.

Qua tính toán, hiện nay cả nước có hơn 10.600 xã, thì với tổng nguồn lực 23 ngàn tỉ đồng, mỗi xã sẽ được cấp khoảng 2 tỉ đồng (những xã, phường lớn hoặc mới sáp nhập có thể cao hơn). Với số tiền 2 tỉ đồng này, các xã sẽ triển khai dự án và thuê người lao động tại địa phương tham gia làm trực tiếp, sau đó trả tiền công cho họ.

Gói hỗ trợ cũng dựa trên nguyên tắc tiền được trả theo ngày với mức lương ngày theo lương tối thiểu vùng (vùng 2 khoảng 150 ngàn đồng/ngày). Gói này cũng sẽ ưu tiên sử dụng lao động là người thuộc diện hộ nghèo, người mất việc làm không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, 70% ngân sách của gói là chi trực tiếp cho người lao động, các khoản chi khác như mua nguyên vật liệu và công tác quản lý không quá 30%. Thời hạn triển khai gói hỗ trợ này không quá 6 tháng, các xã không sử dụng hết sẽ nộp lại cho ngân sách.

Gói này cũng hướng đến phương thức triển khai đơn giản. Theo đó, các xã xây dựng danh mục dự án cộng đồng, phúc lợi chung, ước tính ngày công và chi phí đối với từng dự án, sau đó Hội đồng nhân dân xã sẽ họp thông qua. Tiếp theo, các xã sẽ công bố công khai nhu cầu sử dụng nhân lực, mức tiền công và phương thức trả công, triển khai để người dân đăng ký tham gia.

Theo đơn vị đề xuất, việc tổ chức thực hiện như trên đảm bảo thủ tục hành chính được cắt giảm, nguồn lực được chi trả đến tay người dân. Cạnh đó, số lượng người hưởng lợi trực tiếp cao, từ đó tạo tâm lý phấn khởi, tích cực trong hoạt động kinh tế. Tạo điều kiện để người gặp khó khăn không bị đẩy vào bước đường cùng dẫn đến các tệ nạn xã hội khác.

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
9 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
9 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
9 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
8 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
8 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Nhật đầu tiên nhận cọc xe PHEV tại Việt Nam: Nhập khẩu nguyên chiếc, giá dự kiến 2,5 tỷ đồng
7 giờ trước
Mẫu SUV lớn nhất của Mazda dự kiến bàn giao đến tay khách hàng Việt Nam vào quý II/2026. Xe có cấu hình động cơ PHEV và nhiều thay đổi về nền tảng.
Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
9 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
12 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
1 ngày trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.