Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trangicon

Chính quyền Khánh Hoà đưa ra đề xuất phạt 65 tỷ đồng để cho tồn tại 15 biệt thự sai phép tại dự án Ocean View Nha Trang thay vì cưỡng chế “cắt ngọn”.

Chính quyền Khánh Hoà đưa ra đề xuất phạt 65 tỷ đồng để cho tồn tại 15 biệt thự sai phép tại dự án Ocean View Nha Trang thay vì cưỡng chế “cắt ngọn”.

 

Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (gọi tắt là dự án Ocean View Nha Trang) tại đường Trần Phú, TP Nha Trang là một trong những công trình vi phạm trật tự xây dựng gây nhức nhối dư luận trong thời gian qua tại Khánh Hoà. Dự án đã làm nóng kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khánh Hoà khoá VI vừa diễn ra ngày 22/7 với nhiều chất vấn của các đại biểu.

Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Dự án Ocean View Nha Trang được quy hoạch 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, chiều cao tối đa 3 tầng.

Tại dự án này, được quy hoạch 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, chiều cao tối đa 3 tầng. Tuy nhiên, năm 2019, các cơ quan chức năng TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa kiểm tra thì phát hiện có 13 công trình vi phạm khi xây dựng vượt chiều cao quy địnhh (4-8 tầng) và mật độ cho phép (80-100% diện tích).

Gần 1 năm qua, chính quyền Khánh Hoà đã có nhiều văn bản quyết định cưỡng chế, tháo dỡ các công trình sai phạm. Thậm chí chính Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Lê Hữu Hoàng trực tiếp kiểm tra sai phạm hồi cuối năm 2019. Tuy nhiên đến nay các công trình này vẫn tồn tại, các công trình vi phạm phải cưỡng chế tháo dỡ tại Ocean View Nha Trang đã tăng từ 13 lên thành 15 biệt thự. Hơn thế, các chủ công trình còn bất chấp vi phạm pháp luật, vẫn hoàn thiện, một số công trình đã kịp hoàn thành và đưa vào sử dụng dù UBND tỉnh chỉ đạo yêu cầu tiến hành tháo dỡ, cưỡng chế vi phạm tại dự án trước ngày 30/6/2020.

Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Năm 2019, các cơ quan chức năng TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa kiểm tra thì phát hiện có 13 công trình vi phạm khi xây dựng vượt chiều cao quy địnhh (4-8 tầng) và mật độ cho phép (80-100% diện tích).

Đại biểu Đoàn Minh Long đã thẳng thắn chất vấn ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa rằng: “Câu hỏi cử tri đặt ra vì sao các công trình này chưa được cưỡng chế tháo dỡ ngược lại vẫn ung dung tồn tại. Phải chăng các biệt thự này có thế lực nào chống lưng hay bật đèn xanh để họ thực hiện trái quy định pháp luật?".

Mới đây, thay vì cưỡng chế “cắt ngọn” các công trình sai phạm UBND tỉnh đưa ra thêm phương án xử phạt rồi cho các biệt thự tồn tại.

Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết chính quyền có lập chốt cũng không ngăn chặn được việc xây dựng, ngay cả đoàn giám sát của HĐND đi giám sát nhưng công trình sai phạm vẫn hoàn thiện.

Theo ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, việc xử phạt vi phạm của 15 biệt thự này dự kiến thu về khoảng 65 tỷ đồng. Ông Hoàng cũng cho biết, quan điểm cá nhân ông đã tham mưu cho UBND tỉnh phương án này.

“Quan điểm ý kiến cá nhân tôi tôi có tham mưu cho UBND tỉnh vì xét thấy tình hình tồn tại khách quan nhiều công trình trái phép người đứng đầu địa phương không quản lý được để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép. Giải quyết tồn tại bất cập bằng việc phạt nặng có hiệu quả và nhân dân tuân thủ thực hiện nội dung này. Nếu cưỡng chế 7 công trình và cưỡng chế một phần 8 công trình còn lại tại Ocean View sẽ thu về 65 tỷ đồng” – ông Hoàng nói.

Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Từ khi chất vấn đến khi có các quyết định xử phạt, cưỡng chế các công trình đều đang xây dựng dở dang thì đến nay nhiều công trình đã hoàn thiện rất đẹp.

Trong khi đó nhiều đại biểu nêu rõ quan điểm không đồng tình với việc phạt cho tồn tại và đặt vấn đề họ xây căn nhà 10- 15 tỷ nhưng phạt 150 triệu hay dù phạt đến 1 tỷ thì họ vẫn chấp nhận. Như vậy thì mọi người dân đều có thể làm được.

HIện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao Sở Xây dựng dự thảo văn bản để báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh xem xét cho ý kiến. Khánh Hoà sẽ xử lý thế nào với 15 biệt thự sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang quyết định tháo dỡ hay phạt cho tồn tại?

Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Theo thời gian công trình vi phạm phải cưỡng chế tháo dỡ tại Ocean View Nha Trang đã tăng từ 13 lên thành 15 biệt thự.  
Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Đại biểu Đoàn Minh Long đã thẳng thắn chất vấn: “Câu hỏi cử tri đặt ra vì sao các công trình này chưa được cưỡng chế tháo dỡ ngược lại vẫn ung dung tồn tại. Phải chăng các biệt thự này có thế lực nào chống lưng hay bật đèn xanh để họ thực hiện trái quy định pháp luật?"
Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang
Thay vì cưỡng chế, chính quyền tỉnh đưa ra phương án xử phạt 65 tỷ đồng đối với 15 biệt thự.
Đề xuất phạt 65 tỷ ‘cứu’ 15 biệt thự sai phép phá quy hoạch ở Nha Trang

15 biệt thự sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang quyết định tháo dỡ hay phạt cho tồn tại?

Thuận Phong

Tin mới

Chứng khoán Mỹ tăng dựng đứng, Dow Jones nhảy vọt 900 điểm, xác suất Fed cắt giảm lãi suất tháng tới trên 90% sau phát biểu của ông Powell
6 giờ trước
Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh trong phiên cuối tuần sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell phát tín hiệu cơ quan này có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ từ tháng 9 tới.
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu có thể hạ lãi suất ngay trong tháng 9, dù giữ quan điểm thận trọng
5 giờ trước
Trong bài phát biểu tại hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã mở ra cánh cửa cho khả năng cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 9 tới. Tuy nhiên, ông vẫn giữ thái độ thận trọng.
Khảo sát mới nhất về siêu động đất rãnh Nankai: Hơn 520.000 người dân có thể phải sơ tán nếu 1 tín hiệu phát ra
4 giờ trước
Hơn 520.000 người dân Nhật Bản có thể phải sơ tán trước 1 tuần nếu xuất hiện cảnh báo “cảnh giác động đất siêu lớn” tại rãnh Nankai.
Ukraine tấn công trạm bơm dầu Nga, hai nước thuộc Liên minh châu Âu bị ảnh hưởng
4 giờ trước
Nguồn cung cấp dầu từ Nga đến Hungary và Slovakia có thể bị đình chỉ ít nhất 5 ngày sau cuộc tấn công mới nhất của Ukraine vào một cơ sở của Nga, Reuters đưa tin ngày 22/8.
Nhiều bang ở Mỹ cấm dùng điện thoại trong trường học
3 giờ trước
Tại Mỹ, thêm 17 bang, cùng với đặc khu Columbia, bắt đầu năm học mới với quy định hạn chế việc sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác trong trường học.

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đua 'sạc điện nhanh như đổ xăng': Ông Phạm Nhật Vượng vừa gia nhập đã chơi lớn, 1 hãng đã làm từ 2023
3 giờ trước
Thị trường xe điện Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới khi loạt hãng lớn đồng loạt công bố và triển khai hệ thống sạc nhanh và đổi pin, hứa hẹn thay đổi thói quen sử dụng phương tiện của người tiêu dùng.
Mazda3 2026 ra mắt: Nhiều điểm hơn hẳn bản đang bán ở Việt Nam, màn 10,25inch, mạnh tới 250 mã lực, ADAS ngay từ bản tiêu chuẩn
18 giờ trước
Mazda3 sedan và hatchback phiên bản 2026 sẽ có nhiều trang bị hiện diện ngay từ bản tiêu chuẩn.
VinFast VF 9 bản đặc biệt lộ thông số: Động cơ 201 mã lực, pin lớn hơn, cabin 4 chỗ
20 giờ trước
Hình ảnh phiếu đăng kiểm rò rỉ xác nhận tên gọi đồn đoán trước đó của mẫu VinFast VF 9 đặc biệt là VinFast Lạc Hồng 900 LX.
Báo chí Ấn Độ: VinFast sẽ giúp Tamil Nadu trở thành “thủ phủ” xe điện của Nam Á
1 ngày trước
“Nhà máy đặt nền móng vững chắc để biến Tamil Nadu không chỉ thành trung tâm sản xuất của Ấn Độ, mà còn là căn cứ xuất khẩu lớn nhất của VinFast tại Nam Á, Trung Đông và châu Phi”, ông Phạm Sanh Châu - Tổng Giám đốc VinFast Châu Á - trả lời phỏng vấn NDTV về nhà máy vừa được VinFast khánh thành tại Tamil Nadu, Ấn Độ.