Đề xuất ưu tiên giá điện thấp hơn cho xe điện

21/11/2022 21:31
VCCI đề xuất ưu tiên mức giá điện thấp hơn cho nhóm khách hàng sử dụng điện cho phương tiện giao thông nhằm khuyến khích sử dụng loại phương tiện này.

Góp ý dự thảo quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết phương tiện giao thông chạy bằng điện đang được Nhà nước khuyến khích, nhờ giúp giảm ô nhiễm không khí tại các đô thị. Tuy nhiên hiện nay, các chủ phương tiện vẫn phải trả giá điện tương đối cao để có thể sạc pin.

VCCI dẫn chứng nếu sạc ở hộ gia đình thường phải trả tiền điện với giá khoảng 3.100 - 3.200 đồng/kWh; sạc tại các điểm dịch vụ cũng thường thu ở mức giá hơn 3.100 đồng//kWh do giá mua điện đầu vào ở mức cao.

"Cơ chế giá như vậy chưa giúp khuyến khích sử dụng xe điện, cũng như chưa góp phần điều chỉnh hành vi của người dùng, để thay đổi giờ sạc điện vào những khung giờ thấp điểm", VCCI đánh giá.

Theo VCCI, qua tìm hiểu tại các quốc gia phát triển cho thấy, một số công ty điện lực đã bắt đầu cung cấp các gói giá dành riêng cho việc sạc ô tô điện. Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án, đưa riêng một nhóm khách hàng sử dụng điện cho phương tiện giao thông. Cơ quan này góp ý đề nghị ưu tiên mức giá điện thấp hơn cho nhóm khách hàng sử dụng điện cho phương tiện giao thông nhằm khuyến khích loại phương tiện này.

VCCI cho biết: "Giả sử, một chiếc ô tô điện mỗi tháng chi trả khoảng 1 triệu đồng cho sạc pin với mức giá khoảng 3.100 đồng/kWh. Nếu giá điện giờ thấp điểm giảm xuống chỉ còn 1.600 đồng/kWh thì mỗi tháng có thể tiết kiệm khoảng 450.000 đồng, mỗi năm khoảng 5,4 triệu đồng. Nếu lấy tuổi thọ của công tơ điện 10 năm, vậy tiền điện tiết kiệm được sau 10 năm khoảng 54 triệu đồng".

Bên cạnh ưu tiên mức giá điện thấp hơn, VCCI còn đề nghị giá điện của nhóm khách hàng này sẽ được chia theo giờ cao điểm, thấp điểm và trung bình. Biện pháp này nhằm khuyến khích người dân điều chỉnh giờ sạc pin vào những giờ thấp điểm.

Cùng với đó, VCCI đề xuất áp dụng cơ chế giá điện 2 thành phần (giá công suất và giá điện năng) cho nhóm khách hàng này. Biện pháp này vừa giúp hạn chế những khách hàng yêu cầu mắc đường dây cho xe điện nhưng không sử dụng, đồng thời có tác dụng tuyên truyền, phổ biến để người dân làm quen với hình thức giá điện 2 thành phần.

Cơ quan này cho rằng việc áp dụng cơ chế giá điện 2 thành phần (giá công suất và giá điện năng) là hướng đi đúng đắn và cần được đẩy mạnh. Tuy nhiên, dự thảo cũng chưa đưa ra biện pháp cụ thể nào để thực hiện mục tiêu này. Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo quy định cụ thể hơn về cơ chế giá điện 2 thành phần.

Theo đó, quy định chi tiết về lộ trình thí điểm cơ chế giá điện 2 thành phần giao cho Bộ Công Thương. Tại những khu vực cho phép thí điểm, khách hàng có quyền lựa chọn cơ chế giá (theo cơ chế thông thường hoặc cơ chế 2 thành phần) khi giao kết hợp đồng mua bán điện."Quy định như vậy sẽ giúp cho quá trình thực thi được đẩy mạnh, tránh điểm nghẽn về cơ sở pháp lý khi một số công ty điện lực có đủ khả năng để triển khai.

Tin mới

Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
11 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
10 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Rốt ráo thi công cao tốc Đồng Đăng - Lạng Sơn suốt ngày đêm
10 giờ trước
Trên công trường dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), hơn 3.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc suốt ngày đêm, kiên trì bám trụ trên hàng trăm mũi thi công để khoan núi, mở đường, vì mục tiêu thông toàn tuyến vào ngày 19/12.
Một ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm 7,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng với số tiền chỉ từ 50 triệu đồng
10 giờ trước
Mức lãi suất trên được ngân hàng áp dụng đối với khách hàng là Quân nhân, cựu chiến binh, cùng người thân (gia đình, bạn bè,..) trong thời gian từ ngày 11/12/2025 đến hết ngày 31/12/2025.
Cú bắt tay lịch sử: Tập đoàn lớn thứ 2 ngành âm nhạc toàn cầu tuyên bố rót vốn vào hệ sinh thái Yeah1
10 giờ trước
Dự kiến Sony Music HK sẽ sở hữu 49% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết tại công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn YeaH1.

Tin cùng chuyên mục

Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
10 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.
Báo Ấn Độ: VinFast lọt top 5 doanh số xe điện, vị thế thống trị của thương hiệu nội địa số 1 nước này đang bị đe dọa?
8 giờ trước
Thị phần của các thương hiệu ô tô lớn tại Ấn Độ bất ngờ chịu sức ép trước tân binh VinFast.
Yamaha 135LC 2025 về Việt Nam: Giá hơn 100 triệu đồng, gần giống Exciter nhưng nhập khẩu, không có ABS
7 giờ trước
Yamaha 135LC 2025 về Việt Nam với 4 màu mới, nhập khẩu Malaysia, giá bán trên 100 triệu đồng.
Sau tất cả, thị trường tiêu thụ 10 triệu xe/năm sẽ rút lại lệnh cấm hoàn toàn xe xăng
7 giờ trước
Mục tiêu đầy tham vọng của thị trường này đã được đánh giá lại.