Đề xuất xin lùi thời hạn chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

02/12/2021 18:00
Mục tiêu đến hết năm nay sẽ chuyển đổi 100% thẻ từ ATM sang thẻ chip được cho là khó thực hiện.

Trước thông tin thẻ thanh toán nội địa, hay còn gọi là thẻ ATM dạng thẻ từ sẽ không thể sử dụng sau ngày 31/12/2021, Ngân hàng Nhà nước cho biết không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch đối với loại thẻ này nếu vẫn còn thời hạn sử dụng.

Hiện các ngân hàng vẫn trong lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip với chi phí 0 đồng và đã dừng phát hành thẻ từ mới sau ngày 31/3/2021. Tuy nhiên, mục tiêu đến hết năm nay sẽ chuyển đổi 100% sang thẻ chip được cho là khó thực hiện.

Mặc dù biết thẻ chíp có ưu điểm về bảo mật hơn thẻ từ và đang được ngân hàng hỗ trợ chuyển đổi miễn phí nhưng vì thẻ cũ vẫn sử dụng được nên không ít người vẫn chưa thực hiện việc đổi thẻ.

Chuyển từ thẻ từ sang thẻ chíp, với các ngân hàng có số lượng thẻ đã phát hành lớn, việc chuyển đổi còn nhiều khó khăn. Thậm chí, có những đơn vị còn 70 - 80% thẻ từ vẫn đang được khách hàng sử dụng.

Do vậy, việc hoàn thành mục tiêu này được đánh giá là khó khả thi. Các chuyên gia kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét gia hạn thời gian chuyển đổi để giảm bớt áp lực cho ngân hàng thương mại.

Đề xuất xin lùi thời hạn chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN.

"Chúng ta vẫn phải chấp nhận cho khách hàng dùng cả 2 thẻ. Các ngân hàng kể cả trong nước và quốc tế cũng phải có một lộ trình làm như vậy. Ví dụ như ở Mỹ, Úc họ cho thời hạn dùng 2 thẻ như vậy trong thời gian 1 năm chẳng hạn, sau 1 năm họ sẽ khóa sổ và buộc phải dùng cái mới cho tiện lợi, an toàn hơn.

Tôi nghĩ gia hạn thêm 1 năm nữa, tức hết năm 2022 và yêu cầu các tổ chức tín dụng đến thời điểm đó hoàn thành gần như 100%", ông Cấn Văn Lực - chuyên gia Tài chính Ngân hàng cho hay.

Ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Chi hội Thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết: "Chi hội Thẻ đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho ban hành quy định về chuyển đổi rủi ro, giống như thẻ quốc tế visa master card họ cũng có lộ trình đấy..."

Theo Chi hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 110 triệu thẻ ATM. Đến thời điểm này, mới có khoảng 30 - 40% trong số này được chuyển sang thẻ chip.

Trước thực tế đó, theo Ngân hàng Nhà nước, sau ngày 31/12, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch tại các cây ATM, máy POS, kênh Internet banking, mobile banking và quầy giao dịch theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
3 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
51 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
32 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
19 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
22 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
22 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
23 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.