Deutsche Bank dự báo FED sẽ giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản

11/09/2019 14:16
Trong báo cáo mới nhất, Deutsche Bank tin rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giảm lãi suất trong năm nay với 100 điểm cơ bản.

Cũng theo dự báo này, tăng trưởng của Mỹ sẽ rơi 1,5% vào giữa năm 2020. Tuy nhiên, sẽ không còn sự leo thang thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Nếu xung đột tăng lên, Mỹ có nguy cơ đưa lãi suất về 0 và hứng chịu suy thoái nhẹ", David Folkerts-Landau, chuyên gia kinh tế của Deutsche Bank, cho biết trong một ghi chú gửi khách hàng. "Châu Âu có nguy cơ hứng chịu suy thoái kinh tế cao hơn".

Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, FED đã giảm lãi suất vào tháng 7 với mức 25 điểm cơ bản. Đây là động thái nhằm cách ly Mỹ với những tác động của cuộc chiến thương mại cũng như những ảnh hưởng của nguy cơ suy thoái toàn cầu. Những gì đang diễn ra cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ tiếp tục hạ lãi suất sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, từ ngày 17/9, của Ủy ban Thị trưởng mở Liên bang.

"Tại Mỹ, các nhà kinh tế của chúng ta đều điều chỉnh dự báo tăng trưởng theo xu hướng giảm. Phần lớn của những quyết định này tới từ sự không chắc chắn trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc", Folkerts-Landau nhấn mạnh.

Theo Folkerts-Landau, nếu FED hành động mạnh mẽ hơn, đó sẽ là sự gia tăng áp lực lên các ngân hàng trung ương khác và họ chắc chắn sẽ đáp trả. Hiện tại, ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng đang hướng tới chính sách cắt giảm lãi suất và có thể tái khởi động lại việc mua tài sản.

"Tuy nhiên, ở một thời điểm nhất định, việc làm này sẽ phản tác dụng. Chúng ta không chắc chắn đâu là điểm đảo ngược. Tốt hơn hết là không thử nghiệm chính sách này ở khu vực kinh tế lớn thứ 2 thế giới", Folkerts-Landau nhấn mạnh.

Ở Trung Quốc, tăng trưởng chắc chắn đang chậm lại do những bất lợi của thuế quan Mỹ nhưng nhà chức trách vẫn có những khoảng trống để phản hồi. "Hỗ trợ chính sách vẫn chưa được sàng lọc trong một nền kinh tế thực nhưng chúng tôi cho rằng cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu giúp ổn định hoạt động cuối năm nay dù tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn", Folkerts-Landau nói.

Vị chuyên gia kinh tế này cũng đề cập đến khả năng châu Âu suy thoái và Mỹ cận suy thoái. Chích sách của FED có thể là cách giúp Mỹ tránh được suy thoái nhưng những người như Folkerts-Landau đã không còn tự tin vào điều đó.

"Kinh tế toàn cầu và tài sản rủi ro đã trở nên phụ thuộc một cách bất thường vào khả năng của chính quyền Mỹ trong việc tranh một cuộc chiến toàn diện với Trung Quốc trong vấn đề thương mại và công nghệ", Folkerts-Landau nhấn mạnh.

Hiện tại, có những dấu hiệu cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang có những bước đi hướng về phía trước trong cuộc đàm phán thương mại. Tuy nhiên, một thỏa thuận là điều không nhiều người có thể nghĩ tới vào thời điểm này.

Tin mới

Tuabin gió lớn nhất hành tinh vừa thiết lập "kỳ tích đầu tiên trong lịch sử thế giới"
48 phút trước
Kỳ tích này là bước đột phá trong lĩnh vực điện gió của quốc gia sở hữu.
Giá vàng tuần qua (2/2-8/2): Giảm sâu rồi lên sốc, đóng cửa tăng gần 8 triệu đồng/lượng
54 phút trước
Tuần giao dịch 2/2 – 8/2 chứng kiến những biến động hiếm thấy trên thị trường vàng khi giá đảo chiều mạnh, từ cú lao dốc sâu đầu tuần sang nhịp phục hồi bứt phá giữa tuần rồi chững lại ở vùng giá cao.
Vay 50 triệu nuôi 100 con vật hoang, tiền ăn 3.000 đồng/con/ngày, cựu chiến binh lãi đậm
3 phút trước
Chi phí thức ăn khoảng 3.000 đồng/con/ngày, và mỗi con được tiêm ngừa định kỳ mỗi 6 tháng để tăng đề kháng.
Nhộn nhịp cho thuê xe điện dịp Tết
20 phút trước
Giá thuê xe tự lái dịp Tết âm lịch tăng mạnh 100%-150% so với ngày thường, trong đó dịch vụ cho thuê xe điện đắt khách
“Lợn bay” đâm vào đường điện cao thế, cả ngôi làng mất điện suốt 10 tiếng đồng hồ
33 phút trước
Cần đến 12 chuyên gia và mất hơn 10.000 Nhân dân tệ mới khắc phục lại được hệ thống điện của khu vực này.

Tin cùng chuyên mục

Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
7 giờ trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.
Thuế Mỹ siết chặt, 'vàng đen' của Việt Nam vẫn lập kỷ lục hơn 2 tỷ USD, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng trưởng hàng nghìn %
1 ngày trước
'Vàng đen' của Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 thế giới.
"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
1 ngày trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
2 ngày trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.