ĐHCĐ TPBank: Mục tiêu nằm trong top 5 ngân hàng bán lẻ, tăng vốn điều lệ lên 10.200 tỷ đồng trong năm nay

27/05/2020 10:39
TPBank cũng đặt mục tiêu lợi nhuận sẽ vượt 4.000 tỷ đồng dù tình hình dịch bệnh gây khó khăn tới nền kinh tế.

Sáng nay ngày 27/5, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - Mã chứng khoán: TPB) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 tại Trụ sở chính. Các cổ đông tham dự đại diện cho hơn 93% số cổ đông có quyền biểu quyết.

Báo cáo của lãnh đạo TPBank tại đại hội cho biết, năm 2019, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 3.868 tỷ đồng, tăng 71,3% so với năm trước và vượt gần 22% so với kế hoạch. Tổng huy động vốn tăng 24% đạt hơn 147 nghìn tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng trên 20% đạt 102 nghìn tỷ đồng; Tỷ lệ nợ xấu ở dưới 1,3% và ngân hàng đã tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC. Năm 2019 cũng đánh dấu là năm ngân hàng triển khai đầy đủ 3 trụ cột theo Basel II - một trong những ngân hàng đáp ứng chuẩn Basel II sớm nhất.

Kế hoạch năm 2020, ngân hàng muốn tăng tổng tài sản lên 180 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2019; vốn điều lệ tăng 19% lên 10.199 tỷ đồng; huy động vốn tăng 7% đạt 158,8 nghìn tỷ (trong đó tiền gửi khách hàng tăng 15% trong khi sẽ giảm phần tiền gửi và vay của tổ chức tín dụng khác); dư nợ và cho vay trái phiếu dự kiến tăng 15% trong đó cho vay khách hàng tăng 9%; Tỷ lệ  nợ xấu kiểm soát dưới 2,5% và lợi nhuận trước thuế 4.068 tỷ đồng, tương đương mức tăng khiêm tốn 5%.

Theo lãnh đạo ngân hàng này, do ảnh hưởng của dịch bệnh, dự kiến năm 2020 thị trường sẽ còn nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế chậm hơn trước do đó TPBank phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng cho phù hợp với trạng thái bình thường mới, đồng thời tiếp tục mở rộng mạng lưới hoạt động và nâng cao hiệu quả.

Bên cạnh đó ngân hàng cũng tăng cường hệ thống giám sát rủi ro, quản trị rủi ro theo Basel II, tuân thủ các quy định và thông tư về an toàn hoạt động theo đúng quy định của NHNN và thông lệ quốc tế.

Theo lộ trình chiến lược đề ra đến năm 2020, TPBank sẽ tập trung ưu tiên các mũi nhọn như tài trợ thương mại, ứng dụng công nghệ cao, tập trung lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nâng cao cung cấp dịch vụ thu phí cho các doanh nghiệp SME, khách hàng cá nhân và khách hàng ưu tiên.

Ngân hàng cũng trình đại hội cổ đông thông qua định hướng chiến lược với mục tiêu trở thành top 5 ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam.

Chia sẻ thêm tại đại hội, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động của ngân hàng cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều khách hàng gặp khó khăn. Thời gian qua TPBank đã giảm lãi suất từ 0,5 - 1,5% cho hàng chục nghìn khách hàng đang vay và việc này sẽ làm giảm lợi nhuận của ngân hàng hàng trăm tỷ đồng. Ngoài ra, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các khoản nợ đã được cơ cấu sẽ không được dự thu lãi, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của ngân hàng nên kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận năm nay chỉ ở mức khiêm tốn 5%.

Mặc dù khó khăn nhưng trong những tháng đầu năm ngân hàng vẫn hoạt động kinh doanh khá tích cực. Riêng quý 1 lợi nhuận ở mức 1.009 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ; huy động vốn tăng 26% đạt gần 158.000 tỷ đồng; tổng tài sản tăng 26% so với cùng kỳ lên hơn 176 nghìn tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng 19% so với cùng kỳ đạt trên 111 nghìn tỷ. Cập nhật đến 4 tháng đầu năm, huy động vốn của ngân hàng tăng 6%, cho vay tăng 11%, lợi nhuận đạt 1.200 tỷ đồng, bằng 30% kế hoạch cả năm.

Liên quan đến công tác nhân sự, theo Tổng giám đốc TPBank, trong năm nay ngân hàng sẽ dừng tuyển mới và không tăng lương cho người lao động trong năm nay. Thời gian qua dù dịch bệnh xảy ra, ngân hàng đã cố gắng duy trì đãi ngộ cho nhân viên đó là giữ nguyên lương và không cắt giảm nhân sự.

Còn theo chủ tịch TPBank ông Đỗ Minh Phú, trong năm 2020 ngân hàng sẽ quyết tâm tăng vốn điều lệ theo kế hoạch (từ 8.566 tỷ đồng lên 10.199 tỷ đồng) bằng phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%. Việc tăng vốn sẽ thực hiện trong quý 3 hoặc quý 4 năm nay.

(Tiếp tục cập nhật...)

Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
8 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
8 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
8 giờ trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
8 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
9 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
2 ngày trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
3 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
3 ngày trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
06/07/2025 11:20
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.