ĐHĐCĐ VIB: Tín dụng bán lẻ năm 2017 tăng hơn 80%, 'thưởng' 1,98 triệu cổ phiếu cho nhân viên

29/03/2018 09:41
(NDH) Với gần 2 triệu cổ phiếu này, CBCNV VIB không cần chi trả tiền mua đồng thời không bị hạn chế chuyển nhượng mà có thể giao dịch ngay khi cổ phiếu về tài khoản.

Sáng ngày 29/3, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB – UPCoM) tổ chức ĐHĐCĐ tại Hà Nội. Báo cáo tại ĐHĐCĐ, Tổng giám đốc Hàn Ngọc Vũ cho biết trong khi giai đoạn 1 duy trì lợi nhuận quanh 700 tỷ đồng thì ở giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2017 lợi nhuận đã tăng gấp đôi lên 1.405 tỷ đồng và tiếp tục đặt kế hoạch tăng 43% trong năm 2018.

Tăng trưởng tín dụng bán lẻ hơn 80%, kế hoạch tín dụng tăng thấp hơn 2017

Tăng trưởng tín dụng năm 2017 đạt 26%. Riêng với mảng ngân hàng bán lẻ, tăng trưởng tín dụng đạt 83%, tỷ lệ nợ xấu khối ngân hàng bán lẻ ở mức 0,9%. Tích cực giải ngân cho vay ô tô, thị phần trong năm qua của ngân hàng thuộc nhóm dẫn đầu cho vay bán mới ô tô với tỷ lệ 11%. Số lượng thẻ tín dụng và doanh thu từ bancasuance tăng trưởng lần lượt 78% và 45%.

Theo ông Vũ, sản phẩm cho vay mua nhà và ô tô của VIB hiện đang nằm ở nhóm cạnh tranh nhất thị trường. Đồng thời, việc đầu tư vào công nghệ giúp VIB đa đang hóa các nguồn thu phi tín dụng.

>> VIB dự chia thưởng cho cổ đông tỷ lệ 36%, ngày lên HoSE có thể sang 2019

VIB lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2018 đạt 2.005 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2017. Tổng tài sản đạt 150.231 tỷ đồng, tăng 22%. Huy động vốn kế hoạch đạt 100.000 tỷ đồng, tăng trưởng 22%. Tăng trưởng tín dụng tiếp tục theo hai phương án 14% (“room” tín dụng hiện được NHNN cho phép) và 25%, thấp hơn kế hoạch đề ra trong năm trước lần lượt là 16% và 32%.

Mục tiêu nợ xấu năm 2018 của VIB là duy trì dưới mức 3%. Trong năm trước, tỷ lệ nợ xấu đạt 2,49% và theo ông Vũ thực tế đã giảm xuống dưới 2% nếu không kể khoản nợ xấu mua lại từ VAMC.

Thưởng 1,98 triệu cổ phiếu ESOP, tăng vốn do đà tăng trưởng của VIB đang tốt

Theo phương án trình cổ đông, VIB sẽ sử dụng cổ phiếu quỹ để thưởng cổ phiếu ESOP cho CBCNV làm việc trên 1 năm và có đóng góp cho ngân hàng. CBCNV không cần chi trả tiền mua đồng thời không bị hạn chế chuyển nhượng mà có thể giao dịch ngay khi cổ phiếu về tài khoản. Phương án thưởng cổ phiếu thực tế đã được VIB trình từ năm ngoài với số lượng dự kiến lớn hơn (2,3 triệu cổ phiếu).

Ngoài ra, VIB sẽ chia thưởng cho cổ đông, chào bán ra bên ngoài. Tỷ lệ tối đa phát hành mới cho NĐT bên ngoài là 10% vốn điều lệ. Tổng cộng, vốn điều lệ VIB dự kiến sẽ lên tối đa 8.100 tỷ đồng từ mức 5.644 tỷ đồng hiện nay.

Nguồn vốn tăng lên (2.455 tỷ đồng), dự kiến sẽ chủ yếu dùng để tăng cấp tín dụng (1.455 tỷ đồng). Còn lại, VIB dự kiến dùng 600 tỷ đồng để mua trái phiếu (đầu tư tài sản thanh khoản), còn lại đầu tư công nghệ, mở rộng mạng lưới.

Nếu như vốn điều lệ tăng đúng như kế hoạch, VIB sẽ giữ CAR trên 13%.

Bầu thay thế một thành viên HĐQT

Tại đại hội, HĐQT trình việc miễn nhiệm ông Michael John Venter và bầu thay thế ông Michael John Murphy. Cả hai cá nhân trên đều đến từ Commonwealth Bank of Australia (CBA), cổ đông lớn nhất đang sở hữu 20% vốn tại ngân hàng.

Thù lao cho HĐQT và Ban Kiểm soát theo kế hoạch được chi trả tối đa trên 22 tỷ đồng không bao gồm thù lao cho thành viên HĐQT do CBA cử sang và tự chi trả. Tuy nhiên, tổng thù lao giữ ở mức kế hoạch hơn 9,9%. VIB trình cổ đông chi thu lao năm tới ở mức tối đa 1,5% lợi nhuận trước thuế 2018.

Tin mới

Chuyến bay chưa đến 1 phút đã hạ cánh
6 giờ trước
Không phải trò đùa, chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới thực sự tồn tại, và chỉ mất… 53 giây để hạ cánh.
Lan tỏa “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, hàng chục ngàn người cùng Techcombank trao cơ hội bước đi cho trẻ em Việt
5 giờ trước
Trong khuôn khổ Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8, hoạt động chạy trực tuyến cùng Quỹ Chạm Yêu Thương được tổ chức đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình từ cộng đồng.
Trung Quốc điều máy bay dẫn trùm đế chế cờ bạc từ Thái Lan về nước
5 giờ trước
Hôm nay (12/11), cảnh sát Thái Lan xác nhận đang tiến hành thủ tục dẫn độ trùm cờ bạc bị truy nã Xà Trí Giang (She Zhijiang) về Trung Quốc, sau khi tòa án Thái Lan phê chuẩn quyết định dẫn độ, khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 3 năm.
Mua một dãy số suốt 2 năm, người đàn ông Khánh Hòa trúng gần 134 tỷ đồng
5 giờ trước
Anh L. quê Khánh Hòa dùng ngày tháng năm sinh cùng biển số xe của mình để tạo thành bộ số tham gia dự thưởng và trúng Jackpot (độc đắc) gần 134 tỷ đồng.
Chứng khoán bật tăng sau cú rơi 200 điểm: Đáy thật hay chỉ là “bull trap”?
5 giờ trước
Để phát tín hiệu đảo chiều rõ ràng, chỉ số cần duy trì ổn định trên ngưỡng 1.650 điểm – được xem là mốc xác nhận sự thay đổi xu hướng.

Tin cùng chuyên mục

Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
20 giờ trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
21 giờ trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
1 ngày trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
1 ngày trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".