ĐHĐCĐ Vinasun: Cổ đông chất vấn, lãnh đạo nói gì về vụ kiện Grab?

02/05/2019 15:00
Thông tin vụ kiện tụng với Grab là một trong những nội dung được cổ đông đặt ra với lãnh đạo CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun – mã VNS) tại ĐHĐCĐ thường niên.

Lãnh đạo Vinasun cho biết, sau khi Grab và Uber xuất hiện tại thị trường Việt Nam đã phát triển liên tục và chưa có pháp luật điều chỉnh, Công ty đã và đang đấu tranh để có chính sách quản lý loại hình này.

“Thông qua vụ kiện của Vinasun kiện Grab bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, chúng ta thấy được nhiều điểm chưa bình đẳng, có sự chênh lệch và gây khó khăn không chỉ cho công ty mà còn gây khó khăn cho nhà nước trong quản lý và các doanh nghiệp vận tải khác”, lãnh đạo VNS cho biết.

Cổ đông cũng hỏi về mô hình taxi thương quyền đang hoạt động như thế nào? Tỷ lệ ăn chia của hoạt động cho thuê xe khoán bao nhiêu? Lãnh đạo công ty cho biết mô hình kinh doanh hiện nay của VNS nhằm mục tiêu giữ chân lái xe, lái xe muốn thuê khoán chọn phương thức nhượng quyền, nếu muốn đầu tư xe tham gia vào phương thức thương quyền, tất cả lái xe tham gia phương thức thương quyền đều đáp ứng được các yêu cầu tài chính gồm thanh toán tiền mua xe, các chi phí khác…

Đề cập tới kết quả kinh doanh quý I/2019, lãnh đạo Vinasun cho biết doanh thu Công ty tăng từ 498 tỷ lên 534 tỷ đồng (trong đó chủ yếu đến từ dịch vụ vận tải bằng taxi, tăng 12% lên xấp xỉ 463 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế đạt 32 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với mức 11,6 tỷ hồi quý I/2018.

Lãnh đạo VNS cho rằng quý I/2019 vượt so với cùng kỳ là do tái cấu trúc đã mang lại hiệu quả, cấu trúc lợi nhuận sẽ trụ vững, giữ vững. Phát triển thành taxi công nghệ là mục tiêu VNS đặt ra cách đây 5 năm, đến nay đã có những bước tiến đáng kể, các cải biến liên tục với ứng dụng (App), đồng thời công ty cũng không ngừng học tập, tiếp thu những cái mới. Về hoạt động thanh lý xe của công ty hiện đang ổn định nhưng cũng phụ thuộc vào giá cả, giá hiện nay có xu hướng giảm do thị trường giá xe giảm.

Trước đó, báo cáo cổ đông cho biết đến cuối năm 2018, tổng số xe của công ty là 5.809 chiếc kinh doanh Taxi, suy giảm 0,45% so với đầu năm. Công ty hiện dẫn đầu với số lượng xe và 12.000 nhân viên, hơn 1.500 điểm tiếp thị trên khắp địa phận TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu…

Năm 2018, hoạt động kinh doanh của ngành taxi nói chung và của Vinasun tiếp tục khó khăn. Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2018 của công ty ghi nhận doanh thu đạt 2.073,34 tỷ đồng, giảm 29,4% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế đạt 89,08 tỷ đồng, giảm 53,5% so với năm 2017.

Năm 2019, công ty đặt mục tiêu doanh thu 2.140 tỷ đồng, lãi sau thuế là 99,6 tỷ đồng, lần lượt tăng 3,2% và 11,8% so với thực hiện năm 2018. Lợi nhuận sau thuế là 99,6 tỷ đồng, tăng trưởng 11,8% so với 2018.

Tin mới

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’: 'Ngay ngày mai tôi sẽ đi mua thứ này - món hời nhất hiện nay, thay vì Bitcoin'
5 giờ trước
Cách đây khoảng hơn 2 tháng, ông Robert Kiyosaki tin rằng món hàng này sẽ tăng giá gấp đôi trong năm nay nhưng hiện tại, ông tin rằng kênh đầu tư này còn có thể tăng gấp 3 lần.
Nhiều mẫu xe sang giảm giá mạnh xả hàng tồn
4 giờ trước
Nhóm ô tô hạng sang thương hiệu Đức như Mercedes-Benz và BMW đang có nhiều mẫu mã được giảm giá lên đến hàng trăm triệu đồng nhằm dọn kho chuẩn bị đón phiên bản mới.
Honda đăng ký mẫu xe ga 125cc mới: 'ăn xăng' 1,85L/100km, dáng 'lai' giữa AirBlade và Vario
3 giờ trước
Mẫu xe ga mới được đăng ký tại Việt Nam sở hữu thiết kế hiện đại và giá bán dễ tiếp cận như Honda Air Blade.
Siêu thị tặng 1 thứ không ngờ khi mua dưa hấu nhưng dân mạng lại chỉ ra chi tiết "không ổn"
2 giờ trước
Một hành động nhỏ tưởng là chu đáo của siêu thị lại bất ngờ gây tranh cãi trên mạng xã hội, khi nhiều người phát hiện một chi tiết "không ổn" đằng sau món quà tặng kèm mỗi nửa quả dưa hấu.
Từ kho tới hầm: Giữ lửa đúng cách mới là “bí kíp” món ngon
2 giờ trước
Hào hứng vào bếp, làm y chang TikTok: nguyên liệu xịn, công thức đủ, căn giờ chuẩn. Mà món ăn ra lò vẫn cứ... "ba chấm". Có thể vấn đề không nằm ở tay nghề của bạn.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.